Những món đặc sản cần thận trọng khi ăn để nghỉ lễ vui khỏe

Minh Nhật

(Dân trí) - Mùa lễ hội, các nhà hàng thường đông đúc nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu sơ chế nguyên liệu, cũng như khâu chế biến thường không được đảm bảo.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 khó có thể thiếu những bữa ăn thịnh soạn với các món đặc sản. Cũng cần lưu ý rằng, một số món ăn có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng hoặc ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các món không được nấu chín và bảo quản đúng cách.

Dưới đây là một số món ăn được các chuyên gia khuyến cáo cần lưu ý các nguy cơ tiềm ẩn, để đón kỳ nghỉ lễ vui khỏe:

Những món đặc sản cần thận trọng khi ăn để nghỉ lễ vui khỏe - 1

Nếu chúng ta ăn các món từ thịt, nội tạng bò, lợn chưa được nấu chín thì hoàn toàn có nguy cơ nhiễm sán (Đồ họa: M.N).

Theo BS Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, sán dây bò thường ký sinh trong phần thịt nạc của bò và đặc biệt là trong cơ quan nội tạng. Ngoài ra, nó có thể ký sinh lạc chỗ trong một số loài động vật khác như lợn. Do đó, nếu chúng ta ăn các món từ thịt, nội tạng bò, lợn chưa được nấu chín thì hoàn toàn có nguy cơ nhiễm sán.

Phở bò tái hoặc bò tái nhúng lẩu, bò bít tết tái là những món ăn khoái khẩu có thể khiến thực khách bị nhiễm sán. Ngoài ra, khi ăn nem chua nhưng chưa đủ độ chua cũng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ này.

Những món đặc sản cần thận trọng khi ăn để nghỉ lễ vui khỏe - 2

Các bệnh nhân nhiễm sán lá gan nhỏ chủ yếu do ăn cá, ốc chứa ấu trùng sán lá gan nhỏ chưa được nấu chín (Đồ họa: M.N).

Theo BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền - Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người Việt có nhiều thói quen ăn uống chưa khoa học khiến gan bị tổn thương.

Điển hình, có thể kể đến sở thích ăn đồ sống, tái của nhiều người Việt, đặc biệt là dân nhậu. Các món ăn này hoàn toàn có thể chứa sán lá gan lớn và nhỏ. Đây là ký sinh trùng có thể trực tiếp gây tổn thương cho gan.

Đáng chú ý, theo BS Huyền, các bệnh nhân nhiễm sán lá gan nhỏ chủ yếu do ăn cá, ốc chứa ấu trùng sán lá gan nhỏ chưa được nấu chín, điển hình như món gỏi cá. Sau khi ăn, ấu trùng sán lá gan nhỏ sẽ vào dạ dày, xuống tá tràng rồi theo đường mật lên gan. Tại đây, ấu trùng sẽ phát triển thành sán lá gan trưởng thành ký sinh và gây bệnh

Những món đặc sản cần thận trọng khi ăn để nghỉ lễ vui khỏe - 3

Chúng ta có nguy cơ cao nhiễm phẩy khuẩn khi ăn các loại hải sản sống như: hàu sống, gỏi cá, gỏi mực (Đồ họa: M.N).

Một trong những loại khuẩn gây bệnh quen thuộc nhất là phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây bệnh tả. Người mắc bệnh tả có biểu hiện lâm sàng là tiêu chảy, nôn nhiều lần nhanh chóng dẫn đến mất nước, mất điện giải. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ diễn tiến trụy tim mạch, suy kiệt và tử vong.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, chúng ta có nguy cơ cao nhiễm phẩy khuẩn khi ăn các loại hải sản sống như: hàu sống, gỏi cá, gỏi mực… hoặc hải sản không được chế biến đúng cách.

Những món đặc sản cần thận trọng khi ăn để nghỉ lễ vui khỏe - 4

Các loại hải sản đã nấu chín cũng nên ăn sớm sau khi chế biến (Đồ họa: M.N).

Mùa lễ hội, các nhà hàng thường đông đúc nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu sơ chế nguyên liệu, cũng như khâu chế biến thường không được đảm bảo, nên tiềm ẩn nguy cơ các loại vi khuẩn từ môi trường lẫn vào thực phẩm hoặc các loại vi khuẩn có sẵn trong thực phẩm chưa được tiêu diệt hết vì nấu không kỹ.

Ngay cả với các loại hải sản đã nấu chín cũng nên ăn sớm sau khi chế biến, bởi chúng sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và phát triển. Một số loại hải sản như: cá thu, cá ngừ nếu bị nhiễm khuẩn thì thịt cá bị biến thành chất độc Histamine, nếu ăn vào sẽ gây đỏ da, nóng bừng, đau đầu, khó thở…

Những món đặc sản cần thận trọng khi ăn để nghỉ lễ vui khỏe - 5

Cần cẩn thận, tỉnh táo với các món ăn được coi là đặc sản độc (độc đáo), lạ, hiếm (Đồ họa: M.N).

Nguy cơ ngộ độc vì chính độc tố tự nhiên của thực phẩm cũng không hề nhỏ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng, cần tránh ăn các thực phẩm đã được cảnh báo có chứa độc tố, điển hình là cá nóc. Bên cạnh đó, cần cẩn thận, tỉnh táo với các món ăn được coi là đặc sản độc (độc đáo), lạ, hiếm, bởi tiềm ẩn nguy cơ chứa độc tố tự nhiên.