Làm sạch gan với đậu xanh, rau má
(Dân trí) - Gan là một cơ quan nội tạng quan trọng, duy trì quá trình trao đổi chất và tiêu hóa chất độc cho cơ thể. Do vậy nếu không chú ý làm sạch thường xuyên, độc tố sẽ tích tụ lại và gây hại cho gan.
Chăm sóc gan hiệu quả không phải là điều khó khăn nếu chúng ta biết và lựa chọn sử dụng đúng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe gan.
Đậu xanh
Các loại đậu nói chung luôn là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời. Đậu cũng luôn nằm trong top các thực phẩm tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Trong đó, đậu xanh với vị ngọt, tính hàn, không độc là loại hạt có khả năng giải độc và bồi bổ nguyên khí, đặc biệt tốt cho gan. Đậu xanh giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, giải độc và làm mát gan. Các polysaccharide có trong đậu xanh có thể làm tăng hoạt động của các protease huyết thanh do đó thúc đẩy quá trình phân hủy triglyceride, đem lại tác dụng làm giảm lipid máu. Lượng trypsin dồi dào còn giúp đậu xanh có khả năng làm chậm sự phân hủy protein, bảo vệ gan và thận.
Ngoài ra đậu xanh còn có nhiều công dụng khác như: chữa lở loét, hôi miệng, làm sạch nước tiểu, sáng mắt, mát mật, chữa ung nhọt, tiêu chảy nôn mửa và giải rượu.
Công thức nước đậu xanh mát gan đơn giản:
- Cho một nắm nhỏ đậu xanh đã rửa sạch vào khoảng 500ml nước, đun sôi;
- Đậy nắp và đun với lửa nhỏ ít nhất nửa giờ, để nguội và sử dụng.
Rau má
Rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) là một loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể, lợi tiểu, chống viêm, điều trị các chứng phù, viêm thanh quản, tĩnh mạch, phế quản, chữa trĩ, phong, eczema, mụn nhọt, rôm sảy và hỗ trợ làm lành vết thương. Ngoài ra, rau má còn được dùng để chữa viêm gan hoàng đản, viêm gan virus, làm mát và giải độc gan.
Công thức nước rau má mát gan đơn giản:
Rau má tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi sử dụng.