Nhà hàng tổ chức đám cưới có khách nhập viện: “Gia chủ thuê người ngoài vào nấu ăn”

(Dân trí) - Sáng 26/7, đại diện Trung tâm sự kiện cung lễ hội (Nhà hàng tiệc cưới) Thiên Phú (số 22 Tản Đà, phường Hương Sơ, TP Huế) đã có buổi gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về vụ việc 12 vị khách dự đám cưới tại đây bị nhập viện.

Bà Trương Thị Thu Hương, Giám đốc điều hành Trung tâm sự kiện cung lễ hội Thiên Phú (thuộc Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thừa Thiên Huế) cho biết đám cưới trưa ngày 24/7 của con bà Ngô Thị H. (đường Lê Đại Hành, TP Huế). Bà H. chỉ thuê mặt bằng đãi 900 khách vào buổi trưa tại Trung tâm, phần món ăn dọn tiệc được gia chủ thuê người ngoài vào nấu ăn.

Cụ thể cơ sở nấu ăn là Bếp Bà Bê, chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Kim Chi ở tổ dân phố Tráng Lực, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thực đơn món ăn dọn đám cưới là Gỏi tôm, chả bò, lụi sả, phồng tôm; Súp cua; Dê hon – Bánh mỳ, xôi tôm chấy; Mực hấp; Chình um và tráng miệng. Món uống là bia Huda lon, nước ngọt lon và nước suối Aquafina.

Nhà hàng tổ chức đám cưới có khách nhập viện: “Gia chủ thuê người ngoài vào nấu ăn” - 1

Thực đơn Bếp Bà Bê nấu ở đám cưới dẫn đến 12 khách và 5 nhân viên nhập viện vì ngộ độc

Sau đám cưới, có 12 khách đã vào nhập viện ở Bệnh viện huyện Quảng Điền vào 1h sáng ngày 25/7. Ngoài ra, còn có 5 nhân viên của nhà hàng cũng nhập viện sáng 25/7 – 5 nhân viên này cùng với một số nhân viên khác được cơ sở nấu ăn Bếp Bà Bê mời lại ăn sau đám cưới.

“Do bếp của nhà hàng chủ quan nên đã không lưu lại mẫu thức ăn. Mặc dù không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra ngộ độc cho khách, nhưng gián tiếp phía nhà hàng đã làm buổi tiệc mất vui. Đây là việc đáng tiếc.

Sau sự cố này bên chúng tôi sẽ thay đổi cách kinh doanh, dần dần không cho thuê ghế nữa. Tỷ lệ thuê ghế dọn đám cưới và đưa người ngoài vào nấu ở chỗ chúng tôi khoảng 60%. Xây dựng thương hiệu thì dễ nhưng sự cố xảy ra thì ảnh hưởng vô cùng. Nhà hàng đã hoạt động 4 năm và chưa bao giờ xảy ra sự cố tương tự” – bà Hương trao đổi.

Nhà hàng tổ chức đám cưới có khách nhập viện: “Gia chủ thuê người ngoài vào nấu ăn” - 2

Bà Trương Thị Thu Hương, Giám đốc điều hành Trung tâm sự kiện cung lễ hội Thiên Phú làm việc với báo chí sáng 26/7

Được hỏi về việc giám sát đơn vị ngoài vào nấu ăn đám cưới như thế nào? Bà Hương trả lời, nhà hàng Thiên Phú đã kiểm tra cơ sở nấu ăn Bếp Bà Bê thì cơ sở này đã xuất trình giấy chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc giám sát thức ăn được nhà hàng làm theo cách bố trí 1 nhân viên đứng quan sát món ăn ở bếp do cơ sở ngoài vào nấu và 1 nhân viên quan sát việc đem thức ăn lên dọn cho khách.

Trong ngày 25/7, đại diện Công an, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã về làm việc tại Nhà hàng Thiên Phú. Cơ quan chức năng chú ý nhà hàng về việc lưu mẫu thức ăn sau mỗi bữa tiệc. 

Nhà hàng tổ chức đám cưới có khách nhập viện: “Gia chủ thuê người ngoài vào nấu ăn” - 3

Cơ quan chức năng lưu ý Trung tâm sự kiện cung lễ hội Thiên Phú phải lưu mẫu thức ăn sau mỗi bữa tiệc 

Hiện phía đại diện nhà hàng Thiên Phú đã đến thăm các khách dự đám cưới nhập viện. Riêng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm ở các bệnh nhân đang nhập viện để có kết quả cuối cùng trong vài ngày tới.

Đại Dương