Những cách giúp người bệnh rung nhĩ sống lâu, sống khỏe hơn

(Dân trí) - Bệnh rung nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim nhanh, làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần, suy tim gấp 3 lần, tử vong gấp 2 lần so với người bình thường. Vì thế, điều trị sớm và phù hợp để giảm biến chứng, kéo dài tuổi thọ là vấn đề đáng được quan tâm.

Khi cơn rung nhĩ xuất hiện làm tim đập nhanh hơn 100 nhịp/phút, có thể lên tới 120 - 160 nhịp/phút hoặc cao hơn nữa. Nhịp tim tăng đột ngột, làm cho tim đập loạn xạ và rung lên chứ không còn co bóp đồng bộ và nhịp nhàng nữa. Triệu chứng của rung nhĩ có thể khác nhau ở mỗi người. Nhẹ có thể là hồi hộp, đánh trống ngực, khó chịu ở vùng tim, nặng hơn là khó thể, hụt hẫng đi kèm với cảm giác choáng váng, vã mồ lạnh vùng đầu cổ hoặc ngất xỉu

Những cách giúp người bệnh rung nhĩ sống lâu, sống khỏe hơn - 1
Rung nhĩ làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh tim mạch.

Bệnh rung nhĩ sống được bao lâu?

Không có con số nào có thể phỏng đoán chính xác người rung nhĩ sống được bao lâu. Tuổi thọ sẽ được xác định dựa vào thời điểm phát hiện bệnh sớm hay muộn, có tuân thủ điều trị cũng như kiểm soát được nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy tim hay không? dạng rung nhĩ đó là gì (vô căn, dai dẳng hay mạn tính…)

- Rung nhĩ vô căn: ít nguy hiểm vì không có bệnh tim thực thể, tiên lượng tốt vì thế mà tuổi thọ không thay đổi nhiều.

- Rung nhĩ kịch phát: tự kết thúc trong 7 ngày và có thể trở lại đột ngột làm nhịp tim tăng cao, gây nguy hiểm.

- Rung nhĩ dai dẳng: kéo dài trên 7 ngày, phải can thiệp mới cắt được cơn. Dạng này nếu không được cấp cứu kịp thời thì có thể tử vong, ngừng tim do tim đập quá nhanh.

- Rung nhĩ mạn tính: kéo dài nhiều năm, không thể chuyển về nhịp xoang nên khiến người bệnh mệt mỏi thường xuyên, nguy cơ huyết khối cũng cao hơn nên tuổi thọ cũng bị rút ngắn.

- Rung nhĩ thứ phát: gây ra bởi nguyên nhân có thể điều trị được như cường giáp, ngộ độc rượu cấp hay sau phẫu thuật tim. Điều trị tốt các bệnh đó thì rung nhĩ sẽ thuyên giảm, không đáng lo.

- Rung nhĩ kèm theo bệnh tim: tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, hẹp hở van tim, suy tim… tiên lượng xấu, tuổi thọ cũng giảm đi.

Những cách giúp người bệnh rung nhĩ sống lâu, sống khỏe hơn - 2
Rung nhĩ vấn có thể sống khỏe mạnh nếu kiểm soát tốt biến chứng

Cảnh giác với biến chứng của rung nhĩ

Mặc dù rung nhĩ là một trong những rối loạn nhịp tim thường gặp, khởi phát từ tâm nhĩ (hai buồng tim phía trên của tim), nhưngnó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt ở những người đang mắc các bệnh tim mạch.

- Huyết khối: rung nhĩ làm tim bơm máu không hiệu quả. Thay vì tống máu xuống tâm thất (buồng tim phía bên dưới), máu lại luẩn quẩn ở trong tâm nhĩ và hình thành huyết khối (cục máu đông). Huyết khối đi theo dòng máu di chuyển lên động mạch não gây tắc mạch não, đột quỵ não, tắc động mạch vành gây nhồi máu cơ tim.

- Suy tim: người bệnh rất dễ bị suy tim do nhịp tim quá nhanh, giãn cơ tim.

- Ngừng tim đột ngột do tim đập quá nhanh (350-400 nhịp/phút)

Những cách giúp người bệnh rung nhĩ sống lâu, sống khỏe hơn - 3
Đột quỵ não là biến chứng nguy hiểm của rung nhĩ

Các phương pháp điều trị bệnh rung nhĩ

Mục tiêu trong điều trị là kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ gây rung nhĩ, đồng thời ngăn chặn sự hình thành, phát triển khối huyết và ổn định nhịp tim để phòng biến chứng suy tim, đột quỵ não.

Dùng thuốc, can thiệp

- Thuốc chống đông (Aspirin, Sintrom...) giúp ngăn ngừa huyết khối trong buồng tim. Đó là lý do mà người bệnh cần uống thuốc chống đông hàng ngày. Đừng coi nhẹ nguy cơ huyết khối và biến chứng gây đột quỵ não của căn bệnh này.

- Nhóm chẹn beta (Concor và Betaloc) có tác dụng thư giãn mạch máu nhờức chế sự gia tăng các hormon gây co mạch khi bạn bị stress. Tuy nhiên việc dừng thuốc đột ngột có thể làm rối loạn nhịp trầm trọng hơn.

- Nhóm thuốc chẹn kênh Canxi, Natri, Kali giúp điều hòa nồng độ ion ở tế bào cơ tim, giúp ổn định nhịp.

Can thiệp ngoại khoa như: đặt máy khử rung tim ICD, triệt phá ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần (đốt điện tim) trong những trường hợp dùng thuốc không kiểm soát được nhịp tim.

Thay đổi chế độ ăn, lối sống

Thần kinh tim rất nhạy cảm với các kích thích vì thế người bệnh cần tránh các thức ăn khó tiêu hoặc lên men, nên ăn giảm muối, giảm thực phẩm giàu cholesterol. Không sử dụng rượu bia, vì chúng có thể là thủ phạm kích hoạt các cơn rung nhĩ tiềm ẩn.

Tập thể dục có lợi cho người bệnh tim mạch, nhưng khi bị bệnh rung nhĩ, bạn cần lựa chọn các hình thức tập thể dục nhẹ nhàng, không quá gắng sức để tránh bị rung nhĩ.

Thảo dược Khổ Sâm - giảm nhịp tim ở người rung nhĩ

Những cách giúp người bệnh rung nhĩ sống lâu, sống khỏe hơn - 4
Cây Khổ sâm - vị thuốc quý cho người rung nhĩ

Khổ sâm (Sophora flavescens) được coi là thảo dược quý cho người rối loạn nhịp tim, trong đó có rung nhĩ. Ba lợi thế lớn nhất của Khổ sâm đối với bệnh rối loạn nhịp được phát hiện trong vài chục năm trở lại đây:

- Ức chế kích thích cơ tâm nhĩ: Matrine, Oxymatrine, Kurarinone, Sophocarpin trong Khổ sâm có khả năng ức chế trực tiếp trên cơ tâm nhĩ nên ngăn ngừa cơn rung nhĩ xuất hiện.

- Điều hòa nồng độ ion (Natri, Canxi, Kali, Magie) ở tế bào cơ tim nên ổn định tính dẫn truyền, giảm nguy cơ tăng nhịp tim đột ngột.

- Làm thư giãn mạch máu nhờ ức chế tiết hormon làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, nên giúp ngăn chặn các cơn nhịp tim nhanh xuất hiện khi người bệnh bị stress.

Tác động thư giãn mạch máu của Khổ sâm tương tự như nhóm thuốc chẹn beta, nhưng không gây hạ nhịp tim quá mức và không làm co thắt cơ trơn phế quản, dùng được cho cả những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

TPBVSK Ninh Tâm Vương - hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim

Với thành phần chính là Khổ sâm, TPBVSK Ninh Tâm Vương là sản phẩm dẫn đầu trong dòng sản phẩm hỗ trợ tim mạch, giúp ổn định nhịp tim, giảm triệu chứng khó thở, hồi hộp đánh trống ngực ở người rối loạn nhịp tim nhanh.

Sử dụng TPBVSK Ninh Tâm Vương lâu dài còn giúp cho những người bị rối loạn nhịp tim, người bệnh tim mạch, bệnh mạch vành, sau biến cố tim mạch… phòng ngừa nguy cơ biến chứng của nhịp tim nhanh.

VCC- Rung nhĩ 19.2.docx.jpeg

 

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường:

Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

P.V