Nhiều ẩn họa từ phụ gia thực phẩm “trôi nổi”

Dân trí Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng để tạo mùi, vị, mầu sắc thực phẩm hấp dẫn, và giúp bảo quản thực phẩm được dài ngày hơn; tuy nhiên, việc sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc có thể gây nguy cơ ung thư, thậm chí tử vong…

Theo kết quả kiểm tra sơ lược tình hình kinh doanh phụ gia thực phẩm (PGTP) tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) và chợ Kim Biên (TPHCM) do Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (Bộ Y tế) tiến hành năm 2013 cho thấy 31% trong số 608 mẫu PGTP được kiểm tra không đảm bảo tiêu chuẩn.

Nhiều chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán phổ biến trên thị trường (Ảnh minh họa)
Nhiều chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán phổ biến trên thị trường (Ảnh minh họa)

Tại Hà Nội, không có sạp chuyên bán PGTP mà PGTP được bán kèm với các hàng khô khác, không có nguồn gốc rõ ràng, thường được để vào can lớn hoặc bao tải to khi khách mua lẻ thì mới lấy ra, không có hướng dẫn rõ ràng. Trong khi đó, ở TPHCM sản phẩm phong phú hơn, PGTP được bán lẫn lộn với phụ gia công nghiệp, có nhiều sản phẩm nguồn gốc từ Trung Quốc; 100% phẩm màu không có nhãn mác, một số mẫu kiểm nghiệm không phát hiện ra chất gì.

“Có tới 45,5% chất tạo ngọt được kiểm tra không đảm bảo tiêu chuẩn. Tỷ lệ này là 37,3% với chất chống ôxy hóa, 33,3% với chất tạo xốp và 23,3% với chất điều vị”, bà Vũ Thị Trang, Phó trưởng Khoa Chất lượng Phụ gia và Chất hỗ trợ Chế biến Thực phẩm, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia cho biết tại buổi Họp báo về Triển lãm nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại khu vực châu Á - Food Ingredients Asia ( Fi Asia) diễn ra sáng 9/9 tại Hà Nội.

Nhiều chất phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán phổ biến trên thị trường (Ảnh minh họa)
Bà Vũ Thị Trang, Phó trưởng Khoa Chất lượng Phụ gia và Chất hỗ trợ Chế biến Thực phẩm, Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia (Ảnh: T.N)

Theo bà Trang, việc kiểm soát sử dụng PGTP ở Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn và thách thức do nhiều khi cả người bán và người mua không ý thực được phụ gia họ dùng là nằm ngoài danh mục; hoặc có người biết nhưng vẫn sử dụng bừa bãi vì phụ gia công nghiệp rất rẻ, đem lại lợi nhuận cao.

Khó kiểm soát…

Trong những năm gần đây, nhiều lần dư luận xôn xao khi các cơ quan chức năng phát hiện một số PGTP ngoài danh mục được sử dụng trong thực phẩm như phẩm màu Rhodamin B trong ớt bột và hạt dưa trong giai đoạn 2009-2010.
 
Đây là chất đánh dấu dùng để kiểm soát dư lượng thuốc trừ sâu trên cây trồng nên thông thường hàm lượng chất này tồn dư trên sản phẩm nông nghiệp với tỷ lệ rất ít. Đây là phụ gia công nghiệp, giá rất rẻ nên được nhiều người sử dụng trái phép để nhuộm màu thực phẩm.
 
Trên thế giới đã xếp chất này vào loại chất độc do có thể gây kích thích đường tiêu hóa, gây nôn mửa, gây kích ứng cho da, mắt và hệ hô hấp. Nếu dùng liều cao có thể gây độc ở gan và thận, có nguy cơ gây ung thư và thậm chí là tử vong khi khảo sát trên chuột. Gần đây, sản phẩm hạt dưa không còn bán phổ biến trên thị trường nữa.

Kết quả giám sát năm 2012, 2013 cho thấy 100% mẫu cốm nhiễm malachite green (Ảnh minh họa)
Kết quả giám sát năm 2012, 2013 cho thấy 100% mẫu cốm không nhiễm malachite green (Ảnh minh họa)

Trong năm 2011, các cơ quan chức năng phát hiện chất malachite green, một chất tạo màu xanh cho cốm bởi cả người bán và người mua đều không ý thực được rằng đây là chất cấm. Các chủ sạp hàng ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) chỉ biết đây là chất tạo màu xanh mà không hề biết rằng thực chất đây là một loại kháng sinh và bị cấm sử dụng trong thực phẩm.
 
Trong khi ở nhiều nước trên thế giới chỉ kiểm tra chất này trong lĩnh vực thủy sản thì ở Việt Nam lại tìm thấy chất này trong thực phẩm. Chất này có khả năng gây ung thư khi thí nghiệm trên chuột nên bị cấm sử dụng, kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng tại nhiều nước trên thế giới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng đã cấm sử dụng chất này trong lĩnh vực thủy sản.

Cũng trong năm 2011, Việt Nam tìm thấy chất DEHP trong một số loại nước hoa quả và thạch rau câu vì chất này giúp tạo độ nhớt và độ đục cho sản phẩm. Đây là phụ gia công nghiệp được sử dụng trong công nghiệp nhựa và chất dẻo và bị sử dụng trái phép trong thực phẩm. Chất này có thể gây ngộ độc cấp tính, có thể gây tử vong tại chỗ khi thí nghiệm trên chuột, làm suy giảm sự phát triển bộ phận sinh dục nam. Chất này cũng bị cấm sử dụng trong sản xuất đồ chơi trẻ em nhưng vẫn phát hiện thấy trong đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc.

Năm 2013, các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện chất Tinopal trong bún. Tinopal thường được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm hoặc để tẩy trắng sản phẩm và không được sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm dưới bất kỳ dạng nào. Chất này gât tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, có thể gây viêm loét ruột, dạ dày; gây rối loạn quá trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và có nguy cơ bị ung thư khi thí nghiệm trên chuột.

Ngoài ra, hàn the, chất cấm sử dụng trong thực phẩm từ thập niêm 70, cũng được phát hiện trong một số sản phẩm như giò, chả,… vì chất này giúp tạo độ giòn, dai, giữ màu và bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Hàn the có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người như gây ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thu, chuyển hoá, ảnh hưởng không tốt tới chức năng thận với biểu hiện ăn mất ngon, giảm cân, tiêu chảy, động kinh, suy thận. Nếu ăn qua đường tiêu hóa có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau co cứng cơ, chuột rút vùng bụng, ban đỏ da và màng niêm dịch, sốc trụy tim mạch, nhịp tim nhanh, hoang tưởng, co giật, hôn mê; thậm chí gây tử vong đối với trẻ em.

Các cơ quan chức năng cũng phát hiện chất Formaldehyde, một chất có tác dụng diệt khuẩn và bảo quản, được dùng để tạo độ giòn, dai cho giò, chả, bún, phở... Chất này có thể gây kích thích niêm mạc mắt, rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, gây loét dạ dày, viêm đại tràng, còn nặng thì gây kích thích đường hô hấp trên; tiếp xúc lâu dài hay với hàm lượng cao sẽ dẫn đến tử vong.

Việc sử dụng phẩm màu kiềm cũng khó kiểm soát ở nước ta. Trong 3 loại phẩm màu kiềm PM có tính kiềm, PM có tính acid, PM trung tính thì PM kiềm rất độc với sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này có thể gây ngộ độc cấp tính, mạn tính, dị ứng, đột biến gen và ung thư, có thể dẫn đến tử vong.

Các sản phẩm hạt dưa không còn bán phổ biến trên thị trường gần đây (Ảnh minh họa)
Các sản phẩm hạt dưa không còn bán phổ biến trên thị trường gần đây (Ảnh minh họa)

Kết quả kiểm tra tình hình sử dụng hàn the, Formaldehyde và phẩm màu kiềm năm 2013 tại một số tỉnh phía Bắc cho thấy tỷ lệ sử dụng các loại chất này vẫn còn khá cao. Điển hình là tỉnh Ninh Bình có tỷ lệ sử dụng Formol lên tới hơn 50%, tiếp đó là tình Hà Nam và Hà Nội với khoảng 40%. Tỉnh Hà Nam có tỷ lệ sử dụng phẩm màu cao nhất là hơn 40%, tiếp đó là Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương và Nam Định là 30%.

“Nhiều người biết là chất cấm nhưng vẫn sử dụng trong thực phẩm vì hám lợi. Để đảm bảo ATVSTP và sức khỏe của người tiêu dùng nên sử dụng các PGTP có trong danh mục cho phép, sử dụng phụ gia có nguồn gốc tự nhiên và dùng đúng sản phẩm và liều lượng cho phép”, bà Trang khuyến cáo.

Sẽ phạt nặng

Theo ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh Thanh tra Cục ATTP (Bộ Y tế), hiện nay Bộ Y tế đã công bố 23 nhóm PGTP với hơn 400 chất có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm, đi kèm với hướng dẫn về liều lượng và loại thực phẩm phù hợp. Đối với các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.

“Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng với cá nhân và 60-80 triệu đồng với tổ chức sử dụng PGTP ngoài danh mục. Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng với cá nhân và từ 80-100 triệu đồng với tổ chức sử dụng PGTP không rõ nguồn gốc. Phạt tiền từ 70-100 triệu đồng với cá nhân và từ 100-120 triệu đồng với tổ chức sử dụng PGTP độc hại”, ông Nhiên cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, các công ty sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm ở Việt Nam nên tham gia những hội chợ triển làm như Triển lãm nguyên liệu thực phẩm và đồ uống tại khu vực châu Á - Food Ingredients Asia (Fi Asia), dự kiến diễn ra từ ngày 15-17/10 tại Jakarta (Indonesia), để học hỏi kinh nghiệm và cập nhật những công nghệ chế biến thực phẩm hiện đại trên thế giới nhằm phát triển ngành chế biến thực phẩm trong nước.

Nguyên An

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Chưa có cơ sở xác định người nhà xin chuyển viện?
Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Chưa có cơ sở xác định người nhà xin chuyển viện?

(Dân trí) - Sáng 10/9, trong buổi Họp báo thường kỳ quý III-2014 do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức, Sở Y tế tỉnh này đã công bố nguyên nhân tử vong mẹ con sản phụ Lê Thị Thu.

Thứ năm, 11/09/2014 - 04:46

Vi trùng từ một tay nắm cửa có thể lây sang nửa số nhân viên trong 2 giờ
Vi trùng từ một tay nắm cửa có thể lây sang nửa số nhân viên trong 2 giờ

(Dân trí) - Bệnh nhiễm trùng có thể lây từ một tay nắm cửa sang một nửa số nhân viên trong tòa nhà chỉ sau 2 giờ.

Thứ tư, 10/09/2014 - 04:29

Điều trị vết loét ở người bệnh tiểu đường bằng... giòi
Điều trị vết loét ở người bệnh tiểu đường bằng... giòi

(Dân trí) - Một số bệnh viện ở Singapore đã triển khai Liệu pháp cắt lọc bằng giòi, sử dụng giòi để thúc đẩy việc loại bỏ mô chết, đồng thời giúp giảm nhiễm khuẩn ở vết loét.

Thứ tư, 10/09/2014 - 03:05

Máu cuống rốn mang lại hy vọng cho bé 3 tuổi bị bại não
Máu cuống rốn mang lại hy vọng cho bé 3 tuổi bị bại não

(Dân trí) - Mới chỉ một năm trước, cậu bé Jiang Yuecheng, 3 tuổi, còn chưa thể đi lại được và thậm chí không tự cầm được bình nước.

Thứ tư, 10/09/2014 - 02:48

Khánh thành trung tâm khu vực miền Trung về y học hạt nhân và xạ trị
Khánh thành trung tâm khu vực miền Trung về y học hạt nhân và xạ trị

(Dân trí) - Sáng 10/9, Trung tâm khu vực miền Trung về y học hạt nhân và xạ trị tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động.

Thứ tư, 10/09/2014 - 12:49

Số ca bệnh Ebola sẽ tăng vọt ở Liberia trong 3 tuần tới
Số ca bệnh Ebola sẽ tăng vọt ở Liberia trong 3 tuần tới

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo Liberia sắp phải chứng kiến số ca bệnh Ebola tăng vọt, với hàng nghìn trường hợp mắc mới trong 3 tuần tới.

Thứ tư, 10/09/2014 - 10:17

Bánh mì là một trong những thức ăn… giải rượu tuyệt vời nhất
Bánh mì là một trong những thức ăn… giải rượu tuyệt vời nhất

(Dân trí) - Tờ Business Insider đã hài hước bình luận rằng đối với đàn ông Mỹ, ẩm thực có thể được chia thành 2 nhóm: ẩm thực để ăn lúc tỉnh táo và ẩm thực để ăn lúc đã… ngà ngà say. Trong đó, bánh mì được coi là thần dược giúp… giải rượu.

Thứ tư, 10/09/2014 - 10:00

Cứ 40 giây lại có một người chết vì tự tử
Cứ 40 giây lại có một người chết vì tự tử

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất của WHO nhân ngày Phòng chống tự tử thế giới (10/9/2014), rất ít nước có chính sách cụ thể nhằm phòng ngừa vấn nạn này và cứ 40 giây lại có một người chết vì tự tử trên toàn thế giới.

Thứ tư, 10/09/2014 - 07:52

Khó tìm nguyên nhân vì sao quả lê Trung Quốc để 5 tháng không hỏng!
Khó tìm nguyên nhân vì sao quả lê Trung Quốc để 5 tháng không hỏng!

(Dân trí) - “Quả lê Trung Quốc tôi mua, để ở phòng làm việc đến nay 5 tháng cũng chưa hỏng. Tuy nhiên để kiểm nghiệm ra họ dùng chất gì để bảo quản sản phẩm vài tháng vẫn tươi mới là điều rất khó khăn”.

Thứ tư, 10/09/2014 - 07:16

Hà Nội: Kinh hoàng xưởng sản xuất hơn 1.000 lít mỡ lợn không rõ nguồn gốc
Hà Nội: Kinh hoàng xưởng sản xuất hơn 1.000 lít mỡ lợn không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện cơ sở đang tích trữ hơn 1.000 lít mỡ được rán từ mỡ lợn không rõ nguồn gốc và nhiều loại thực phẩm để chế biết, chiết xuất mỡ lợn đem giao cho các cửa hàng tiêu thụ.

Thứ tư, 10/09/2014 - 07:04

Trị xoang đơn giản bằng thuốc Nam
Trị xoang đơn giản bằng thuốc Nam

Thay vì phải phụ thuộc vào thuốc ngoại đắt tiền, dùng đúng cách và kiên trì các bài thuốc dân gian có thể mang lại hiệu quả không ngờ cho bệnh nhân viêm xoang, viêm xoang mạn tính.

Thứ tư, 10/09/2014 - 04:39

Thêm một nạn nhân vụ xe khách lao vực ở Lào Cai tử vong
Thêm một nạn nhân vụ xe khách lao vực ở Lào Cai tử vong

(Dân trí) - BS Hoàng Văn Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, bệnh nhân Nguyễn Hải Ly (24 tuổi, Hà Nội) đã tử vong vào lúc 10h ngày 8/9 tại Bệnh viện 198, Hà Nội, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc lên 14 người.

Thứ ba, 09/09/2014 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Phạt 8 cơ sở khám chữa bệnh, hành nghề dược
Phạt 8 cơ sở khám chữa bệnh, hành nghề dược

(Dân trí) - Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa triển khai thanh tra hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, hành nghề dược trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 09/09/2014 - 04:40

Cứu sống bệnh nhi bị bỏng rộp toàn thân do dị ứng thuốc dạng hiếm gặp
Cứu sống bệnh nhi bị bỏng rộp toàn thân do dị ứng thuốc dạng hiếm gặp

(Dân trí) - Khi được đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, bệnh nhân N.T.K.T đã ở trong tình trạng phồng rộp da toàn thân như bỏng vôi, li bì, sốt cao liên tục, tinh thần bị rối loạn...

Thứ ba, 09/09/2014 - 04:16

Các loại thực phẩm sát khuẩn
Các loại thực phẩm sát khuẩn

Một nghiên cứu của Trường Đại học Vienna (Áo) cho biết mỗi ngày trẻ ăn 1 hộp sữa chua có tác dụng tương đương với tiêm một ống thuốc tăng sức đề kháng.

Thứ ba, 09/09/2014 - 03:50

“Bệnh viện tăng hạng phải đi cùng tăng chất lượng điều trị”
“Bệnh viện tăng hạng phải đi cùng tăng chất lượng điều trị”

(Dân trí) - Giá dịch vụ khám chữa bệnh sẽ điều chỉnh theo hướng tăng khi bệnh viện tăng hạng. “Các bệnh viện cần chú trọng phát triển chuyên môn, cơ sở hạ tầng trang thiết bị để việc tăng hạng phải đi cùng tăng chất lượng điều trị phục vụ người bệnh”.

Thứ ba, 09/09/2014 - 03:23

Công bố quyết định thành lập Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ
Công bố quyết định thành lập Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 9/9, Cần Thơ đã công bố quyết định thành lập Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ với qui mô 250 giường với 21 khoa, phòng và 1 Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Dự bầu làm Giám đốc bệnh viện.

Thứ ba, 09/09/2014 - 02:42

TPHCM: Ra mắt quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư
TPHCM: Ra mắt quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Khoảng 50% người mắc bệnh ung thư không đủ khả năng điều trị đành ngậm ngùi chấp nhận số phận. Để hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh mắc bệnh hiểm nghèo, ngày 9/9 tại bệnh viện Ung Bướu đã chính thức ra mắt Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Thứ ba, 09/09/2014 - 01:04

Khu vực có nguy cơ nhiễm Ebola từ động vật lớn hơn mọi dự đoán
Khu vực có nguy cơ nhiễm Ebola từ động vật lớn hơn mọi dự đoán

(Dân trí) - Hơn 22 triệu người đang sống ở những vùng của châu Phi hội đủ các điều kiện để vi rút Ebola lây từ động vật sang người, một diện tích lớn hơn mọi dự đoán trước đây.

Thứ ba, 09/09/2014 - 11:02

Uống thuốc xổ để giảm cân: Đối mặt với nguy hiểm
Uống thuốc xổ để giảm cân: Đối mặt với nguy hiểm

Các thuốc nhuận tràng thường được dùng để điều trị táo bón và hỗ trợ làm tăng nhu động ruột trong một số bệnh lý. Trên thực tế có nhiều trường hợp đã dùng thuốc nhuận tràng cho mục đích giảm cân. Đây là giải pháp dùng thuốc có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thứ ba, 09/09/2014 - 10:00

Làm gì để trẻ thích uống sữa?
Làm gì để trẻ thích uống sữa?

Trẻ từ 4 – 11 tuổi có dấu hiệu lơ sữa, thậm chí kháng cự mỗi khi tới giờ uống sữa. Tất cả đều có nguyên do của nó.

Thứ ba, 09/09/2014 - 09:44

Phát hiện muỗi to như chuồn chuồn kim ở Quảng Bình
Phát hiện muỗi to như chuồn chuồn kim ở Quảng Bình

Một khách hàng tình cờ phát hiện con muỗi to như con chuồn chuồn kim ở một quán cà phê trên địa bàn TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Thứ ba, 09/09/2014 - 09:12

Dịch đau mắt đỏ có xu hướng nhẹ hơn
Dịch đau mắt đỏ có xu hướng nhẹ hơn

Theo Tiến sỹ Lê Xuân Cung, Phó trưởng Khoa kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương, số trường hợp mắc bệnh đau mắt đỏ năm nay giảm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 09/09/2014 - 08:36

4 điều có thể chưa biết về trí thông minh
4 điều có thể chưa biết về trí thông minh

(Dân trí) - Hãy cứ để mấy kẻ “biết tuốt” chứng minh rằng những gì ta biết không làm ta thông minh hơn. Bởi đó chỉ là “trí tuệ cứng” và nó khác xa “trí tuệ mềm”.

Thứ ba, 09/09/2014 - 07:06