1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Nhầm lá lộc mại là rau sống, nam thanh niên bị trúng độc suýt mất mạng

(Dân trí) - Làm món rau sống và hái lá lộc mại để gói cùng thịt ăn, bệnh nhân Lô Văn C. phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu, suýt mất mạng.

Ngày 3/7, Khoa nội, Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), tiếp nhận một nam thanh niên bị ngộ độc do ăn phải lá lộc mại. Bệnh nhân là anh Lô Văn C., (SN 1985, trú tại bản Tà Sỏi, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An).

BS Trần Anh Tuấn - Khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cho biết, bệnh nhân Lô Văn C. nhập viện lúc 8h ngày 3/7 trong tình trạng mệt mỏi, đi đái ra máu đỏ tươi, kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được. 

Nhầm lá lộc mại là rau sống, nam thanh niên bị trúng độc suýt mất mạng - 1

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân Lô Văn C.

Gia đình bệnh nhân cho biết, cùng ngày anh C. ở nhà, gia đình có làm rau sống và hái lá lộc mại để gói cùng thịt ăn sống.

Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện đại tiện phân lỏng nhiều lần, kèm nước tiểu màu đỏ tươi, nên gia đình tức tốc đưa đến bệnh viện để thăm khám.

Tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu, qua thăm khám và xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy thể trạng bệnh nhân yếu, da xanh, niêm mạc nhợt, men gan tăng gấp 4 lần; chỉ số huyết sắc tố (Hb) giảm; trong nước tiểu có nhiều hồng cầu bị tan vỡ.... 

Ngay sau đó, bệnh nhân được điều trị kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch.

BS Trần Anh Tuấn khuyến cáo: "Lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Đa phần các bệnh nhân khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do bị tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng. Trường hợp bệnh nhân đến muộn, bị tan máu quá nhiều không kịp truyền máu có thể tử vong. Do đó, khuyến cáo nhân dân không được dùng để sắc uống, ăn sống".

Trước đó, tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cũng đã cấp cứu 4 ca do ngộ độc ăn lá lộc mại.

Nhầm lá lộc mại là rau sống, nam thanh niên bị trúng độc suýt mất mạng - 2

Cây lộc mại: Cây nhỏ, cao 2-3m, có nhiều cành nhỏ, giòn.

Cây lộc mại thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Giang, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hoà Bình.

Người ta hái lá về làm thuốc. Mùa hái hầu như quanh năm. Trường hợp ngộ độc thường chỉ xảy ra khi dùng quá nhiều: Đối với bộ máy tiêu hoá thì gây không tiêu, đầy, đau vùng ruột, ỉa lỏng kèm theo táo bón (nhận xét trên súc vật), trên bộ máy tiết niệu thấy đái ra máu, đi đái luôn và buốt. Tim đập mạnh và nhanh. Bệnh nhân mệt, yếu. Viêm dạ dày và ruột, viêm thận.

Nguyễn Duy