Những cơn đau cảnh báo bệnh lý gan mật

Minh Nhật

(Dân trí) - Nếu cảm thấy khó chịu ở vùng hạ sườn phải và có biểu hiện đau thì bạn nên cẩn trọng với các bệnh lý về gan mật, vì đây chính là vị trí của cơ quan này.

Sau khi mắc bệnh viêm gan, gan to ra do gan bị xung huyết, sưng tấy, tiết dịch và hoại tử tế bào gan dẫn đến nang gan bị căng, kích thích dây thần kinh cảm giác trên nang gan và gây đau tức vùng gan hoặc đau bụng trên.

Đau vùng gan là tình trạng thường gặp trong giai đoạn đầu của bệnh viêm gan. Khi tình trạng bệnh được cải thiện, vùng gan sưng tấy sẽ từ từ xẹp xuống, cơn đau ở vùng gan cũng theo đó giảm dần và biến mất.

Tuy nhiên, viêm gan trong thời gian hồi phục vẫn có thể khiến người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ và ngứa vùng gan.

Những cơn đau cảnh báo bệnh lý gan mật - 1

Cần lưu ý rằng cơn đau của bệnh ung thư gan, mặc dù hơi giống với cơn đau của bệnh viêm gan, nhưng do các tế bào ung thư nhân lên nhanh chóng và gan sưng lên nhanh chóng, cơn đau có mức độ nghiêm trọng hơn nhiều so với cơn đau do viêm gan gây ra. Một số trường hợp, người bệnh phải dùng thuốc giảm đau.

Các cơ quan lân cận với gan như túi mật, ống mật chủ, tá tràng, ruột kết, dạ dày thường thực hiện nhiệm vụ riêng của chúng, nhưng đôi khi những cơ quan lân cận này cũng có thể bị bệnh và gây đau vùng gan, khiến chúng ta tưởng nhầm gan gặp vấn đề.

Cơn đau của bệnh túi mật khá điển hình. Đặc biệt là bệnh sỏi túi mật thường đau dữ dội, ảnh hưởng đến vai, lưng và đôi khi cả sườn trái. Hạ sườn phải và thắt lưng đôi khi có cảm giác tức, đầy và đau âm ỉ, những cảm giác khó chịu này kéo dài liên tục.