Những “hiểm họa” khi dùng bao cao su tái chế

(Dân trí) - Hơn 300.000 chiếc bao cao su đã qua sử dụng “hô biến” thành bao cao su mới, khiến cộng đồng hoang mang. Bác sĩ cảnh báo, người sử dụng phải loại bao cao su này có nguy cơ nhiễm bệnh, mang thai.

Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, mang thai ngoài ý muốn

Bất ngờ kiểm tra khu nhà trọ tại tổ 4, Đường DX12, khu phố Hóa Nhựt, phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cơ quan chức năng phát hiện 360kg, tương đương 300.000 chiếc bao cao su đã qua sử dụng đang được gia công thành bao cao su mới.  

Người trực tiếp thực hiện công việc trên là Phạm Thị Thanh Ngọc (33 tuổi, quê Nghệ An) khai nhận, trung bình mỗi tháng một lần sẽ nhận bao cao su đã qua sử dụng từ một người không rõ địa chỉ để súc rửa, phơi khô, phân loại và dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới và giao hàng đã gia công cùng ngày với nhận hàng gia công lô hàng khác.

Những “hiểm họa” khi dùng bao cao su tái chế  - 1
Bao cao su tái chế bị cơ quan chức năng phát hiện tại Bình Dương

BS.CK2 Bùi Mạnh Hà, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho biết việc tái sử dụng bao cao su có thể làm lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Bao cao su có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn nhưng công dụng trên chỉ phát huy khi được sử dụng đúng cách.

Theo phân tích của BS Mạnh Hà bao cao su được sản xuất chỉ sử dụng một lần với sự kiểm soát về độ bền, độ đàn hồi, kích thước, chất bôi trơn và vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ. Bao cao su phải đảm bảo đạt chất lượng và tuyệt đối không được tái sử dụng.

Khi tái sử dụng bao cao su sẽ không đảm bảo được 2 mục đích: phòng ngừa lây các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh thai. Lý do vì quá trình tẩy rửa, tái chế bằng hóa chất, bao cao su dễ bị giảm chất lượng đàn hồi, dễ bị thủng, rách dẫn.

Sử dụng bao cao su đúng cách

Người sử dụng bao cao su tái chế sẽ đối mặt với nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như: HIV, HPV, viêm gan siêu vi B, giang mai, lậu, sùi mào gà, Chlamydia, nhiễm vi nấm Candida… Mặt khác, khi tái chế người gia công sẽ sử dụng chất bôi trơn chất lượng kém, không rõ nguồn gốc dễ gây dị ứng cho người tiếp xúc.

Theo thống kê sơ bộ, mỗi tháng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu tiếp nhận và điều trị cho hơn 5.000 ca khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cao điểm có những ngày khoa tiếp nhận hơn 300 ca. 

Những “hiểm họa” khi dùng bao cao su tái chế  - 2

Bao cao su là giải pháp hỗ trợ tránh thai, phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng không thể bảo vệ tuyệt đối cho các cặp bạn tình (ảnh: minh họa)

BS Mạnh Hà khuyến cáo các cặp vợ chồng và các cặp bạn tình luôn sử dụng bao cao su mới cho mỗi lần quan hệ, tuyệt đối không tái sử dụng và cần dùng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nên chú ý lựa chọn kích thước bao cao su phù hợp, mỗi lần quan hệ không nên dùng một lúc hai bao.

Để có độ bền tốt nhất, bao cao su cần bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay hóa chất làm giảm chất lượng bao, hạn chế bỏ vào ví hay túi xách tạo điều kiện ma sát làm rách bao.

Để tránh sử dụng phải hàng giả, hàng tái chế, hàng kém chất lượng, cần kiểm tra kỹ bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm và phải chắc chắn bao không bị thủng, rách trước khi mang. Người dùng cần xé bao cẩn thận để tránh làm rách bao.

Ngoài ra, không sử dụng các sản phẩm gốc dầu như kem dưỡng da, dầu trẻ em, dầu ăn làm chất bôi trơn vì chúng có thể làm bao cao su dễ rách, thủng.