Thứ bảy, 07/12/2019 - 20:11

Những điều chị em cần tránh để ung thư cổ tử cung không ghé thăm

Dân trí

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, sinh đẻ nhiều lần, nhiễm virus HPV… đều là các yếu thuận lợi của bệnh.

Trong năm 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. 

PGS.TS Lưu Thị Hồng, Giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Việt Nam ung thư cổ tử cung xếp thứ 2 trong các loại ung thư phổ biến ở nữ giới với tỷ lệ mắc là 17,3 trường hợp trên 100.000 phụ nữ. Loại ung thư này cũng là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 2 trong các loại ung thư ở nữ giới.

Đáng chú ý phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung hoặc cắt tử cung toàn bộ, cắt tử cung triệt căn, vét hạch bằng mổ nội soi hoặc mổ mở.

Những điều chị em cần tránh để ung thư cổ tử cung không ghé thăm - 1
Ung thư cổ tử cung là đứng thứ 2 trong số các loại ung thư phổ biến ở nữ giới.

Các yếu tố thuận lợi của bệnh ung thư tử cung theo PGS Hồng gồm:

- Quan hệ tình dục sớm trước 17 tuổi

- Quan hệ tình dục với nhiều người

- Sinh đẻ nhiều lần

Ở những phụ nữ sinh từ 3 con trở lên tỷ lệ mắc bệnh cao gấp hai lần so với những phụ nữ sinh 1 - 2 con.

- Viêm sinh dục do virus Herpes simplex và virus HPV

- Suy giảm miễn dịch, yếu tố nội tiết

- Các yếu tố khác: giống nòi, tình trạng kinh tế - xã hội, nghiện thuốc lá, thực phẩm thiếu sinh tố A, acid folic… 

- Ung thư cổ tử cung liên hệ chặt chẽ với các bệnh lây qua đường tình dục

“Tất cả phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao gây ung thư. Nguy cơ này bắt đầu từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và kéo dài suốt đời”, PGS Hồng chia sẻ. 

Người ta ước tính khoảng 80% phụ nữ có một lần nhiễm HPV trong suốt cuộc đời họ. Khoảng 50% trường hợp nhiễm HPV đó là nhóm nguy cơ cao gây ung thư. 

Virus HPV là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung (99,7%), lây truyền qua đường tình dục. Bình thường, HPV có hơn 100 type nhưng 14 type có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất. Chúng được tìm thấy ở 70% trong tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Theo PGS Hồng, nhiễm HPV có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào. Tuổi càng cao thì càng ít nhiễm mới HPV nhưng nguy cơ nhiễm mạn tính lại gia tăng. Ung thư cổ tử cung không phải bệnh di truyền. 

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung:

- Ra máu âm đạo bất thường.

- Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

- Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu.

- Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

- Kinh nguyệt kéo dài, không đều.

- Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung gồm phẫu triệt căn, hóa xạ trị triệt căn, hóa xạ trị kết hợp phẫu thuật. Tùy vào giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Chị em nên quan tâm đến những biểu hiện bất thường trên, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mình, thường xuyên thăm khám phụ khoa để sàng lọc phát hiện sớm bệnh. 

Nam Phương