Thứ hai, 21/09/2020 - 15:03

Người mẹ tá hỏa phát hiện vật thể lạ trong vùng kín của con

Dân trí

Trong lúc vệ sinh vùng kín cho con gái 5 tuổi, người mẹ tá hỏa phát hiện một vật thể màu đen lộ ra ngoài. Tại bệnh viện, bác sĩ đã nội soi lấy ra chiếc kẹp tóc đã rỉ sét trong âm đạo bé gái.

Trường hợp trên xảy ra với bệnh nhi T.K.N. (5 tuổi, ngụ tại Bến Tre) vừa được gia đình chuyển lên một bệnh viện nhi tại TPHCM điều trị. Theo thông tin bệnh sử cho thấy, khoảng 3 tháng qua, bé K.N. bị viêm âm đạo, đã được khám và điều trị kéo dài nhưng không khỏi. Bệnh nhi liên tục rơi vào tình trạng tiểu đau, tiểu lắt nhắt ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống. 

Người mẹ tá hỏa phát hiện vật thể lạ trong vùng kín của con - 1
Hình ảnh kiểm tra ghi nhận dị vật nằm trong âm đạo của bệnh nhi

Suốt thời gian dài điều trị nhưng tình trạng viêm nhiễm của con không cải thiện khiến gia đình lo lắng. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, người mẹ thường xuyên vệ sinh vùng kín cho con, tình cờ chị phát hiện ở âm đạo của bé có dị vật màu đen lộ ra nên vội đưa đến bệnh viện địa phương. Sau thăm khám, các bác sĩ quyết định chuyển lên tuyến trên vì dị vật nằm ở vùng dễ gây tổn thương. 

Căn cứ trên các kết quả kiểm tra hình ảnh, xét nghiệm, siêu âm bụng… bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng đường tiểu có dị vật trong âm đạo. Vùng kín của bệnh nhi bị viêm đỏ, niệu đạo có dịch mủ, âm đạo viêm đỏ có dịch màu vàng, mùi hôi. Bằng phương pháp nội soi ống mềm, bác sĩ đã gắp thành công ra khỏi vùng kín bệnh nhi một chiếc kẹp tóc đã rỉ sét. 

Người mẹ tá hỏa phát hiện vật thể lạ trong vùng kín của con - 2
Các bác sĩ đã nội soi gắp thành công chiếc kẹp tóc đã rỉ sét ra khỏi âm đạo bệnh nhi

Qua trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, trẻ nhỏ rất tò mò thích khám phá về chính cơ thể của mình nên thường nhét các vật lạ vào ngã tự nhiên của cơ thể như mũi, miệng, tai, âm đạo… Khi cơ thể trẻ có dị vật thường gặp phải các triệu chứng bí tiểu, tiểu máu do trầy xước niêm mạc đường niệu đạo.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, dị vật sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm hộ kéo dài ở trẻ. Tình trạng nhiễm trùng nặng có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Bệnh nhi bị dị vật âm đạo cần được xử lý tại các bệnh viện chuyên khoa, phương pháp nội soi với thiết bị chuyên dụng dành cho trẻ nhỏ giúp các bé tránh được tổn hại mô mềm xung quanh, bảo vệ màng trinh. 

Li Uyên

Đáng quan tâm