Nhật Bản chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 cho Việt Nam

Nam Phương

(Dân trí) - Theo đó, Việt Nam đang chuẩn bị kế hoạch triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vắc xin này của Nhật. Đây là vắc xin được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cùng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi Nhật Bản, đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19.

Công nghệ vắc xin được chuyển giao là Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein (BaculovirusExpression Vector System), công nghệ sản xuất vắc xin tái tổ hợp. Các bên đã ký thỏa thuận bảo mật để tiếp cận hồ sơ vắc xin và công nghệ.

Nhật Bản chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 cho Việt Nam - 1

Cụ thể, Việt Nam đang chuẩn bị kế hoạch triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Đầu mối là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Trong khi đó, Vabiotech chịu trách nhiệm làm các thủ tục chuyển giao công nghệ. Dự kiến tháng 6/2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vắc xin ra thị trường.

Theo Nikkei, vắc xin ngừa Covid-19 của Shionogi sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Đây là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản. Vắc xin bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng từ tháng 12/2020 trên 200 tình nguyện viên. Vắc xin này đang thử nghiệm giai đoạn 2 để tìm liều tối ưu, trước khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào cuối tháng 9.

Như vậy, đến nay Việt Nam có 3 dự án chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 với Nga, Mỹ và Nhật.

Trước đó, Việt Nam cũng ký thỏa thuận về việc đóng ống vắc xin Sputnik-V (Nga) từ bán thành phẩm. Vabiotech đã tiến hành đóng ống và gửi mẫu sang Liên bang Nga để kiểm định chất lượng. Dự kiến, đến ngày 10/8 sẽ có kết quả kiểm định sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Đối với các dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ với Mỹ, Bộ Y tế đã cử một nhóm chuyên gia phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2-3 theo quy trình rút gọn. Dự kiến khởi động nghiên cứu vào ngày 1/8 và kết thúc cuối tháng 12.

Việc chuyển giao công nghệ và hoàn thiện nhà máy sản xuất vắc xin tại Việt Nam sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022.