Người đàn ông ung thư phổi di căn não thoát liệt nhờ xạ trị

Hà An

(Dân trí) - Đau ngực, đau đầu kèm theo có yếu nửa người phải, ông Khanh (67 tuổi, Quảng Ninh) được chẩn đoán mắc ung thư phổi trái di căn não. Trước đó, ông đã được điều trị giảm nhẹ nhiều đợt.

Sau một tháng điều trị tại khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) ông Nguyễn Văn Khanh, 67 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh đã được ra viện. 

Ông Khanh có tiền sử ung thư phổi trái di căn hạch thượng đòn phải, di căn não từ tháng 3 đã được điều trị giảm nhẹ nhiều đợt. Lần này, ông đau nhiều ngực trái, đau đầu kèm theo có yếu nửa người phải không thể tự vận động đi lại và sinh hoạt như bình thường. 

Người đàn ông ung thư phổi di căn não thoát liệt nhờ xạ trị - 1
Sau 1 tháng điều trị, ông Khanh vui mừng vì đã có thể xuất viện, đi lại bình thường.

Người nhà đã được ông nhập viện khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân điều trị. 

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi trái di căn não và được chỉ định xạ trị toàn não. Ông được dùng morphin (2 ống /ngày) để kiểm soát cơn đau.

Sau 10 ngày xạ trị toàn não, các triệu chứng dần được cải thiện. Người bệnh có thể vận động tay, chân, cầm nắm khá hơn. Triệu chứng đau cũng giảm và được cai dần morphin, bắt đầu chuyển sang thuốc giảm đau thông thường. 

Sau 20 ngày xạ trị, bệnh nhân đã có thể đi lại được, tự thực hiện được các sinh hoạt cá nhân mà không cần người khác hỗ trợ.

"Một tháng trước, khi đưa tôi xuống viện gia đình tôi gần như suy sụp, không thể nghĩ có ngày tôi lại ra viện. Hôm nay tôi cảm thấy rất khỏe, tay chân đều cử động được gần như cũ rồi. Tôi mừng lắm", ông Khanh chia sẻ. 

Theo bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), với các bệnh nhân ung thư có di căn vào não thì việc trước tiên là giải quyết các triệu chứng thần kinh và các tổn thương ở não trước khi tiến hành các biện pháp khác để tránh nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. 

Theo Globocan năm 2018, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất (11,6%) và có tỷ lệ tử vong cao nhất (18,4%) trong các loại ung thư. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ 2 sau ung thư gan cả về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong (với tỷ lệ mắc 14,4% và tỷ lệ tử vong là 18% năm 2018). Phần lớn các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi đã ở giai đoạn tiến triển và di căn tại thời điểm chẩn đoán.

Bệnh nhân có di căn não xuất phát từ ung thư phổi chiếm 50%. 10-20% bệnh nhân ung thư phổi có di căn não lúc chẩn đoán. Khoảng 40-50% di căn não xuất hiện trong quá trình điều trị. Trong đó, tỷ lệ di căn hệ vào hệ thống thần kinh trung ương ở bệnh nhân có đột biến EGFR cao hơn bệnh nhân không có đột biến gen.