Những người nào dễ trở thành “siêu lây truyền” virus corona?

(Dân trí) - 4 ca nhiễm virus corona mới được chẩn đoán ở Anh đều có liên quan với một người đàn ông được mệnh danh là “siêu lây truyền”.

Người đàn ông bán xăng tuổi trung niên bị nhiễm trùng khi đang đi công tác ở Singapore, được cho là đã lây truyền bệnh sang cho ít nhất 11 người.

Ông đã ở trong một căn nhà gỗ với bạn bè trong khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Les Contamines-Montjoie của Pháp và bệnh đã được chẩn đoán ở cả Pháp và Anh.

Các nhà khoa học cho biết người đàn ông này dễ lây truyền bệnh như vậy vì các triệu chứng rất nhẹ đến mức ông ta không chú ý đến chúng, vì ông ta giao tiếp xã hội nhiều hơn bình thường hoặc vì ông ta mang lượng virus trong cơ thể cao hơn so với bình thường.

Những người “siêu lây truyền” đã tồn tại trong suốt lịch sử, với nữ đầu bếp người Ailen “Typhoid Mary” là một trong những người nổi tiếng nhất, vì đã truyền bệnh thương hàn mà bản thân không bị bệnh.

Và có khả năng còn nhiều trường hợp tương tự trong vụ dịch coronavirus đang diễn ra ở Trung Quốc.

Những người nào dễ trở thành “siêu lây truyền” virus corona? - 1

Mary Mallon, có biệt danh là “Typhoid Mary”, được chụp ảnh (bên phải) với một y tá tại một trong những bệnh viện nơi bà ta bị giữ. Mallon được cho là người đầu tiên ở Mỹ mang vi khuẩn thương hàn nhưng không phát bệnh và do đó đã truyền bệnh cho hơn 50 người trong suốt cuộc đời của mình

Những người nào dễ trở thành “siêu lây truyền” virus corona? - 2

Một doanh nhân người Anh đã lây truyền virus corona sang cho ít nhất 11 người sau khi bị nhiễm ở Singapore và đi thăm bạn bè ở Pháp và Brighton

Trong khi dịch virus corona đang chứng kiến ​​mỗi bệnh nhân lây sang cho từ hai đến ba người trước khi được cách ly và hồi phục, thì một số người có thể lây bệnh cho nhiều người hơn.

Các nhà khoa học đã thừa nhận một số người có thể là "siêu lây truyền".

Điều này có nghĩa là họ lây bệnh cho nhiều người hơn trước khi nhận ra mình bị bệnh hoặc trước khi ngừng lây truyền.

Những người này đặc biệt nguy hiểm vì họ không biết mình bị bệnh nên khó có khả năng thay đổi hành vi để tránh lây truyền.

Một ví dụ nổi tiếng là Mary Mallon, biệt danh “Typhoid Mary”, một nữ đầu bếp làm việc ở New York vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Mary là một trong những người đầu tiên mang vi khuẩn gây bệnh thương hàn nhưng không phát bệnh.

Do không biết mình bị nhiễm, Mary được cho là đã truyền bệnh cho 51 người, ba người trong số đó đã chết vì bệnh, và gây ra ổ dịch ảnh hưởng đến khoảng 3.000 người ở thành phố New York.Và vì không có  gì cụ thể có thể được thực hiện để ngăn chặn những sự kiện siêu lan truyền này, chúng vẫn xảy ra cho đến ngày hôm nay.

Trong vụ dịch Ebola ở Tây Phi từ năm 2013 đến 2016, chỉ có 3% bệnh nhân được cho là chịu trách nhiệm cho hơn một nửa trong số 28.000 ca bệnh.

Không nhất thiết phải là một kiểu người nào đó mới có khả năng trở thành “người siêu lây truyền”. Đó có thể là do nơi họ sống hoặc công việc của họ khiến nhiều người gặp rủi ro hơn - ví dụ như một người nào đó đó sống trong khu dân cư đông đúc hoặc một hộ gia đình lớn, hoặc làm việc như một thành viên của phi hành đoàn hoặc kiểm tra siêu thị.Và những người có vệ sinh cá nhân kém hơn có thể dễ trở thành “siêu lây truyền” hơn.“

Trẻ em rất dễ như vậy. Đó là lý do tại sao việc đóng cửa các trường học có thể là một biện pháp tốt”, BS John Edmunds, Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, nói.Và có thể cơ thể của một số người giải phóng lượng virus cao hơn bình thường - một quá trình được gọi là “gieo rắc” - khiến bệnh dễ lây lan hơn không phải do lỗi của họ.

Cẩm Tú

Theo DM