Người phụ nữ "vác" khối u buồng trứng khủng nặng 9kg

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cắt bỏ 2 khối u có kích thước lớn cho người phụ nữ 63 tuổi (Phú Thọ), trong đó khối u nang buồng trứng có trọng lượng “khủng” lên tới 9kg.

Bệnh nhân là bà N.T.C (63 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ), vào viện trong tình trạng đau bụng, vùng bụng chướng to, chảy máu nhiều. Qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang buồng trứng rất lớn, kích thước khoảng 30cm chiếm toàn bộ ổ bụng; một khối u xơ tử cung kích thước khoảng 8cm kèm theo tình trạng chảy máu buồng tử cung và polyp buồng tử cung.

BSCKI Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Phụ Ngoại – phụ Nội tiết cho biết đây là một ca bệnh rất đặc biệt, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, thể trạng rất yếu. Khối u nang buồng trứng có kích thước cực lớn, tình trạng bệnh lý kèm theo rất phức tạp nên các bác sĩ ngay lập tức tiến hành hội chẩn. 

Người phụ nữ vác khối u buồng trứng khủng nặng 9kg - 1
Khối u nang buồng trứng có kích thước khủng lên đến 9 kg.

Khi mở ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy khối u có kích thước rất lớn chiếm toàn bộ ổ bụng, gây biến dạng toàn bộ các tạng ở vùng tiểu khung. Kíp phẫu thuật phải làm giảm kích thước khối u bằng cách mở và hút dịch bên trong khối u (được khoảng 8 lít).

Sau khi đã làm xẹp khối u, kiểm tra tình trạng ổ bụng thấy khối u buồng trứng dính với vùng thành chậu bên trái và vùng tiểu khung, u xơ tử cung dính với đại tràng xích-ma và trực tràng. Kíp phẫu thuật đã thực hiện bóc tách, gỡ dính trực tràng, đại tràng xích-ma ra khỏi tử cung, gỡ buồng trứng ra khỏi thành chậu hông trái, gỡ niệu quản ra khỏi phần dính với khối u buồng trứng. 

Người phụ nữ vác khối u buồng trứng khủng nặng 9kg - 2

Các bác sĩ phải mở và hút dịch bên trong khối u để làm giảm thể tích khối u. 

Trong quá trình gỡ dính, các bác sĩ đã thực hiện cắt đoạn niệu quản chít hẹp, đặt JJ và khâu nối niệu quản. Sau đó cắt hoàn toàn tử cung và hai buồng trứng để loại bỏ cả u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

Ca phẫu thuật kéo dài trong khoảng 2 giờ. Bệnh nhân được chuyển về khoa Phụ Ngoại – phụ Nội tiết để điều trị hồi sức. Hiện bệnh nhân hồi phục tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt và có kế hoạch được xuất viện.

Người phụ nữ vác khối u buồng trứng khủng nặng 9kg - 3
TS. Phạm Thái Hạ. Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thăm khám cho người bệnh.

TS Phạm Thái Hạ, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết thêm, với tình trạng của bệnh nhân nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng chảy máu kéo dài dẫn đến thiếu máu. Khối u tiếp tục lớn lên có thể chèn ép gây khó thở, thậm chí khối u cũng có thể bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng-1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Với những phụ nữ ngoài 30 tuổi thì tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể lên tới 35%. 

Trường hợp phát hiện có u nang buồng trứng, u xơ tử cung thì bệnh nhân cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nên tiến hành phẫu thuật sớm khi có chỉ định phẫu thuật để tránh khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật.