Những lưu ý sau điều trị u nang buồng trứng
(Dân trí) - Các bệnh liên quan đến buồng trứng thường nguy hiểm, gây hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.
Theo Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, u nang buồng trứng là tình trạng xuất hiện khối u với kích thước bất thường bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng và là loại khối u thường gặp nhất, chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa. Các bệnh liên quan đến buồng trứng thường nguy hiểm, gây hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.
Nguyên nhân gây bệnh có thể xuất phát từ những yếu tố sau dẫn đến các nang trứng phát triển không bình thường:
- Rối loạn nội tiết tố nữ hoặc nhiễm các bệnh phụ khoa.
- Căng thẳng kéo dài hoặc tăng cân bất thường.
- Đối tượng từng bị sảy thai hoặc cơ thể dậy thì sớm.
- Các nang trứng phát triển không bình thường.
Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u nang buồng trứng, tuy nhiên hầu hết các chị em đều lựa chọn cách thức mổ nội soi.
Mổ nội soi u nang buồng trứng là quá trình bác sĩ sản phụ khoa thực hiện can thiệp ngoại khoa lên vị trí buồng trứng bị tổn thương bằng các thiết bị nội soi thông qua vết rạch nhỏ trên thành bụng. Máy nội soi giúp các y bác sĩ nhìn rõ vị trí buồng trứng và chẩn đoán được tổn thương.
Mổ nội soi u nang buồng trứng so với mổ mở có ưu điểm vượt trội như sau:
- Vết phẫu thuật nhỏ, hạn chế sẹo gây mất thẩm mỹ.
- Gần như không gây đau đớn khi tiến hành phẫu thuật.
- Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, sau khoảng 1 tuần phẫu thuật thì bệnh nhân có thể sinh hoạt trở lại bình thường.
- Hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh.
Chế độ dinh dưỡng sau nội soi
- Tăng cường rau xanh, củ quả, trái cây, các loại đậu...
- Nên ăn các món loãng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng như cháo, súp, canh hầm...
- Tăng cường cung cấp nước cho cơ thể.
- Các loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng vitamin và chất xơ cao giúp đào thải độc tố và sản sinh nội tiết nữ.
- Thực phẩm có chứa Omega-3 để làm dịu vết mổ cũng như vị trí bị sưng đỏ, đồng thời giúp giảm viêm hiệu quả.
- Thịt trắng và sữa trong các bữa ăn để tăng cường chất dinh dưỡng, giúp nâng cao sức đề kháng.
- Không nên sử dụng thịt đỏ sau khi phẫu thuật để tránh viêm nhiễm và kích thích tái phát bệnh, kéo dài thời gian làm lành vết thương.
- Hạn chế đồ cay, nóng, chứa nhiều chất béo, các chất kích thích.