Thứ ba, 17/11/2020 - 11:00

“Nhà dưỡng lão” tiện nghi cho người già không có người chăm sóc tại Huế

Dân trí

Với nhiều tiện ích, không gian xanh mát, yên tĩnh, bữa ăn ngon, y tế chu đáo, Trung tâm nuôi dưỡng và công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế là nơi chăm sóc tuyệt vời cho những người già neo đơn hoặc có con cái ở xa, không có thời gian chăm sóc cha mẹ.

Ở Trung tâm, dịch vụ nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện mở ra tiện ích, tạo cho người cao tuổi môi trường sống thoải mái.Từ tháng 7/2017, Trung tâm Nuôi dưỡng và công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu tổ chức thí điểm nuôi dưỡng người cao tuổi theo hình thức tự nguyện đóng góp kinh phí. Đối tượng áp dụng là người cao tuổi không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, mô hình đã nhận được những phản hồi tích cực từ xã hội. Theo lãnh đạo Trung tâm, kể từ khi bắt thí điểm mô hình, đã có nhiều lượt người cao tuổi vào ở và nhận các chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng của Trung tâm.

Với mô hình thực hiện tận tâm, chỉnh chu, người cao tuổi tham gia sẽ được đảm bảo tất cả các quyền lợi theo đúng chế độ, như: đảm bảo về tính mạng, tài sản; được quản lý, chăm sóc theo chế độ của Trung tâm; được hưởng lợi các dịch vụ về y tế, văn hóa và các tiện ích xã hội khác.

“Nhà dưỡng lão” tiện nghi cho người già không có người chăm sóc tại Huế - 1
Trung tâm nuôi dưỡng và công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế là nơi chăm sóc tuyệt vời cho những người già neo đơn

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên của Trung tâm có chuyên môn tốt, thiết bị phục hồi chức năng đầy đủ,…Đây thực sự đang trở thành một mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc thay thế và đẩy mạnh xã hội hóa chăm sóc các đối tượng yếu thế phù hợp trong xu thế hiện nay.

Cụ thể, người cao tuổi được ở trong phòng đầy đủ tiện nghi với tivi, tủ lạnh, đồ dùng sinh hoạt, phòng vệ sinh khép kín. Các cụ có khu nhà riêng, có bộ phận cấp dưỡng, y tế chăm sóc dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên và bảo vệ trực 24/24. Hàng ngày, các cụ được tổ chức tập dưỡng sinh, trung tâm có hệ thống máy phục hồi chức năng, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

“Nhà dưỡng lão” tiện nghi cho người già không có người chăm sóc tại Huế - 2
Môi trường sinh hoạt tốt cho người lớn tuổi

Mệ Huế tuy có con cái nhưng do con bận rộn công việc nên mệ đã vào sống tại Trung tâm Nuôi dưỡng và công tác xã hội tỉnh theo hình thức tự nguyện. Qua thời gian, mệ Huế cho biết rất hài lòng về chất lượng vì có người chăm sóc, bữa ăn ngon và điều kiện y tế tốt.

“Hàng ngày, mệ được ăn uống đầy đủ, đúng giờ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, lại có nhiều người để trò chuyện nên thấy vui vẻ. Cán bộ trung tâm tận tình, hòa nhã, vui vẻ nên mệ cũng coi đây như gia đình của mình. Yên tâm nhất là có người chăm sóc mỗi khi ốm đau” – mệ Huế tâm sự.

“Nhà dưỡng lão” tiện nghi cho người già không có người chăm sóc tại Huế - 3
Các cụ già tìm thấy niềm vui khi ở Trung tâm

Sống tại trung tâm còn có mệ Nghi ở đã gần 2 năm, khi mới vào Trung tâm mệ bị liệt không đi lại được nhưng sau thời gian được chăm sóc và tập phục hồi chức năng mệ đã đi lại được. Tình trạng sức khỏe hiện nay của mệ rất tốt, lúc nào cũng vui vẻ. Người thân và bạn bè đến thăm, mệ đều khoe là tôi bữa nay đi lại được nên tinh thần cảm thấy rất phấn chấn.

Một số cụ bị bệnh liệt giường hay con cái ở nước ngoài không có ai chăm sóc, được người nhà tin tưởng đưa đến trung tâm chăm sóc chu đáo nên gia đình rất yên tâm.

Mô hình chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện đóng góp kinh phí tại Trung tâm ngoài ra cũng thích hợp với các cụ vào sống ở trung tâm thời gian ngắn vài tuần hoặc vài tháng khi con cái đi công tác xa không ai săn sóc. Vào đây, ngoài được chăm sóc tận tình, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhiều cụ lại kết bạn được với các cụ khác để trò chuyện tuổi già vui vẻ.

“Nhà dưỡng lão” tiện nghi cho người già không có người chăm sóc tại Huế - 4
Hệ thống phòng tập luyện nâng cao sức khỏe

Hàng tháng, mức kinh phí đối với người cao tuổi có thể tự phục vụ sinh hoạt là 3.700.000 đồng/tháng và 4.600.000 đồng/tháng đối với những người không thể tự chăm sóc. Theo ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, với mức phí này, trung tâm không có lợi nhuận mà chỉ đủ chi phí ăn uống, chăm sóc, quản lý.

“Nhà dưỡng lão” tiện nghi cho người già không có người chăm sóc tại Huế - 5

Mô hình thử nghiệm tiếp nhận chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện đóng góp kinh phí tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đang nhận được những phản hồi tích cực từ chính bản thân người vào ở, gia đình của họ và của xã hội.

Mọi thông tin, người dân có thể đến Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội tại địa chỉ 65 đường Đặng Tất, phường An Hòa, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) hoặc liên lạc theo số điện thoại 0234. 3589788 để tìm hiểu.

“Nhà dưỡng lão” tiện nghi cho người già không có người chăm sóc tại Huế - 6

Website: https://congtacxahoi.thuathienhue.gov.vn/ 

Trường Thịnh