Thứ hai, 08/06/2020 - 20:06

Người nước ngoài chữa Covid-19 tại Việt Nam, bảo hiểm trả hàng trăm triệu

Dân trí

Tiểu ban Điều trị cho biết đã có bệnh nhân mắc Covid-19 quốc tịch Anh điều trị tại Việt Nam được hãng bảo hiểm chi trả hơn 500 triệu đồng.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho hay, hầu hết các bệnh nhân quốc tịch nước ngoài điều trị Covid-19 tại Việt Nam đều mua Bảo hiểm Du lịch và được các hãng này chi trả chi phí điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Trung bình chi phí điều trị một bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) là 20-45 triệu đồng. Bệnh viện sẽ không trừ trực tiếp số tiền bảo hiểm ngoài chi trả vào viện phí như một số bệnh viện quốc tế, mà làm báo cáo y tế và gửi thông tin chi phí chi tiết cho đại diện hãng bảo hiểm. Sau đó hãng bảo hiểm sẽ xác nhận số tiền họ trả cho bệnh nhân là bao nhiêu và bệnh nhân phải trả bao nhiêu. Ngoài ra các hãng bảo hiểm còn chi trả cả chi phí gia hạn visa.

Người nước ngoài chữa Covid-19 tại Việt Nam, bảo hiểm trả hàng trăm triệu - 1
Bệnh nhân số 57, 66 tuổi, người Anh được công bố khỏi bệnh ngày 5/4.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có 2 bệnh nhân nguy kịch, quốc tịch Anh được bảo hiểm du lịch chi trả. Chẳng hạn, bệnh nhân Covid-19 thứ 26 điều trị từ 8/3-14/4, tổng chi phí đã được bảo hiểm thanh toán là 538 triệu đồng, bệnh nhân Covid-19 thứ 23, vào viện 8/3-14/4, được thanh toán tổng chi phí là 284 triệu đồng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, với bệnh nhân thứ 30, quốc tịch Anh, vào viện 8/3-7/4, tổng chi phí được bảo hiểm thanh toán hơn 333 triệu đồng và một số chi phí khác trị giá 7,6 triệu đồng

Liên quan đến bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và hiện là Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện nay đang được hãng bảo hiểm xem xét hồ sơ. Tiêng chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện là khoảng 3,5 tỷ đồng. 

Cũng theo tiểu Ban điều trị, tính đến nay, tại Việt Nam đã có 49/50 bệnh nhân quốc tịch nước ngoài được công bố khỏi bệnh. Hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là phi công người Anh vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Phi công người Anh mắc Covid-19 hay bệnh nhân thứ 91 đã trải qua 82 ngày điều trị. Hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Trong đó, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM bắt đầu từ ngày 18/3 đến 22/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều 22/5 đến nay.

Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ ngày 3/6. Tiên lượng bệnh nhân còn nặng dù đã ngưng được ECMO. Bệnh nhân cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Chiều 8/6, Bộ Y tế thông báo ca mắc Covid-19 thứ 332 là nam thanh niên nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam. Ngày 25/5, thanh niên này từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và được cách ly tập trung ngay tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 26/5 âm tính với SARS-CoV-2, kết quả xét nghiệm lần 2 (khi chuẩn bị rời khu cách ly tập trung) ngày 7/6 là dương tính với SARS-CoV-2.

Nam Phương