1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Người nhà “móc miệng” lấy đồ chơi khiến bé trai suýt tử vong

(Dân trí) - Thấy cậu bé ngậm mảnh vỡ của món đồ chơi trong miệng, người nhà cố gắng dùng tay móc miệng bé để lấy ra. Tuy nhiên, hành động trên vô tình đẩy dị vật vào sâu hơn, khiến cháu phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, khó thở.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (ngày 15/1) cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp hóc dị vật. Nạn nhân là bé Dương Hoàng Gia Ph. (7 tháng tuổi) được Bệnh viện Nhi Đồng, Đồng Nai chuyển đến.


Dị vật được nội soi lấy ra từ đường thở của bệnh nhi

Dị vật được nội soi lấy ra từ đường thở của bệnh nhi

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, trước khi vào viện, cháu bé đang chơi ở nhà. Trong lúc người lớn không để ý, bé đưa miếng nhựa là mảnh vỡ của một món đồ chơi ngậm vào miệng.

Thấy bé nhai trệu trạo, người nhà quan sát thì phát hiện mảnh đồ chơi nên đưa tay móc để lấy dị vật ra ngoài. Tuy nhiên, hành động này vô tính đẩy mảnh đồ chơi vào sâu, khiến bé ho sặc, khò khè, thở rít, có dấu hiệu tím tái nên phải đưa tới bệnh viện Nhi Đồng, Đồng Nai cấp cứu rồi tiếp tục được chuyển đến Nhi Đồng 2.

Qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ đã chỉ định nội soi khẩn cấp, gắp thành công dị vật là mảnh đồ chơi nằm trong khí quản của bệnh nhi. Sau thủ thuật, sức khỏe của cháu nhanh chóng bình phục.

Bác sĩ khuyến cáo, hóc dị vật là tai nạn rất nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhi do đường thở bị bít tắc gây suy hô hấp cấp. Để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra, phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ chơi những món đồ nhỏ có thể bỏ lọt vào miệng, đặc biệt trong những ngày Tết sắp tới, phụ huynh không nên cho trẻ ăn các loại hạt vì nguy cơ hóc, sặc rất cao.

Trường hợp trẻ bị hóc dị vật, tuyệt đối không nên đưa tay vào miệng của trẻ để móc ra ngoài vì hành động này sẽ vô tình đẩy dị vật vào sâu hơn. Phụ huynh cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về sơ cấp cứu ban đầu để xử trí giúp các bé nếu chẳng may tai nạn xảy ra.

Vân Sơn