Nguyên nhân gây ung thư gan?

Hà An

(Dân trí) - Việt Nam thuộc khu vực có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư gan thuộc nhóm cao trên thế giới. Nó vượt qua ung thư phổi trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất tại nước ta.

Hầu hết những người mắc ung thư gan đều bị bệnh gan mạn tính (tổn thương gan lâu dài gọi là xơ gan), gây sẹo xơ ở gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…

Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, lối sống.

Nguyên nhân gây ung thư gan? - 1

Năm 2014, các nhà khoa học thuộc ĐH Y San Diego - thuộc ĐH California đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc kéo dài với Triclosan - một thành phần phổ biến trong xà phòng và chất tẩy rửa - sẽ có khả năng gây xơ gan và ung thư gan ở chuột thí nghiệm. Mặc dù Triclosan chưa được chứng minh là gây ung thư gan ở người, nhưng hiện tại nó đã và đang được giám sát bởi cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xác định xem liệu nó có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe không.

Tỷ lệ mắc ung thư gan đang gia tăng tại nhiều nước trong đó có Việt Nam do tăng tỷ lệ xơ gan do viêm gan B, C mạn tính và viêm gan nhiễm mỡ. Mặc dù hiện đã có vắ cxin nhưng do hiểu biết của người dân, đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi còn nhiều hạn chế nên không khám sức khỏe định kỳ, không tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Các yếu tố nguy cơ ung thư gan trong xơ gan là: nam giới, tuổi trên 55, chủng người Châu Á hoặc gốc Tây Ban Nha, có tiền sử gia đình có người mắc ung thư gan, béo phì, viêm gan B và C, nghiện rượu, bệnh ứ sắt ở gan (Hemochromatosis).