Những người có nguy cơ cao mắc loại virus gây bệnh nguy hiểm cho gan

Minh Nhật

(Dân trí) - Viêm gan C tại Việt Nam có tỉ lệ mắc vào khoảng 4% dân số và ngày càng gia tăng.

Đây là căn bệnh nguy hiểm bởi những biểu hiện của nó không rõ ràng. Nếu không đi khám, rất khó để phát hiện bệnh nếu chỉ bằng triệu chứng.

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm lây qua 3 con đường là: đường máu, từ mẹ sang con (hiếm gặp) và quan hệ tình dục không an toàn. Những người tiếp xúc với các con đường này một cách không an toàn sẽ là người có nguy cơ mắc viêm gan C cao hơn, bao gồm:

Những người có nguy cơ cao mắc loại virus gây bệnh nguy hiểm cho gan - 1

- Người được cấy ghép nội tạng hoặc dùng chung ống dịch từ những người bị viêm gan C.

- Những người chạy thận nhân tạo.

- Những người quan hệ tình dục không an toàn.

- Những người tiêm chích ma túy.

- Nhân viên y tế có tiếp xúc thường xuyên với bệnh phẩm có chứa virus viêm gan C như: kim tiêm, máy lọc thận hoặc máu bị nhiễm bệnh.

- Trẻ được sinh ra từ mẹ bị viêm gan C.

- Những người có xỏ lỗ, xăm mình bằng các dụng cụ không được khử trùng triệt để.

Những người có nguy cơ cao mắc loại virus gây bệnh nguy hiểm cho gan - 2

Vấn đề đáng quan ngại là hầu hết bệnh nhân mắc viêm gan C không biết rằng bản thân đang mang virus. Do đó, việc phòng ngừa lây lan không được quan tâm dẫn đến nguy hại cho sức khỏe của những người liên quan. Khi không phát hiện bệnh sớm, người bệnh không có dấu hiệu lâm sàng trong khi gan vẫn đang bị tấn công. Người bị viêm gan C vì thế dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan, ung thư gan hơn.

Hiểu về những trường hợp có nguy cơ mắc viêm gan C cao hơn không chỉ giúp cho mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình mà còn tránh gây nguy hại đến sức khỏe của những người thân xung quanh.