Người "mắc bệnh" nghiện hiến máu tình nguyện

Dân trí Hơn 50 tuổi đời thì anh Đặng Quang Nam cũng đã có hơn 50 lần hiến máu tình nguyện để cứu người. Anh cũng nhận mình là người “mắc bệnh” nghiện hiến máu bởi không được hiến máu là anh khó chịu trong người.

“Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”

Anh Đặng Quang Nam (sinh 1968, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) là một trong số 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc vừa được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện vinh danh đầu tháng 6 vừa qua.

Anh Nam cho biết, lần đầu tiên anh tham gia hiến máu là vào năm 1984, lúc đó anh mới 16 tuổi.

“Lần đó, bạn tôi bị sốt xuất huyết nặng cần phải truyền máu. Tuy nhiên, thời đó nhiều người chưa hiểu về việc hiến máu, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là sợ chết nên không dám cho máu. Lúc đó tôi là người đã xung phong được hiến máu để cứu bạn mình”, anh Nam nhớ lại.

Người mắc bệnh nghiện hiến máu tình nguyện - 1

Những năm qua, anh Đặng Quang Nam đã tích cực hiến máu cứu người

Sau lần đó, anh Nam mới biết mình thuộc nhóm máu o và nhóm máu này có thể cho bất kỳ những ai. Và cũng chính sau lần ấy, anh càng ý thức và hiểu được giá trị lớn lao của việc hiến máu nên càng tích cực tham gia hiến máu.

Anh thường đến các bệnh viện xem có ai cần máu không để hiến hoặc khi gặp những vụ tai nạn giao thông nghiêm trong trên đường, anh cũng chạy theo họ vào bệnh viện xem họ có cần máu không.

Năm 1998, anh bắt đầu tham gia vào Hội chữ thập đỏ phường Hòa Hải để tham gia hiến máu theo định kỳ và có tổ chức hơn.

“Hồi đó, cả phường chỉ có 8 anh chị em tham gia hiến máu. Nói đến việc hiến máu, nhiều người còn sợ và e dè lắm”, anh Nam nói.

Nhắc lại những lần hiến máu cứu người, có lẽ kỷ niệm khiến anh nhớ nhất đó lần cứu ba mẹ con sản phụ cùng xóm.

Người mắc bệnh nghiện hiến máu tình nguyện - 2

Anh là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 vừa được vinh danh

“Đó là vào năm 1994. Năm đó trời bão lụt. Tôi đang trên đường đi chống bão về, đi qua nhà chị ấy thì nghe tiếng trẻ con khóc nên ghé vào. Chị này đến ngày sinh nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đi bệnh viện mà ở nhà sinh. Tuy nhiên, bà đỡ chỉ đỡ được một bé ra ngoài, bé còn lại chưa ra được khỏi bụng mẹ thì mẹ đã kiệt sức, chảy máu. Tình huống khẩn cấp nên người nhà phải đưa chị ấy đến bệnh viện gấp. Thấy vậy, tôi cũng chạy theo họ đến bệnh viện để hiến máu cứu hai mẹ con. Và thật là may mắn, nhờ được truyền máu kịp thời nên mẹ con sản phụ không nguy hiểm đến tính mạng”, anh Nam kể.

Đối với anh Nam, việc cả đêm cả hôm mưa gió bão bùng mà đi hiến máu cứu người cũng không phải là chuyện hiếm. Cũng có khi, anh và nhóm bạn ra tận ngoài Huế để hiến máu cứu một bệnh nhân bị bệnh tim cần nhóm máu o.

Bây giờ, anh ít khi tham gia hiến máu đột xuất nhưng hiến máu theo định kỳ thì năm nào anh cũng tham gia đều đặn 2- 3 lần.

“Mỗi lần hiến máu xong rất vui vì mình nghĩ giọt máu của mình sẽ cứu được ai đó. “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thông điệp này luôn luôn trong suy nghĩ của tôi để nhắc nhở mình phải giữ gìn sức khỏe cho tốt mới có thể lấy được máu. Khi nào đến ngày hiến máu mà huyết áp tụt không lấy được máu là y như rằng hôm đó buồn cả ngày”, anh Nam bộc bạch.

Anh Nam cũng nhận mình là người “mắc bệnh” nghiện hiến máu bởi lúc nào cũng trông đến ngày hiến máu. Có khi chưa đủ thời gian để hiến đợt tiếp theo nhưng có người cần anh cũng sẵn sàng hiến.

Cha con chở nhau đi hiến máu

Anh Nam trước đây làm nghề đá ở làng đá mỹ nghệ Non Nước. Sau khi nghỉ nghề làm đá, anh về phụ vợ buôn bán nhỏ. Dù bận rộn với công việc gì nhưng việc hiến máu để cứu người anh luôn được anh ưu tiên hàng đầu.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Nam còn vận động vợ con, anh em, họ hàng cùng tham gia hiến máu.

Mấy năm nay, sức khỏe không có phép nên vợ anh không còn tham gia còn con trai anh vẫn tiếp tục cùng cha tham gia hiến máu.

Theo anh Nam, tính sơ bộ, trong họ nhà anh, có gần 20 người tham gia hiến máu đều là những người do anh “xúi giục”.

Người mắc bệnh nghiện hiến máu tình nguyện - 3

Bố con anh Nam chia sẻ những kỷ niệm, niềm vui về những lần hiến máu cứu người 

Bạn Đặng Quang Phương (sinh 1989, con trai anh Nam) chia sẻ, người truyền cảm hứng cho bạn ấy tham gia hiến máu chính là bố mình. Những câu chuyện của bố kể cho cả nhà nghe sau mỗi lần hiến máu về đã giúp Phương sớm nhận thức được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Vì thế, ngay từ nhỏ Phương đã rất muốn tham gia hiến máu. Đến khi đủ tuổi, Phương bắt đầu tham gia hiến máu luôn.

“Lần đầu tiên đi hiến máu là ba chở em đi. Cũng vì là lần đầu tiên nên có chút lo lắng nhưng những lần sau quen rồi thì không còn lo lắng nữa. Tuy nhiên, cảm giác vui trong lòng sau mỗi lần hiến máu vì giọt máu của mình sẽ giúp được ai đó thì đến bây giờ vẫn thế”, Phương chia sẻ.

Tính đến nay, Phương cũng đã có 20 lần tham gia hiến máu và hiện Phương vẫn hiến máu đều đặn 2 – 3 lần/năm.

Những lúc hiến máu cùng chỗ, hai cha con anh Nam lại chở nhau đi như những ngày đầu.

Chúng tôi hỏi anh Nam tính hiến máu đến bao giờ? Anh cười bảo: “Hiến đến khi nào bác sĩ bảo máu của tôi không lấy được nữa thì thôi”. Chúng tôi nhìn về phía Phương, như hiểu ý câu hỏi của chúng tôi sắp hỏi, Phương đáp lại ngay: “Em cũng như ba mình vậy thôi”.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Bộ Y tế yêu cầu giám sát, chống mua bán trẻ sơ sinh
Bộ Y tế yêu cầu giám sát, chống mua bán trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế hiện nay ngoài xã hội tồn tại một số đường dây lợi dụng danh nghĩa xin con nuôi để buôn bán trẻ sơ sinh, trục lợi gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội; không loại trừ có sự tham gia, tiếp tay cho các đường dây này từ trong nội bộ nhân viên của các cơ sở y tế, bệnh viện.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:53

Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động khiến máu chảy xối xả ở đầu, hôn mê
Cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động khiến máu chảy xối xả ở đầu, hôn mê

(Dân trí) - Sáng ngày 22/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 cho biết, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân bị đa chấn thương do tai nạn lao động về đến Đà Nẵng an toàn và chuyển vào bệnh viên địa phương để tiếp tục điều trị.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:48

Lời kể của bác sỹ về 7 phút "sinh tử" cứu cháu bé hóc thạch từ cõi chết trở về
Lời kể của bác sỹ về 7 phút "sinh tử" cứu cháu bé hóc thạch từ cõi chết trở về

(Dân trí) - Được đưa vào viện trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, ngừng tuần hoàn, bác sỹ Toàn đã cố gắng "chiến đấu" với 7 phút cấp cứu và đã cứu được mạng sống cháu bé chỉ mới hơn 21 tháng tuổi bị hóc thạch rau câu.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:47

Chặn đứng 4 tấn mỡ hôi thối tuồn ra thị trường tiêu thụ
Chặn đứng 4 tấn mỡ hôi thối tuồn ra thị trường tiêu thụ

(Dân trí) - Phát hiện một người đang chở 2 bao bì mỡ bốc mùi hôi thối đi tiêu thụ, Công an huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã bắt giữ, tiến hành khám xét nhà ở của đối tượng tiếp tục phát hiện hàng tấn mỡ bẩn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:10

11 dấu hiệu trẻ cần đi khám mắt
11 dấu hiệu trẻ cần đi khám mắt

(Dân trí) - Kiểm tra thị lực là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của con bạn. Nhưng cho dù có được khám hàng năm, các vấn đề nhỏ về mắt vẫn có thể bị bỏ qua.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:47

Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới
Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới

(Dân trí) - Ăn ít nhất hai phần sữa chua mỗi tuần có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi sự phát triển khối u dẫn đến ung thư ruột, một nghiên cứu mới cho thấy.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:39

Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não
Nhức đầu kéo dài, cảnh giác bệnh dị dạng mạch máu não

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng vừa tiến hành can thiệp thành công ca dị dạng động tĩnh mạch não phức tạp. Người bệnh đã được “giải thoát” khỏi những cơn đau đầu kéo dài gần 30 năm, vốn để lại những di chứng ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:32

Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng?
Cần làm gì khi bị cơn đau vùng bụng?

(Dân trí) - Đau vùng bụng là dấu hiệu phổ biến của bệnh lý hệ tiêu hóa. Nhưng ngoài bộ máy tiêu hóa, trong khoang ổ bụng còn có hệ tiết niệu, sinh dục, mạch máu, cơ, thần kinh, mô liên kết..

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:31

Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện
Bật mí cặp đôi vàng cho thể chất toàn diện

(Dân trí) - Công thức KI-180 và Picky Eater Solution (giải pháp chống biếng ăn) được cấp bằng sáng chế của Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc ứng dụng trong sữa KOKO CROWN, giúp trẻ cao lớn đúng chuẩn nhưng không dậy thì sớm nhờ chiết xuất canxi từ thực vật.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?
Gan nhiễm mỡ, tránh ăn gì?

Tôi 46 tuổi, mặc dù tôi uống ít bia rượu nhưng vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm ổ bụng bác sĩ nói tôi bị gan nhiễm mỡ. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Bệnh có nguy hiểm không? Nên ăn uống thế nào?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:02

“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe
“Ma men” mất ruột non vì nhậu xỉn vẫn lái xe

(Dân trí) - Sau cuộc nhậu túy lúy, người đàn ông vẫn cố điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì xảy ra va chạm với xe tải. Nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, các bác sĩ phải cắt bỏ đoạn ruột non bị dập vỡ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:25

Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp
Hàng triệu người có nguy cơ phơi nhiễm chất gây ung thư trong thuốc huyết áp

(Dân trí) - Một chất gây ung thư thứ tư đã được tìm thấy trong nguồn cung cấp thuốc huyết áp của Mỹ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi
Cứu thành công thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vào lúc 21h40 ngày 20/6, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên bị tai biến mạch máu não về Đà Nẵng và chuyển đến bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:10

Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"
Cụ bà gần 90 tuổi bị thủng động mạch chủ được cứu sống "thần kỳ"

(Dân trí) - Một cụ bà gần 90 tuổi, có vết thương do thủng thân động mạch cánh tay đầu, thủng động mạch chủ lên do tự đâm vào cổ bằng kéo đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:06

Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần
Bệnh nhân viêm não bị “chuyển nhầm” vào bệnh viện tâm thần

(Dân trí) - Mất trí nhớ, nói nhảm với nhiều hành vi khác thường, nữ bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị. Sau sàng lọc bệnh, bác sĩ loại trừ bệnh lý tâm thần. Khi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu, nguy kịch.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:05

Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ
Phối hợp liên viện cứu cụ ông bị phình bóc tách động mạch chủ

(Dân trí) - Đến bệnh viện thăm khám sau những cơn đau bất thường, cụ ông 75 tuổi được bác sĩ chẩn đoán bị phình bóc tách động mạch chủ bụng chậu. Trên nền bệnh khí phế thủng gây mê, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ quyết định đặt Stent Graft giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:01

Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy
Công bố nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật, điều trị ít xâm lấn Gan mật tụy

(Dân trí) - Trong 2 ngày 20,21/6 tại TP Huế, hội thảo khoa học “Tiến bộ mới trong Phẫu thuật và Điều trị ít xâm lấn bệnh lý Gan mật tuỵ” đã quy tụ những báo cáo về tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực gan mật tụy.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:08

Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao
Cơ hội chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bé yêu tại Phòng khám Quốc tế chất lượng cao

(Dân trí) - Tham dự ngày hội sức khỏe gia đình ngày 29/6/2019 tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội bé yêu của bạn sẽ được tư vấn sức khỏe hoàn toàn miễn phí với bác sĩ Nhi trung ương. Đây là cơ hội tuyệt vời để giúp bé yêu khỏe mạnh suốt mùa hè này!

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai
Việt Nam hướng đến ghép mặt người trong tương lai

(Dân trí) - Phó giáo sư Lê Hành, Chủ tịch hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam (VSAPS) đánh giá, hiện nay Việt Nam gần như đã làm chủ được những kỹ thuật khó như ghép da mặt, phẫu thuật sọ não, vi phẫu, điều trị bỏng... tương lai có thể là ghép mặt con người.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:57

Cảnh báo tình trạng trẻ em phải đi cấp cứu vì dùng nhầm mỹ phẩm của cha mẹ
Cảnh báo tình trạng trẻ em phải đi cấp cứu vì dùng nhầm mỹ phẩm của cha mẹ

(Dân trí) - Các loại mỹ phẩm thông dụng từ dầu gội đầu đến lăn khử mùi đã khiến nhiều trẻ em Mỹ phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 20/06/2019 - 09:54

Những thói quen khiến “cậu nhỏ” đuối dần
Những thói quen khiến “cậu nhỏ” đuối dần

Ngoài nguyên nhân do tuổi tác, tâm lý, bệnh tật thì có những thói quen hàng ngày tưởng như vô hại lại đang ảnh hưởng trực tiếp đến “sức chiến đấu” của “cậu nhỏ” khiến “cậu” ngày càng yếu dần.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:19

Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người
Nữ cán bộ xã biên giới gần 30 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - (Dân trí)- Từng chứng kiến những bệnh nhân nghèo chạy vạy để có máu duy trì sự sống, nhiều năm qua chị Nguyễn Thị Thuyến lặng lẽ chia sẻ những giọt máu của mình cho người bệnh cần được truyền máu. Đối với người phụ nữ này, hiến máu cứu người đã trở thành niềm vui và "mạch sống" của bản thân.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:12

Liên tiếp 2 trường hợp phải đoạn tứ chi vì bỏng điện
Liên tiếp 2 trường hợp phải đoạn tứ chi vì bỏng điện

(Dân trí) - Sơ ý bị điện giật, 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tứ chi bị điện giật bỏng nặng không còn khả năng phục hồi, bác sĩ buộc phải đoạn bỏ, tránh nhiễm trùng, hoại tử cho người bệnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:10

Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân nguy kịch tính mạng
Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân nguy kịch tính mạng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nữ bệnh nhân được bác sĩ xác định vỡ thai ngoài tử cung mất máu cấp. Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy túi thai vỡ cứu người bệnh thoát khỏi cửa tử.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:08