Thứ ba, 06/08/2019 - 11:00

Người đàn ông chết não sau một cơn đau đầu hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân

Dân trí

Anh Đinh Trọng Hoàng (44 tuổi) sau một cơn đau đầu đã rơi vào tình trạng tê liệt. Ngay khi được đưa đến bệnh viện, bệnh nhân mắt mở nhưng hoàn toàn vô thức. Khi được chuyển đến BV Việt Đức, các bác sĩ đã nỗ lực hồ sức nhưng sau 3 lần đánh giá, xác định bệnh nhân đã chết não.

Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngày 29/6, Trung tâm nhận được thông tin gia đình có nguyện vọng hiến tạng của anh Hoàng khi anh đã được xác định chết não.

Người nhà anh Hoàng cho biết, sự việc xảy ra với anh quá nhanh. Trước đó khoảng 22 giờ tối ngày 28/6, sau ca làm việc anh Hoàng trở về nhà với biểu hiện mệt mỏi, khó chịu và đau đầu.

Sau một giấc ngủ, buổi sáng gia đình phát hiện anh đã rơi vào tình trạng tê liệt. 

Chị gái bệnh nhân nghĩ em mình bị tai biến, đã gọi nhờ người quen đến đốt ngải, rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng mắt mở nhưng vô thức, chân tay tê liệt. Với chẩn đoán ban đầu bị phình động mạch não, bệnh nhân được chuyển thẳng lên Bạch viện Bạch Mai, rồi được chuyển sang bệnh viện Việt Đức.

Thời điểm bệnh nhân đến viện, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức hi vọng có cơ hội cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân đã chết não. Bệnh viện đã đánh giá tình trạng chết não trong 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tiếng và xác định bệnh nhân đã chết não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi nhận được thông tin anh Hoàng chết não, gia đình rất đau đớn. Nhưng nhớ lại khi còn khoẻ, anh Hoàng luôn bày tỏ nếu không may chết đi sẽ hiến tạng để cứu người bệnh khác.

Xuất phát từ nguyện vọng của anh, gia đình anh Hoàng đã thống nhất, đồng ý hiến tạng của anh Hoàng để cứu những người bệnh khác.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, anh Hoàng có nhóm máu đặc biệt AB, nên chỉ những bệnh nhân có cùng nhóm máu mới có thể hiến tạng.

Sau khi tìm được những người cùng nhóm máu, ngày 30/6, nhiều ekip của bệnh viện Việt Đức gồm hơn 100 nhân viên y tế đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận của bệnh nhân và tiến hành ghép cho bệnh nhân.

Một bệnh nhân nam 19 tuổi bị xơ gan lâu năm do nhiễm đồng đã được ghép gan. Hai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối đã được cứu sống, thoát khỏi cảnh mỏi mòn chạy thận chờ nguồn hiến.

Riêng trái tim của bệnh nhân đã được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy ghép tim cho bệnh nhân 61 tuổi bị suy tim.

Đến nay, tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân đang dần ổn định. 

Hồng Hải

Từ khóa: