1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nguy cơ bùng dịch vì Omicron, TPHCM kêu gọi người dân tiêm vaccine mũi 3

Hoàng Lê

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM vừa phát đi lời kêu gọi người dân chủ động đi đăng ký tiêm vaccine mũi 3 sau khi địa phương đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng.

Tối 24/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phát lên lời kêu gọi người dân chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 hãy đến trực tiếp điểm tiêm đăng ký.

Theo HCDC, trước các diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, nhất là nguy cơ bùng phát do biến chủng mới Omicron, để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nhâm Dần, ngày 11/1 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 28/CĐ-TTg về việc thần tốc tiêm vaccine và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng Covid-19.

Tại TPHCM, hoạt động tiêm vaccine Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại vẫn đang tiếp tục diễn ra ở 22 quận huyện và TP Thủ Đức. HCDC khẳng định, những người dân chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại chỉ cần đến trực tiếp điểm tiêm và đăng ký, dù không có tên trong danh sách tiêm chủng vẫn được tiếp nhận tiêm.

Nguy cơ bùng dịch vì Omicron, TPHCM kêu gọi người dân tiêm vaccine mũi 3 - 1

TPHCM kêu gọi người dân chủ động đi đăng ký tiêm vaccine mũi 3 (Ảnh: Hoàng Lê).

Tính từ ngày 10/12/2021 đến 23/1/2022, TPHCM đã triển khai tiêm được 4.420.960 mũi, trong đó có 623.696 mũi bổ sung và 3.797.264 mũi nhắc lại. Công tác tổ chức tiêm chủng diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống COVID-19.

Trước đó trong ngày 24/1, nguồn tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương đã giải trình tự gene và phát hiện thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Các ca nhiễm Omicron này đều là F1 của bà N.T.N.P., 41 tuổi, một phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam. 

Cụ thể, 2 trường hợp này đều là nam. Trường hợp đầu tiên là một thanh niên 25 tuổi, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh), đã tiêm 2 mũi vaccine, làm bảo vệ tại nhà chị P. từ ngày 28/12. Trường hợp thứ hai là một bác sĩ 28 tuổi, làm tại khoa cấp cứu của một bệnh viện, sống cùng với bệnh nhân P. và cũng đã tiêm đủ 3 mũi vaccine.

Như vậy, TPHCM đã phát hiện tổng cộng 5 ca nhiễm Omicron cộng đồng và tất cả trường hợp này đều xuất phát từ ca bệnh nhập cảnh.

Trước đó khi về Việt Nam, chị P. được xác định đã tiêm 3 mũi vaccine Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính sau khi nhập cảnh tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), tuy nhiên khi kết thúc cách ly di chuyển vào TPHCM thì xét nghiệm lại dương tính. Sau đó, có 3 người từng tiếp xúc với chị P. được xác định là những bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron cộng đồng đầu tiên tại TPHCM.

Nguy cơ bùng dịch vì Omicron, TPHCM kêu gọi người dân tiêm vaccine mũi 3 - 2

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Ngoài ra, TPHCM cũng phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm Omicron mới là khách từ nước ngoài nhập cảnh vào. Tổng cộng, địa phương đã có 72 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron và đa số đang được theo dõi, điều trị tại BV dã chiến số 12.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo, những rủi ro do Omicron gây ra vẫn rất cao. Đã có dữ liệu chỉ ra rằng Omicron có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cả Delta. Mặc dù Omicron có thể ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với Delta, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ dẫn đến tăng số ca nhập viện, gây áp lực lên hệ thống y tế trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 và cả các loại bệnh khác.

Các bằng chứng có được cho đến nay cho thấy, tất cả các biện pháp phòng ngừa chống lại biến thể Delta tiếp tục có hiệu quả chống lại biến thể Omicron - trong đó có giải pháp mang khẩu trang. Do đó theo Sở Y tế, ngoài việc tiêm vaccine, việc đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, tránh không gian kín, hoặc tập trung đông đúc người, đảm bảo thông gió tốt… đều cần thiết để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm và bảo vệ nhân viên y tế.