Những cách điều trị bệnh Parkinson không dùng thuốc

Dân trí Những người mắc bệnh Parkinson, một rối loạn thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến vận động mà hiện chưa có cách chữa khỏi, có rất ít lựa chọn điều trị y học.

Những cách điều trị bệnh Parkinson không dùng thuốc - Ảnh 1.

Những người mắc bệnh Parkinson có thể tập thái cực quyền để giúp giảm cứng cơ thể và cải thiện thăng bằng.

Thuốc kê đơn có thể giúp quản lý các triệu chứng và thiết bị kích thích não sâu cấy trong não có thể giúp kiểm soát run - dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Nhưng nhiều bệnh nhân Parkinson không biết về các phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế có thể tạo ra sự khác biệt.

Bệnh Parkinson là một bệnh toàn thân. Bạn không thể chỉ điều trị nó bằng một cách. Thuốc có tác dụng tốt nhưng chúng không giải quyết được tất cả các vấn đề khác”, đó là giải thích của bác sĩ Dean Sutherland, bác sĩ chuyên khoa thần kinh và là một chuyên gia về bệnh Parkinson, ở Sarasota, Florida.

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson xảy ra khi các tế bào sản sinh dopamine ở thân não bị chết. Không rõ nguyên nhân nào gây ra tình trạng này. Một số trường hợp (chưa đến 10%) có thể do di truyền. Phần lớn các trường hợp được cho là bị kích hoạt bởi phơi nhiễm môi trường, như tiếp xúc với hóa chất, bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc diệt nấm.

Điều rõ ràng là không có dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để khởi đầu vận động của toàn cơ thể - các triệu chứng của Parkinson sẽ bắt đầu xuất hiện.

Các triệu chứng vận động của bệnh Parkinson (ảnh hưởng đến vận động) bao gồm:

• Run không tự ý xảy ra khi nghỉ ngơi.

• Cứng khắp cơ thể.

• Vận động chậm (bradykinesia).

• Tư thế gù.

• Vấn đề với đi bộ và thăng bằng.

• Thiếu biểu cảm trên khuôn mặt (thường được gọi là “mặt nạ Parkinson”).

• Cơ bắp cứng đơ đột ngột khiến bệnh nhân cảm thấy như bị dính chặt xuống sàn.

Các triệu chứng không vận động của bệnh Parkinson bao gồm:

• Các vấn đề về đường tiêu hóa như chậm rỗng dạ dày, táo bón hoặc cả hai.

• Rối loạn tâm trạng như trầm cảm hoặc lo âu.

• Suy giảm nhận thức.

• Rối loạn giấc ngủ có thể liên quan đến cử động vô thức.

• Tụt huyết áp tư thế đứng.

• Các vấn đề về nuốt.

• Mất âm lượng giọng nói.

• Chảy nước dãi.

• Đau không giải thích được.

• Mất ngửi.

• Thay đổi chức năng tiết niệu (tăng tần suất và mức độ mót tiểu).

Tập thể dục là thuốc

Ngoài việc dùng thuốc, tập thể dục được coi là rất quan trọng để giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh Parkinson. Tập thể dục giải phóng dopamine vào cùng những vùng não như được kích thích bởi thuốc. Điều đó giúp ích cho các vấn đề về vận động như cứng, run và cứng đơ cơ bắp”, BS. Sutherland giải thích.

Vì dopamine cũng rất quan trọng để giúp điều chỉnh tâm trạng, tập thể dục có hiệu quả đối với trầm cảm nhẹ đến vừa. Một số bằng chứng thậm chí còn gợi ý rằng ba buổi tập nặng mỗi tuần có thể giúp làm chậm hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu cho thấy bất kỳ hình thức tập thể dục nào cũng giúp giảm các triệu chứng ở một mức độ nào đó.

Ví dụ, thái cực quyền và yoga đã được thấy là giúp giảm cứng cơ thể, cải thiện thăng bằng và sức khỏe. Và các lớp quyền anh đặc biệt thiết kế riêng cho người mắc bệnh Parkinson, đã được chứng minh là cải thiện dáng đi, sức bền, thăng bằng và chất lượng sống.

Tập thể dục cưỡng bức

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy đạp xe tại chỗ với tốc độ cao có thể giúp quản lý nhiều triệu chứng Parkinson. Jay Alberts, nhà nghiên cứu về bệnh Parkinson ​​tại Viện Thần kinh của Bệnh viện Cleveland, đã thấy rằng bệnh nhân Parkinson có thể đạp với tốc độ 80 vòng/phút trở lên, trong ba buổi, mỗi buổi 40 phút mỗi tuần, có thể cải thiện kết nối não, tăng sự khéo léo, giảm hoặc hết run, cải thiện tốc độ đi bộ và tăng khứu giác.

Nhiều bệnh nhân Parkinson Lốc không thể đạp với tốc độ cao, vì vậy Alberts đã cho bệnh nhân đạp xe đạp đôi, với một người khác cùng đạp để giữ tốc độ vòng/phút ở mức cao. Phương pháp này được gọi là tập thể dục cưỡng bức.

Các triệu chứng giảm trong khoảng tám tuần sau khi [bệnh nhân] ngừng tập. Điều này không chữa khỏi bệnh cho họ, nhưng chúng tôi đã làm chậm sự tiến triển của bệnh”.

Tuy nhiên, đừng mua một chiếc xe đạp đôi tại chỗ để cố tự tập thể dục cưỡng bức. Hiện tại trên thị trường chỉ có những loại xe truyền động lái trực tiếp, và việc sử dụng một thiết bị như vậy có thể mang lại bài tập aerobic nhưng sẽ không đem đén kết quả giống như trong nghiên cứu.

Các phương pháp điều trị Parkinson không dùng thuốc khác

Tập thể dục chỉ là một thành tố của điều trị hỗ trợ cho bệnh Parkinson. Những biện pháp khác bao gồm:

• Liệu pháp xoa bóp. Mát-xa trị liệu đã được chứng minh là có thể giúp giảm cứng và đau trong bệnh Parkinson.  Mát-xa giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

• Châm cứu. Ở một số người, châm cứu có vẻ giúp giảm run, cứng cơ và đau.

• Ca hát. Có những báo cáo rằng ca hát giúp cải thiện âm lượng giọng nói và thậm chí cả các tương tác xã hội. Khi âm lượng giọng nói tốt hơn, người bệnh sẽ dễ đi ra ngoài giao lưu với bạn bè và dành thời gian với mọi người. Ngoài ra còn có các chương trình trị liệu ngôn ngữ giúp cải thiện âm lượng giọng nói.

• Vật lý trị liệu. Cách điều trị này có thể giúp cải thiện sự mềm dẻo, thăng bằng và dáng đi. Một số chương trình được thiết kế dành riêng cho những người mắc bệnh Parkinson, học cách bước dài hơn để giảm các vấn đề phổ biến đi bộ phổ biến như đi lảo đảo.

• Trị liệu nghề nghiệp. Các chuyên gia trị liệu có thể giúp cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, như mặc quần áo hoặc đánh răng. Bạn có thể học cách sử dụng các công cụ thích ứng, như dụng cụ để để kéo khóa kéo hoặc cài khuy áo.

• Trị liệu nuốt. Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ có thể giúp cải thiện khả năng nuốt, hoặc ít nhất là giúp người bệnh học cách sống với những khó khăn khi nuốt do bệnh Parkinson.

• Thủy trị liệu. Tham gia một lớp vật lý trị liệu trong hồ bơi giúp giảm bớt nỗi lo về té ngã và cho phép người mắc bệnh Parkinson vận động dễ dàng hơn hơn so với khi ở trên cạn.

Cẩm Tú

Theo US News

MỚI NHẤT
Tiêu hủy 200 con heo bệnh lở mồm long móng trước Tết Kỷ Hợi
Tiêu hủy 200 con heo bệnh lở mồm long móng trước Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Chiều 17/1 theo tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã tiêu hủy toàn bộ đàn heo bệnh lở mồm long móng ở trang trại V.T. (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền).

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:26

Cắt thành công ruột thừa viêm cho bệnh nhân mang thai 30 tuần tuổi
Cắt thành công ruột thừa viêm cho bệnh nhân mang thai 30 tuần tuổi

(Dân trí) - Mang thai tuần 30, chị N. bất ngờ bị đau bụng dữ dội, khi đến cơ sở y tế gần nhà kiểm tra bệnh nhân được chẩn đoán chuyển dạ. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định thai phụ bị viêm ruột thừa dọa vỡ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:45

Cứu sống sản phụ mất 3 lít máu do vỡ tử cung sau sinh thường
Cứu sống sản phụ mất 3 lít máu do vỡ tử cung sau sinh thường

(Dân trí) - Sau cuộc sinh thường qua ngã âm đạo, sản phụ xuất huyết ào ạt, nguy cơ tử vong.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:38

Nhiều trẻ tử vong, nguy kịch vì bỏng do người lớn sơ ý
Nhiều trẻ tử vong, nguy kịch vì bỏng do người lớn sơ ý

(Dân trí) - Cơ thể “cháy đen” khiến bệnh nhi 28 tháng tuổi không thể qua khỏi, nhiều trẻ khác nguy kịch, thương tích nặng do tai nạn bỏng. Sự sơ ý của người lớn vô tình đẩy con trẻ vào những tai họa, để lại hậu quả nặng nề, thương tâm.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:28

Đà Nẵng: Xử phạt 600 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Đà Nẵng: Xử phạt 600 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Sáng 17/1, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thành lập Ban quản lý và tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:21

Cứu sống bảo vệ bị đồng nghiệp đâm 3 nhát chí mạng
Cứu sống bảo vệ bị đồng nghiệp đâm 3 nhát chí mạng

(Dân trí) - Sau khi xô xát với người đồng nghiệp đã nghỉ việc vì vấn đề tiền lương, trong lúc quay lại làm việc, nam bảo vệ đã bị đối phương dùng dao thái đâm 3 nhát chí mạng. Tại bệnh viện, bác sĩ đã phải thực hiện cuộc mổ khẩn nguy cứu bệnh nhân trước lưỡi hái tử thần.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:17

Bắt giữ  xe ôtô tải vận chuyển 1,7 tấn bì lợn
Bắt giữ xe ôtô tải vận chuyển 1,7 tấn bì lợn

(Dân trí) - Lực lượng liên ngành tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt giữ xe tải vận chuyển số lượng lớn thực phẩm bẩn từ địa phương khác về Thanh Hóa bán kiếm lời.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:02

Lão hóa da vùng kín – Nỗi niềm chẳng của riêng ai
Lão hóa da vùng kín – Nỗi niềm chẳng của riêng ai

(Dân trí) - Phụ nữ đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc để níu kéo nét xuân thì trên khuôn mặt, vóc dáng, làn da nhưng dường như đang bỏ quên nơi nữ tính nhất, nhạy cảm nhất trên cơ thể mình.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:00

Cơ hội mới cho bệnh nhân khi thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội
Cơ hội mới cho bệnh nhân khi thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội

(Dân trí) - Để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân từ khâu tư vấn, khám sàng lọc đến điều trị, mổ can thiệp chuyên khoa tim mạch, ngày 16/1, Bệnh viện Tim Hà Nội đã kí kết hợp tác với Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt về cung cấp dịch vụ Y tế chuyên ngành Tim mạch.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:12

Ghép xương từ người cho chết não cứu nhiều người u xương tế bào khổng lồ "ăn" xương đùi
Ghép xương từ người cho chết não cứu nhiều người u xương tế bào khổng lồ "ăn" xương đùi

(Dân trí) - Bị mắc căn bệnh u xương tế bào khổng lồ, khối u dần "ăn" xương khiến bệnh nhân không thể đi lại, nguy cơ cắt cụt chi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:31

Cụ ông 68 tuổi 'chết oan' vì đến nhà thày lang chữa bỏng
Cụ ông 68 tuổi 'chết oan' vì đến nhà thày lang chữa bỏng

Viện Bỏng quốc gia tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng bỏng 70% độ 3, độ 4 và sốc nặng, các bác sĩ đã tiến hành chống sốc và chống nhiễm khuẩn kết hợp với các thuốc đặc trị. Tuy nhiên sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân không qua khỏi và tử vong.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:15

Huyết áp cao như thế nào thì cần dùng thuốc?
Huyết áp cao như thế nào thì cần dùng thuốc?

(Dân trí) - Hơn một năm trước, các hướng dẫn về huyết áp đã được cập nhật. Điều này có nghĩa là thêm 31,3 triệu người Mỹ được coi là có huyết áp cao. Vấn đề, theo các chuyên gia, là rất nhiều người dân và thầy thuốc không biết chắc liệu có nên bắt đầu dùng thuốc hạ huyết áp hay không?

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Rùng mình nhìn bàn tay thiếu niên dập nát do nghịch thuốc pháo
Rùng mình nhìn bàn tay thiếu niên dập nát do nghịch thuốc pháo

Trong lúc chế thuốc pháo chơi Tết, bất ngờ số thuốc pháo phát nổ khiến nam thiếu niên 15 tuổi bị dập nát nham nhở bàn tay.

Thứ năm, 17/01/2019 - 12:23

Bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five có thể do sốc phản vệ
Bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five có thể do sốc phản vệ

Ngày 16.1, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp bé Kiều Hải Y (2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:52

Phát hiện 200 con heo lở mồm long móng ở trang trại lớn nhất Huế
Phát hiện 200 con heo lở mồm long móng ở trang trại lớn nhất Huế

(Dân trí) - Chiều 16/1, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết cơ quan này vừa phát hiện hàng trăm con heo ở 1 trang trại tại huyện Phong Điền bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:40

Gắp xương ếch trong thực quản bé 10 tháng tuổi
Gắp xương ếch trong thực quản bé 10 tháng tuổi

(Dân trí) - Ngày 16/1, Khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa nội soi gắp thành công xương ếch trong thực quản của cháu bé 10 tháng tuổi.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:19

Hà Nội: 12 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, 3 ca do vắc xin dịch vụ
Hà Nội: 12 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, 3 ca do vắc xin dịch vụ

(Dân trí) - Trong năm 2018 Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, trong đó 8 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống bOPV, 01 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin DPT  tại Long Biên và 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm các vắc xin dịch vụ (Varivax, Jevax, Infanrix Hexa, Gardasil)

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:17

Chuyên gia cảnh báo dịch sởi, ho gà nguy hiểm trở lại
Chuyên gia cảnh báo dịch sởi, ho gà nguy hiểm trở lại

(Dân trí) - PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cảnh báo phải hết sức chú ý bệnh sởi đang quay trở lại. Tại BV Nhi Trung ương vẫn tiếp nhận trẻ mắc sởi, ho gà nhập viện vì chưa tiêm phòng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:44

Bất an với nạn “phê” rượu bia dịp Tết
Bất an với nạn “phê” rượu bia dịp Tết

Từ cuối năm dương lịch và cận Tết Nguyên đán, tình trạng sử dụng rượu bia lại tăng vọt, kéo theo nguy cơ ngộ độc rượu, tai nạn giao thông do say rượu, các vụ xô xát, đánh nhau, bạo lực gia đình đều tăng theo... Đây là tình trạng không mới, nhưng sau nhiều năm đề cập vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:22

Chính thức tăng giá 3-10% hơn 1.900 dịch vụ y tế
Chính thức tăng giá 3-10% hơn 1.900 dịch vụ y tế

Theo Thông tư 39 của Bộ Y tế có hiệu lực từ 15-1-2019, mức giá điều chỉnh các dịch vụ y tế tăng trung bình >3%, giá dịch vụ khám bệnh, ngày giường bệnh tăng bình quân >10%.

Thứ tư, 16/01/2019 - 12:56

Mối liên quan giữa tỏi và HIV?
Mối liên quan giữa tỏi và HIV?

(Dân trí) - Tỏi là một loại gia vị phổ biến có thể giúp làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu nói gì về tỏi và HIV? Ăn tỏi có giúp cho những người nhiễm HIV hay không, hay là nó gây ra nhiều tác hại hơn?

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:47

Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi
Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi

Không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài ho khan liên tiếp 10 ngày, đến bệnh viện thăm khám, ông Bình thất thần khi nghe bác sĩ thông báo bị ung thư phổi.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:02

5 lý do khiến bạn lúc nào cũng khát
5 lý do khiến bạn lúc nào cũng khát

(Dân trí) - Bạn liên tục cảm thấy cổ họng khô khốc? Mặc dù trong hầu hết các trường hợp điều này không có gì nghiêm trọng, song khát nước nhiều có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong một số trường hợp. Dưới đây là 5 lý do có thể đứng sau nó.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:08

Ngăn chặn hóa chất nguy hại từ chợ “tử thần” mùa Tết
Ngăn chặn hóa chất nguy hại từ chợ “tử thần” mùa Tết

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm, thị trường thực phẩm trở nên sôi động, phục vụ nhu cầu rất lớn của người dân. Để ngăn chặn hóa chất độc hại có thể trà trộn vào các mặt hàng thực phẩm, TPHCM đang chủ động triển khai các giải pháp kiểm soát.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:52