Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 phải vào viện vì chủ quan: Coi chừng mất Tết

(Dân trí) - Nhiều người mang tâm lý đã nhiễm Covid-19 rồi là xong nên chủ quan không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, khiến sức khỏe suy giảm phải vào viện những ngày cận Tết.

Ngày 25/1, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức (TPHCM) cho biết, chỉ trong ít ngày đưa vào hoạt động phòng khám hậu Covid-19 , nơi này đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến thăm khám. Trong đó, nhiều trường hợp cho biết đã không tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe mùa dịch, vì nghĩ mình đã nhiễm bệnh rồi là xong.

Sức khỏe suy giảm vì chủ quan hậu Covid-19

Như trường hợp của anh L.V.Đ. (25 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương). Theo lời kể của nam thanh niên, anh Đ. mắc Covid-19 vào đầu tháng 7/2021, điều trị khoảng 30 ngày thì khỏi bệnh hẳn. Lúc khỏi bệnh vì không thấy triệu chứng gì và nghe lời bạn bè nói "nhiễm rồi là bất tử", sẽ có kháng thể cao nên anh chủ quan không còn tuân thủ kỹ 5K. Sau thời gian TPHCM bình thường mới, anh vô tư tiếp xúc với đám đông.

Đến thời gian gần đây, anh thấy thể trạng yếu đi hẳn, rụng tóc nhiều và tinh thần uể oải, không có nhiều năng lượng, khiến sinh hoạt hằng ngày cũng bị ảnh hưởng. "Lúc đầu mới hết bệnh tôi thấy đã khỏe dần. Nhưng giờ đã sắp qua thời gian 6 tháng kể từ lúc khỏi Covid-19 rồi, tôi cứ thấy mình có triệu chứng cảm giống lúc nhiễm bệnh, nên lo lắng quá" - anh Đ. nói.

Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 phải vào viện vì chủ quan: Coi chừng mất Tết - 1

Bệnh nhân hậu Covid-19 được nhân viên y tế kiểm tra chức năng hô hấp (Ảnh: BVCC).

Đây là lần thứ 2 chị T.N.Q. (35 tuổi, ngụ Bình Dương) đến BV cầu cứu vì các vấn đề sức khỏe chỉ một thời gian ngắn sau khi nhiễm Covid-19. Chị Q. nhớ lại, mình dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 30/12/2021. Liên tục 14 ngày điều trị và cách ly tại nhà, chị mới được xác nhận khỏi bệnh.

Tuy nhiên sau khi điều trị xong, người phụ nữ cho biết bản thân có thoáng hơn trong quá trình sinh hoạt, ăn uống và cũng không tuân thủ không đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với nhiều người. Hậu quả là chị bắt đầu tái đau họng, ho và có sốt nhẹ. Tại BV, các bác sĩ cho biết, chức năng hô hấp của bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm hậu Covid-19, cần phải điều trị để cải thiện sức khỏe. Hiện tại sau thời gian tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, chị Q. đã thở tốt hơn khi đi tái khám.

Nguy hiểm khi tụ tập vui chơi thả ga đón Tết

BSCKII Phan Hoàng Nguyên, Giám đốc Y Khoa BV chia sẻ, trong bối cảnh dịch bệnh ở nhiều tỉnh thành tại nước ta vẫn còn đang có những diễn biến khó lường, đặc biệt là khi TPHCM đã phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, người dân dù đã nhiễm Covid-19 hay chưa cũng không nên bỏ qua những biện pháp phòng tránh dịch bệnh, nhất là trong thời điểm Tết đã cận kề. Bởi chỉ cần một chút chủ quan, lơ là với Covid-19 cũng có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Theo đó, để giảm tối đa nguy cơ mắc Covid-19 trong dịp Tết, mọi người nên hạn chế đi lại để giữ an toàn. Đặc biệt, không đi lại nếu đang mắc bệnh hoặc đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày trở lại. Với những người lưu trú ở các địa điểm công cộng như khách sạn, nhà nghỉ, trước khi đến nên kiểm tra nơi đó có áp dụng các biện pháp phòng ngừa Covid-19 hay không. Bên cạnh đó, cần thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn trong suốt thời gian vui Xuân đón Tết.

Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 phải vào viện vì chủ quan: Coi chừng mất Tết - 2

Bác sĩ cảnh báo sẽ rất nguy hiểm nếu người dân vô tư tụ tập mua sắm, vui chơi "thả ga" đón Tết (Ảnh: BVCC).

ThS.BS Nguyễn Văn Hiệp, tham gia điều trị tại phòng khám hậu Covid-19 của BV phân tích thêm, một số người khi khỏi bệnh có tư tưởng mình đã an toàn, có thể thoải mái du xuân mà không lo nhiễm bệnh nữa. Tuy nhiên, quan điểm này lại rất nguy hiểm vì người từng mắc Covid-19 vẫn có nguy cơ tái nhiễm, nhất là khi vô tư tụ tập mua sắm, vui chơi "thả ga" đón Tết. Một khi nhiễm bệnh và chẳng may nhiễm biến chủng Omicron thì nguy cơ lây lan cho những người khác rất lớn.

Do đó ngoài tuân thủ 5K như khuyến cáo từ Bộ Y tế, bác sĩ Hiệp đưa ra lời khuyên mọi người nên chích ngừa vaccine Covid-19 đầy đủ.

"Trải qua một năm nhiều biến cố đau thương, điều quan trọng nhất hiện tại có lẽ là sức khỏe, sự an toàn để mỗi chúng ta tiến vào năm mới với nhiều mục tiêu, niềm tin và hy vọng mới.

Muốn có được điều ấy, việc tạm gác lại những nhu cầu vui chơi, giảm bớt những buổi tụ tập ăn uống, tập trung thăm hỏi, thích ứng với cuộc sống "bình thường mới" chính là hành động thiết thực nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm để tạo nên một mùa Tết bình an" - bác sĩ chia sẻ.