Những người này dễ mắc ung thư bàng quang

Hà An

(Dân trí) - Hút thuốc lá, tuổi tác, là nam giới, từng mắc ung thư, tiền sử gia đình… là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm:

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá, xì gà hoặc tẩu có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang do làm cho các hóa chất có hại tích tụ trong nước tiểu. Khi bạn hút thuốc, cơ thể sẽ xử lý các chất hóa học trong khói thuốc và bài tiết một số chúng qua nước tiểu. Những hóa chất độc hại này có thể làm hỏng niêm mạc bàng quang của bạn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Những người này dễ mắc ung thư bàng quang - 1

Tuổi ngày càng cao: Nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên khi bạn già đi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang đều trên 55 tuổi.

Là nam giới: Đàn ông có nhiều khả năng bị ung thư bàng quang hơn phụ nữ.

Tiếp xúc với một số hóa chất: Thận của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các hóa chất có hại ra khỏi máu và di chuyển chúng vào bàng quang. Do đó, người ta cho rằng ở gần một số hóa chất nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Các hóa chất có liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang bao gồm asen và các hóa chất được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn.

Điều trị ung thư trước đây: Điều trị bằng thuốc chống ung thư cyclophosphamide làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người đã được điều trị bức xạ nhằm vào xương chậu vì bệnh ung thư trước đó có nguy cơ phát triển ung thư bàng quang cao hơn.

Viêm bàng quang mãn tính: Nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu mãn tính hoặc lặp đi lặp lại (viêm bàng quang), chẳng hạn như có thể xảy ra khi sử dụng ống thông tiểu lâu dài, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang tế bào vảy. Ở một số khu vực trên thế giới, ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến tình trạng viêm bàng quang mãn tính do nhiễm ký sinh trùng được gọi là bệnh sán máng.

Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh ung thư: Nếu bạn đã bị ung thư bàng quang, bạn có nhiều khả năng bị lại. Nếu một trong những người ruột thịt của bạn - cha mẹ, anh chị em hoặc con cái - có tiền sử ung thư bàng quang, bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh, mặc dù rất hiếm khi ung thư bàng quang xảy ra trong gia đình.

Tiền sử gia đình mắc hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không trùng hợp di truyền (HNPCC), có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở hệ tiết niệu, cũng như ở ruột kết, tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác.