Những người này cần cảnh giác cao với ung thư khoang miệng

(Dân trí) - Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư khoang miệng là sử dụng thuốc lá. Nguy cơ này càng đặc biệt cao với người vừa hút nhiều thuốc vừa uống nhiều rượu.

Ung thư khoang miệng là ung thư phát triển trong các mô của miệng hoặc cổ họng. Nó thuộc về một nhóm ung thư lớn hơn được gọi là ung thư vùng đầu và cổ. Hầu hết phát triển trong các tế bào vảy có trong miệng, lưỡi và môi của bạn.

Ung thư khoang miệng thường được phát hiện sau khi chúng di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ. Phát hiện sớm là chìa khóa để sống sót.

Những người này cần cảnh giác cao với ung thư khoang miệng - 1

Ung thư khoang miệng bao gồm ung thư của: mô, lưỡi, lớp lót bên trong má, nướu răng, sàn miệng, khẩu cái cứng và mềm

Nha sĩ thường là người nhận thấy các dấu hiệu của ung thư khoang miệng. Khám sức khỏe răng miệng định kỳ sáu tháng một lần có thể giúp nha sĩ cập nhật tình hình sức khỏe răng miệng của bạn.

Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư khoang miệng

Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư khoang miệng là sử dụng thuốc lá. Điều này bao gồm hút thuốc lá điếu, xì gà và tẩu cũng như nhai thuốc lá.

Những người tiêu thụ một lượng lớn rượu và thuốc lá thậm chí còn có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là khi cả hai sản phẩm được sử dụng thường xuyên.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm: nhiễm virus u nhú ở người (HPV), chẩn đoán ung thư khoang miệng trước đây, tiền sử gia đình bị ung thư khoang miệng hoặc các loại ung thư khác, hệ thống miễn dịch suy yếu, dinh dưỡng kém, hội chứng di truyền, là nam. Nam giới có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp đôi so với nữ giới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM