Những dấu hiệu cảnh báo ung thư

Hà An

(Dân trí) - Ung thư đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào bất thường phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm lấn và phá hủy mô cơ thể bình thường.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới. Nhưng tỷ lệ sống sót đang được cải thiện đối với nhiều loại ung thư nhờ những cải tiến trong việc tầm soát, điều trị và phòng ngừa ung thư.

Các triệu chứng của ung thư

Các dấu hiệu và triệu chứng do ung thư gây ra sẽ khác nhau tùy thuộc vào phần nào của cơ thể bị ảnh hưởng.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư - 1

Một số dấu hiệu và triệu chứng chung liên quan đến ung thư, nhưng không đặc hiệu, bao gồm:

- Mệt mỏi

- Có thể sờ thấy khối u hoặc vùng dày lên dưới da

- Thay đổi cân nặng, bao gồm cả giảm hoặc tăng ngoài ý muốn

- Những thay đổi về da, chẳng hạn như vàng, sạm hoặc đỏ da, vết loét không lành hoặc thay đổi thành nốt ruồi hiện có

- Thay đổi thói quen đi vệ sinh

- Ho dai dẳng hoặc khó thở

- Khó nuốt

- Khàn tiếng

- Khó tiêu dai dẳng hoặc khó chịu sau khi ăn

- Đau cơ hoặc khớp dai dẳng, không rõ nguyên nhân

- Sốt dai dẳng, không rõ nguyên nhân hoặc đổ mồ hôi ban đêm

- Chảy máu hoặc bầm tím không giải thích được

Khi nào đến gặp bác sĩ

Hẹn khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào khiến bạn lo lắng.

Nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, nhưng lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư, hãy thảo luận với bác sĩ về mối lo ngại của bạn. Hỏi về các thủ tục và xét nghiệm tầm soát ung thư nào phù hợp với bạn.

Các yếu tố rủi ro

Mặc dù các bác sĩ có ý tưởng về những gì có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn, nhưng phần lớn các trường hợp ung thư xảy ra ở những người không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đã biết. Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

Tuổi của bạn

Ung thư có thể mất nhiều thập kỷ để phát triển. Đó là lý do tại sao hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đều từ 65 tuổi trở lên. Mặc dù nó phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng ung thư không chỉ là bệnh của người lớn - ung thư có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư - 2

Không có một mức uống rượu bia nào được coi là an toàn.

Thói quen của bạn

Một số lựa chọn lối sống nhất định được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Hút thuốc, uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc thường xuyên bị bỏng nắng phồng rộp, béo phì và quan hệ tình dục không an toàn có thể góp phần gây ung thư.

Bạn có thể thay đổi những thói quen này để giảm nguy cơ ung thư - mặc dù một số thói quen dễ thay đổi hơn những thói quen khác.

Tiền sử gia đình

Chỉ một phần nhỏ các trường hợp ung thư là do tình trạng di truyền. Nếu bệnh ung thư phổ biến trong gia đình bạn, có thể các đột biến đang được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bạn có thể nên làm xét nghiệm di truyền để xem liệu bạn có di truyền các đột biến có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư hay không. Hãy nhớ rằng có một đột biến gen di truyền không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư.

Tình trạng sức khỏe của bạn

Một số tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ của bản thân.

Môi trường sống

Môi trường xung quanh bạn có thể chứa các hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, bạn vẫn có thể hít phải khói thuốc nếu bạn đến nơi có người đang hút thuốc hoặc nếu bạn sống với người hút thuốc. Các hóa chất trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn, như amiăng và benzen, cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư.