Nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị đau xương

Hà An

(Dân trí) - Đau xương có thể là dấu hiệu bạn chấn thương hoặc bị loãng xương dẫn đến gãy xương nhưng cũng có thể là triệu chứng của ung thư xương.

Đau xương và đau khớp/cơ ảnh hưởng đến các bộ phận tương tự của cơ thể bạn. Điều này có thể khiến bạn khó nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Bạn có thể cảm thấy đau cơ hoặc nhức mỏi sau khi tập luyện nặng nhọc hoặc khi bị cúm. Hoặc bạn có thể cảm thấy đau nhức ở các khớp như mắt cá chân, đầu gối hoặc khủyu tay do viêm khớp hoặc khi già đi.

Đau xương thường cảm thấy sâu hơn, sắc nét hơn và dữ dội hơn so với đau cơ. Đau cơ cũng cảm thấy toàn thân hơn và có xu hướng giảm bớt trong vòng một hoặc hai ngày, trong khi đau xương tập trung hơn và kéo dài hơn. Đau xương cũng ít phổ biến hơn đau khớp hoặc cơ, và cần phải luôn được coi trọng.

Nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị đau xương - 1

Nguyên nhân phổ biến của đau xương

- Thương tật: Nếu bạn mới bị đau buốt xương, bạn có thể bị gãy xương, hoặc gãy xương. Đó có thể là kết quả của chấn thương đột ngột, chẳng hạn như tai nạn xe hơi, ngã hoặc chấn thương thể thao. Bạn cũng có thể bị một vết nứt nhỏ trong xương được gọi là gãy xương do căng thẳng. Các vận động viên thường mắc phải những điều này.

- Bệnh loãng xương: Loãng xương là một bệnh về xương làm cho xương của bạn kém đặc và lấy đi khối lượng xương. Thông thường, điều này xảy ra ở người lớn tuổi. Sự suy giảm sức mạnh của xương có thể dẫn đến gãy xương, có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng phổ biến nhất là ở hông, cột sống và cổ tay.

- Bệnh ung thư: Đau xương có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư đã di căn từ một bộ phận khác của cơ thể vào xương của bạn. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư bắt đầu trong xương, còn được gọi là u xương. Ung thư này phát triển thường xuyên nhất ở xương dài của cánh tay và chân. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm và đôi khi có thể thuyên giảm khi cử động.

- Bệnh hồng cầu hình liềm: Khi mắc chứng rối loạn máu di truyền này, bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Việc thiếu oxy có thể gây ra tổn thương cho xương và khiến bạn bị đau nhức xương nghiêm trọng.

- Sự nhiễm trùng: Nhiễm trùng trong xương được gọi là viêm tủy xương. Nó có thể xảy ra khi nhiễm trùng bắt đầu từ một nơi khác trong cơ thể lan đến xương. Nó cũng có thể bắt đầu trong chính xương, thường là do chấn thương.

Viêm tủy xương có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ em. Bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu mắc bệnh hồng cầu hình liềm.

- Thai kỳ: Đau xương chậu là một triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Bạn có thể nghe bác sĩ gọi đó là chứng đau vùng chậu do mang thai (PPGP).