Chủ nhật, 26/01/2020 - 12:26

Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện

Dân trí

Trái ngược với cảnh quá tải bệnh nhân thường ngày, ngày đầu năm mới khoa phòng tại các bệnh viện thưa thớt bệnh nhân, y bác sĩ trong ca trực có dịp được nghỉ xả hơi. Để lưu lại khoảnh khắc ngày đầu năm mới, nhân viên y tế còn diện đồ đẹp, chụp hình, “lên sóng”.

Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 1
Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 2

Khoa khám bệnh tại Nhi Đồng 2 ngày thường luôn quá tải nay trở nên rộng thênh thang

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM ngày mùng 1 tết, khoa khám bệnh có một số bệnh nhân bị sốt, rối loạn tiêu hóa được phụ huynh đưa đến nhờ bác sĩ kiểm tra. Anh Nguyễn Hoàng Minh, cha của bé trai 4 tuổi bị sốt cho biết: “Từ hôm qua, bé đã có biểu hiện nóng, sốt nhẹ, sáng nay thức dậy đo nhiệt kế thấy bé sốt hơn 39 độ C nên vợ chồng tôi đưa con đi kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán bé chỉ bị viêm amidan và cho thuốc uống nên thấy an tâm. Ngày tết nhưng các bác sĩ vẫn trực thường xuyên để khám và điều trị bệnh, đây là điều rất đáng trân trọng”.

Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 3
Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 4

Bệnh viện duy trì liên tục việc trực cấp cứu trong những ngày nghỉ tết

Theo Ths.BS Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, từ trước tết bệnh viện đã lên kế hoạch trực cụ thể cho các khoa phòng. Tất cả ngày nghỉ tết bệnh viện vẫn duy trì thường xuyên, liên tục hoạt động trực cấp cứu và khám chữa bệnh cho bệnh nhi. Tất cả các khoa lâm sàng phải bảo đảm thực hiện đúng quy chế thường trực cấp cứu. Khoa Khám bệnh vẫn khám ngoài giờ trong những ngày nhưng không khám chuyên khoa trong những ngày nghỉ tết. 

Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 5
Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 6

Các bệnh viện đang được nghỉ "xả hơi" sau 1 năm phục vụ hết công suất

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị nhiễm virus corona nhờ công tác cách ly, điều trị và truyền thông tốt nên người bệnh ở lại điều trị nội trú cũng như các y bác sĩ đang trực tết rất an tâm, thảnh thơi đi dạo ở đường hoa trong khuôn viên bệnh viện. Khoa cấp cứu của bệnh viện cũng được “xả hơi” khi năm nay lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu do ngộ độc rượu bia và các tai nạn liên quan đến rượu bia có xu hướng giảm đáng kể. 

Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 7
Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 8
Những ngày “xả hơi” sau cả năm quá tải ở bệnh viện - 9

Đường hoa Bệnh viện Chợ Rẫy - nơi tạo điểm nhấn cho sắc xuân của ngành y tế trong năm Canh Tý

Sau khi xuất hiện 2 ca bệnh corona, Ban giám đốc bệnh viện đã yêu cầu các lãnh đạo khoa phải theo dõi sát việc khám, phân loại, tiên lượng cho tất cả các bệnh nhân, đảm bảo các điều kiện phòng chống nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Lãnh đạo các khoa có nhiệm vụ liên quan không được rời khỏi thành phố, giữ thông tin liên lạc thông suốt, có mặt kịp thời khi cần thiết. Toàn bệnh viện luôn sẵn sàng cho tình huống báo động đỏ, phương án cấp cứu thảm họa.

Vân Sơn