Những dấu hiệu nào cảnh báo bất thường trên da?

(Dân trí) - Rất nhiều bệnh nhân khi bác sĩ chẩn đoán ung thư da ngỡ ngàng, bởi họ nghĩ đơn giản đó là tổn thương lâu liền, nốt ruồi, nấm da...

Ung thư da là tình trạng phát triển bất thường của tế bào da, là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Căn bệnh này có thể tấn công bất cứ ai. Ung thư da lại là loại ung thư có thể phát hiện sớm, nhờ các triệu chứng ban đầu thể hiện ở bề mặt da.

Những dấu hiệu nào cảnh báo bất thường trên da? - 1

Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư da lại đến viện muộn, bởi khi có những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư da lại chủ quan, cho rằng đó chỉ là viêm nhiễm da thông thường, nấm da thông thường.

BS Nguyễn Quang Minh Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Viện Da liễu Trung ương cảnh báo, khi có các dấu hiệu bất thường trên da dưới đây, mọi người nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị ung thư da sớm nếu có:

- Trên da xuất hiện tổn thương dạng u sẩn, cục.

- Các tổn thương này thường xuất phát trên nền tổn thương da lành, sau đó xuất hiện tổn thương nhỏ ở đường bờ viền.

- Sẩn dạng hạt ngọc ung thư (hơi gồ, bóng) kèm các dấu hiệu xung quanh: giãn mạch, tăng sinh mạch xung quanh (thể hiện có mạch máu nuôi tổ chức u).

- Có tình trạng loét, đóng vẩy tiết.

- Tổn thương theo hướng thay đổi màu sắc, gây loét.

- Nốt ruồi phát triển to lên trong thời gian ngắn.

- Tổn thương sẹo cũ, vết loét điều trị lâu ngày không đỡ….cũng cần tới viện khám sớm bởi đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư da.

Chuyên gia cảnh báo, biểu hiện lâm sàng của ung thư da rất đa dạng. Vì thế, việc theo dõi các dấu hiệu trên da, xuất hiện tổn da lâu lành, nhất là khi có nốt ruồi càng ngày càng lớn hơn và tối hơn, vết loét dai dẳng hoặc một đám sắc tố không đồng đều, phát triển bất thường thì cần đến khám tại chuyên khoa da liễu.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương mỗi năm tiếp nhận  300 - 400 bệnh nhân phẫu thuật do ung thư da.

Đang được quan tâm