Người phụ nữ tá hỏa vì khối u buồng trứng “khủng” to gấp 10 lần bình thường

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 46 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội vào viện với chiếc bụng to bất thường do u buồng trứng, kèm cảm giác khó chịu, nôn… được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày di căn.

Bệnh nhân N.B.T cho biết, từ tháng 3 chị đã phát hiện có u buồng trứng kích thước khoảng 3cm nhưng không điều trị. Sau đó do thấy xuất hiện các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa nên chị đã đi điều trị tại một bệnh viện đa khoa trên địa bàn Hà Nội. 

Đến tháng 11, chị thấy bụng to nhanh, cảm giác khó chịu, thường xuyên bị buồn nôn và nôn sau khi ăn. Lúc này chị quyết định đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám.

Người phụ nữ tá hỏa vì khối u buồng trứng “khủng” to gấp 10 lần bình thường - 1

Khối u buồng trứng có kích thước khủng to gấp 10 lần kích thước buồng trứng bình thường.

Kết quả chụp cắt lớp và cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có u buồng trứng 2 bên. Đặc biệt, u buồng trứng phải kích thước lên tới hơn 20cm, to gấp 10 lần kích thước buồng trứng bình thường.

Ngoài ra, vị trí hang - môn vị có hình ảnh thành dày không đều, chỗ dày nhất khoảng 1,4 cm trên đoạn dài 5 cm gây ứ đọng dịch thức ăn trong dạ dày. 

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc u Kruckenberg do ung thư dạ dày di căn buồng trứng. Đây là một hội chứng có tỉ lệ mắc không cao đối với ung thư đường tiêu hóa ở nữ giới. 

Theo bác sĩ, nếu không phẫu thuật, khối u to chèn ép bàng quang, đại trực tràng khiến bệnh nhân đại tiểu tiện khó khăn. Thể trạng suy kiệt do hẹp môn vị, ăn vào không tiêu hóa được.

Vì vậy, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc để chẩn đoán chính xác bệnh, giải quyết triệu chứng lâm sàng và đưa ra hướng điều trị cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ.

Các bác sĩ khoa Ngoại Vú- Phụ khoa và Ngoại Tổng hợp đã phối hợp cắt bỏ u 2 buồng trứng có trọng lượng lên tới 3kg. Ngoài ra, do u dạ dày lớn, xâm lấn các tạng xung quanh, không có khả năng cắt nên các bác sĩ đã tiến hành nối vị tràng giúp thiết lập lại lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ăn uống được bình thường, thể trạng tốt. Khối u được tiến hành giải phẫu để xác định chính xác bệnh và đưa ra phác đồ tối ưu. 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện những bất thường ở bụng và đường tiêu hóa như bụng to nhanh, đau tức bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân đen, người bệnh nên đi khám chuyên khoa ung bướu tại các cơ sở uy tín để được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng hướng.

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nó được xếp vào nhóm các loại ung thư khó sàng lọc phát hiện sớm. 

Triệu chứng ban đầu của bệnh rất mơ hồ, không đặc hiệu như đau âm ỉ vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, hay đầy bụng, đau bụng có hoặc không phụ thuộc vào thời tiết hoặc no hay đói. Lúc đầu các triệu chứng thỉnh thoảng mới xuất hiện, dần dần thường xuyên hơn. 

Bệnh càng lâu triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ (mất 5-6 kg trong 6 tháng), hẹp môn vị (nôn thức ăn sau 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trưa), sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen...

Những người có nguy cơ cao như tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn… điều trị nội khoa không khỏi cần nộiå soi dạ dày để phát hiện ung thư. Với ung thư dạ dày, người dân nên định kỳ nội soi dạ dày mỗi năm 1-2 lần, nếu kết quả bình thường thì có thể cách 2 năm nội soi một lần.

Nam Phương

Bài liên quan
Đang được quan tâm