Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày
(Dân trí) - Nguyên nhân gây ung thư dạ dày thường liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, các yếu tố môi trường, yếu tố nội sinh và yếu tố di truyền.
Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết. Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ giới. Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày:
- Các tổn thương tiền ung thư
Viêm dạ dày mãn tính kéo dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Các các biến đổi dị sản của tế bào, các biến đổi loạn sản từ mức độ nhẹ, vừa đến nặng, loạn sản kéo dài cuối cùng dẫn đến ung thư dạ dày.
Đây được coi là một nguyên nhân gây ung thư dạ dày. HP làm viêm teo đét niêm mạc dạ dày mãn tính, gây nên các tổn thương tiền ung thư.
- Thói quen sinh hoạt
Ăn các loại thức ăn có chứa Nitrate như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói.. làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
- Béo phì
Người béo phì dễ bị mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường.
- Di truyền
Ung thư dạ dày liên quan tới một số hội chứng di truyền, người thân có mắc bệnh này.
Các đối tượng có nguy cơ sau cần tầm soát ung thư dạ dày
- Tuổi cao (> 50 tuổi).
- Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa...
- Người bị viêm loét dạ dày- tá tràng mãn tính, nhiễm HP.
- Người có thói quen ăn uống nhiều đồ muối, đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém chất lượng.
- Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia.
- Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài, …