Nhiều trẻ mới hơn 10 tuổi đã bị ung thư buồng trứng

(Dân trí) - Sau thời gian dài bị nặng bụng, đầy bụng, chán ăn, vòng eo to lên, gia đình đưa bệnh nhi đi kiểm tra thì chết lặng khi bác sĩ chẩn đoán bé bị ung thư buồng trứng. Đây là loại ung thư nguy hiểm, khó phát hiện sớm, khi có dấu hiệu điển hình thì đã muộn.

Đó là trường hợp bệnh nhi N.T.V. (12 tuổi học lớp 6) vừa được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung Bướu kiểm tra. Theo khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía bệnh nhi được biết, cháu có kinh nguyệt từ năm 10 tuổi. Nhiều tháng qua, bệnh nhi thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon đi tiểu nhiều, mất kinh, bụng to dần.

Nhiều trẻ mới hơn 10 tuổi đã bị ung thư buồng trứng - 1

Ung thư buồng trứng là bệnh lý rất nguy hiểm, khó phát hiện sớm (ảnh: minh họa)

Các dấu hiệu mệt mỏi ở bệnh nhi đã không được lưu tâm đúng mức, tình trạng bụng trẻ ngày càng to thì gia đình cho rằng bé đang tuổi phát triển nên mập lên. Tuy nhiên, vài tuần trước khi nhập viện, bụng bệnh nhi to nhanh, lúc này gia đình mới đưa bé đi bệnh viện kiểm tra. Sau các kết quả thăm khám, xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán bé bị ung thư buồng trứng với khối bướu lớn khoảng 30cm trong ổ bụng.

Trường hợp thứ hai là bé gái 11 tuổi, bị đau bụng âm ỉ 2 tháng gần đây. Khi ra máu âm đạo rỉ rả, cháu cố gắng chịu đựng một mình, đến khi những cơn đau dồn dập xuất hiện, cháu mới báo cho mẹ. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Từ Dũ thăm khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng. Bé được chuyển sang bệnh viện Ung Bướu kiểm tra, các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh cho thấy, bệnh nhi bị ung thư buồng trứng với khối bướu có kích thước khoảng 20cm.  

Ngoài 2 trường hợp trên, bệnh viện còn tiếp nhận nhiều ca bệnh khác ở nhóm trẻ dưới 15 tuổi với chẩn đoán bị ung thư buồng trứng. Sau kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, những bệnh nhi nói trên đều được chuyển sang điều trị tại bệnh viện nhi đồng. Tuy nhiên, tiên lượng của các bé đều khá dè dặt, nếu được phẫu thuật triệt để, điều trị chuyên môn tích cực thì thời gian sống sau 5 năm cũng khá khó khăn.

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ đối mặt với ung thư buồng trứng, nhưng đáng lo ngại nhất là nhóm trẻ nhỏ. Đây là loại ung thư nguy hiểm, khó phát hiện sớm. Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng thường có triệu chứng: nặng bụng, đầy bụng, khó chịu hoặc đau vùng chậu, ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón, mót tiểu, chán ăn, vòng eo to lên.

Tuy nhiên, trên thực tế rất khó có thể phát hiện sớm bệnh ung thư buồng trứng, hầu hết bệnh nhân đi kiểm tra khi có triệu chứng điển hình nặng bụng, đau nhức vùng chậu, bụng ngày càng lớn thì đã trong tình trạng muộn. Nếu may mắn được phát hiện ở giai đoạn sớm thì ung thư mới chỉ khu trú ở một hoặc hai buồng trứng. Nhưng ở giai đoạn muộn thì ung thư đã lan tràn đến các cơ quan khác khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Nhiều trẻ mới hơn 10 tuổi đã bị ung thư buồng trứng - 2

Cha mẹ nên cảnh giác với những biểu hiện đau bụng, đau vùng chậu, kinh nguyệt bất thường ở trẻ (ảnh: minh họa)

Với những trường hợp trẻ bị ung thư ở giai đoạn sớm, khu trú một bên của buồng trứng, bác sĩ sẽ cân nhắc để lại tử cung và buồng trứng còn lại, sau điều trị bệnh nhân vẫn có cơ hội sinh con. Tuy nhiên, các ca bệnh giai đoạn muộn, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng, hai vòi trứng và tử cung, loại bỏ triệt để các hạch bên cạnh và mạc nối lớn. Những trường hợp này nếu điều trị thành công thì bệnh nhân cũng mất hoàn toàn chức năng sinh sản.  

Hiện nay, chưa có giải pháp phòng ngừa hiểu hiệu đối với bệnh ung thư buồng trứng. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống cũng như giữ được chức năng sinh sản tương đối khả thi. Bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện sớm ung thư buồng trứng sớm ở trẻ cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc con em mình, thường xuyên trao đổi, nắm bắt và theo dõi những dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng, đau vùng chậu hoặc phát triển lớn eo vùng bụng… để đưa trẻ đi khám, phát hiện bệnh (nếu có) và điều trị sớm.

Vân Sơn