Nguyên Phó chủ tịch nước mang Tết sớm tới bệnh nhân ung thư

Vân Sơn

(Dân trí) - Chia sẻ khó khăn với bệnh nhân không may mắc bệnh ung thư phải nằm viện điều trị trong dịp Tết, sáng 28/1 bà Trương Mỹ Hoa đã vận động mạnh thường quân trao 200 phần quà cho người bệnh.

Nguyên Phó chủ tịch nước mang Tết sớm tới bệnh nhân ung thư - 1
Bệnh nhân và thân nhân không may mắc ung thư rơi nước mắt khi được mạnh thường quân chia sẻ khó khăn

Hơn 2 tháng sau khi phẫu thuật ung thư vòm họng, anh Trần Minh T. (38 tuổi, quê Đồng Nai) phải trở lại bệnh viện vì những bất thường của cơ thể với biểu hiện đau nhiều ở vùng ngực kèm khó thở. Anh được bác sĩ thăm khám, lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết với chẩn đoán bị u phổi ác tính.

Gia đình đã khánh kiệt sau giai đoạn anh điều trị ung thư vòm họng, tin dữ bị ung thư phổi lại ập tới khiến người cha suy sụp. Vợ chồng tôi có 3 đứa con nhỏ đang tuổi ăn học, cha mẹ đã lớn tuổi không thể giúp được gì, để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật sắp tới, vợ tôi đã phải vay mượn khắp nơi và cầm cố tài sản được gần 100 triệu đồng. Bác sĩ nghi ngờ tình trạng ung thư phổi của tôi là bị di căn, hy vọng tôi còn cơ hội để được sống và chăm sóc cho các con" - cầm tờ giấy mời nhận quà tết trên tay, anh Minh T. nghẹn ngào.

Nguyên Phó chủ tịch nước mang Tết sớm tới bệnh nhân ung thư - 2
Bà Trương Mỹ Hoa, Phó chủ tịch nước đã vận động mạnh thường quân giúp đỡ bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Một trường hợp khác là bà Lê Thị T. tại Lâm Đồng bị ung thư gan giai đoạn muộn đang trong quá trình điều trị giảm nhẹ tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Anh Nguyễn Văn N. con trai của bà chia sẻ: "Sau gần một tháng có biểu hiện sức khỏe bất thường như mệt mỏi, chán ăn, vàng da… mẹ tôi đến bệnh viện thăm khám thì được chẩn đoán bị ung thư gan giai đoạn muộn. Tình trạng của bà diễn tiến ngày càng xấu, năm nay gia đình chắc sẽ đón một cái Tết buồn với nhiều khó khăn".

Nguyên Phó chủ tịch nước mang Tết sớm tới bệnh nhân ung thư - 3
BS Phú Quang, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy thăm hỏi, động viên người bệnh và thân nhân

Để chia sẻ nỗi đau vả về thể chất, tinh thần và tình trạng kiệt quệ về kinh tế của nhóm bệnh nhân ung thư bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên phó Chủ tịch nước đã vận động các nhà hảo tâm, chung tay tài trợ 200 phần quà và tiền mặt mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Những món quá ý nghĩa đậm tính nhân văn trên đã được trao cho bệnh nhân và thân nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào sáng 28/1.

Nguyên Phó chủ tịch nước mang Tết sớm tới bệnh nhân ung thư - 4

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy tặng quà Tết mạnh thường quân hỗ trợ bệnh nhân

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh: "Đại dịch Covid-19 hoành hành trong năm qua đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào giai đoạn đặc biệt khó khăn. Việt Nam đang là ngọn hải đăng của thế giới trong cuộc chiến chống dịch nhưng kinh tế cũng rơi vào tình trạng khó khăn chung của toàn cầu. Với những người bệnh nói chung và nhóm bệnh nhân ung thư nói riêng, sự khó khăn càng trở nên chống chất, chúng tôi mong được chia sẻ một phần gánh nặng trên vai mọi người để xoa dịu nỗi đau tiếp thêm động lực cho bệnh nhân vươn lên chiến thắng bệnh tật".

Nguyên Phó chủ tịch nước mang Tết sớm tới bệnh nhân ung thư - 5

Giai đoạn kinh tế nhiều khó khăn nhưng các y bác sĩ và mạnh thường quân luôn đồng hành chia sẻ cùng bệnh nhân

"Những phần quà được các mạnh thường quân hỗ trợ với tinh thần của ít lòng nhiều, hy vọng sẽ mang đến cho người bệnh và thân nhân sự ấm áp trong những ngày Tết đến xuân về. Tôi mong bà con chúng ta sang năm mới cố gắng phấn đấu với tinh thần lạc quan để vượt qua mọi khó khăn, có được nhiều may mắn, đẩy lùi bệnh tật" - Nguyên Phó chủ tịch nước chia sẻ.

Nguyên Phó chủ tịch nước mang Tết sớm tới bệnh nhân ung thư - 6
Những phần quà Tết ý nghĩa như liều thuốc tinh thần động viên người bệnh ung thư trong quá trình điều trị

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Bùi Phú Quang, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy đã thay mặt bệnh viện và các bệnh nhân gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng các mạnh thường quân. Ông cho biết, dù năm nay dịch bệnh Covid-19 khiến kinh tế rơi vào giai đoạn khó khăn nhưng bệnh viện đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn với bệnh nhân và thân nhân đặc biệt là nhóm bệnh nhân phải ở lại điều trị vào dịp Tết Nguyên Đán.