Nhiều nghiên cứu quốc tế khẳng định khả năng chống ung thư của nghệ
(Dân trí) - Củ nghệ là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu khoa học còn chỉ ra gia vị này là “thực phẩm vàng” trong phòng ngừa và điều trị ung thư.
Theo phân tích, một thìa canh bột nghệ có chứa 29 calo; 0,9g protein; 0,3g chất béo và 6,3g carbohydrate. Lượng bột nghệ này cũng cung cấp 26% nhu cầu mangan hàng ngày, 16% nhu cầu sắt, 5% kali và 3% vitamin C.
Trong củ nghệ có ba hợp chất thực vật tự nhiên là curcumin, demethoxycurcumin và bisdemothoxycurcumin, được gọi chung là các curcuminoid.
Curcumin chính là hoạt chất quý nhất mà nghệ sở hữu, đây cũng là chất mang lại cho nghệ mùi vị thơm nồng và hơi đắng rất đặc biệt. Curcumin giúp chặn đứng mầm mống của ung thư. Trong trường hợp người đã mắc bệnh, loại hoạt chất này cũng giúp kiềm chế sự phát triển của khối u.
Các bằng chức khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng curcumin có trong nghệ sẽ ức chế hiệu quả nhất sự phát triển của tế bào ung thư trong đường tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Bên cạnh đó, khả năng này của curcumin cũng có tác động, ở mức độ thấp hơn, lên nhiều loại ung thư khác.
Điển hình là nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ). Nhóm tác giả đã phân tích gần 5.000 nghiên cứu và đi đến kết luận: Curcumin có hiệu quả trong điều trị ung thư vú, phổi, máu, dạ dày, tuyến tụy, ruột, tủy xương và tuyến tiền liệt.
Theo nhóm tác giả, curcumin phòng, chống ung thư thông qua 2 con đường. Trước tiên, curcumin ép ung thư chết đói bằng cách ngăn chất dinh dưỡng được vận chuyển đến các khối u. Cùng với đó, nó còn bảo vệ các tế bào khỏe mạnh bằng cách ngăn không cho tế bào ung thư giải phóng những protein có hại.
Các nhà khoa học đã kết luận curcumin có tiềm năng phát triển thành một loại thuốc hiệu quả để điều trị ung thư, đơn thuần hoặc kết hợp với các tác nhân khác.
Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2019, đăng trên tờ Nutrients chỉ ra rằng, curcumin có khả năng cản trở các đường truyền tín hiệu giữa các tế bào ung thư phát triển trong phòng thí nghiệm. Các tác giả lưu ý rằng, các nghiên cứu bổ sung và thử nghiệm lâm sàng là cần thiết để khẳng định kết quả trên, nhưng curcumin thực sự có tiềm năng chống ung thư rất lớn.
Các phản ứng viêm quá mức, nếu liên tục xảy ra sẽ làm phát sinh tổn thương tiền ung thư và dần dẫn đến việc hình thành khối u ác tính. Curcumin có khả năng làm giảm 2 enzyme trong cơ thể gây viêm. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy ăn nghệ sẽ giúp điều trị nhiều tình trạng viêm hiệu quả.
Curcumin đã được chứng minh là có hiệu quả đối với các bệnh viêm ở ruột, chẳng hạn như bệnh viêm loét đại tràng. Trong nhiều nghiên cứu, những người bị viêm ở ruột được bổ sung curcumin đã giảm triệu chứng.
Bên cạnh đó, các thành phần có trong nghệ còn được chứng minh có khả năng cải thiện chức năng gan do làm giảm cholesterol có trong cơ thể, làm tăng cường sức đề kháng để chống lại các bệnh tật.