Thứ tư, 08/07/2020 - 09:40

Người đàn ông bị biến dạng như người khổng lồ sau nhiều năm nghiện rượu

Dân trí

Nam bệnh nhân 59 tuổi, ở Yên Bình, Yên Bái vào viện với nhiều khối u mỡ vùng chẩm gáy 2 bên. Khối u to nhất có kích thước lên đến 15x20cm.

Ngoài ra, khối u vùng gáy, bệnh nhân còn nhiều u vùng cổ và trên đòn 2 bên kích thước khoảng 5x10cm, đối xứng, vùng mặt cổ biến dạng. Vùng bụng cũng có tổn thương gồ lên cùng tính chất, đối xứng hai bên.

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm. Hơn 13 năm trước, ông bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng 2 bên. Ban đầu đây chỉ là những khối nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau. Tuy nhiên, 2 năm nay những khối u này phát triển to dần, tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Người đàn ông bị biến dạng như người khổng lồ sau nhiều năm nghiện rượu - 1

Cổ bệnh nhân bị biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K trung ương. Bệnh nhân được kết luận mắc bệnh Madelung, một bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật. Hiện bệnh nhân ổn định và được theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Trước đó vào tháng 5, các bác sĩ khoa Ung Bướu cũng phẫu thuật và điều trị ổn định cho một trường hợp mắc bệnh Madelung do nghiện rượu.

Bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa.

Đến nay các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh, có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, có thể quy cho nguyên nhân nội tiết. Một số nhà khoa học tin rằng rối loạn này do di truyền nhưng chưa được chứng minh đầy đủ. Có nhiều giả thuyết được đưa ra tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất và rất có thể là hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamin.

Người đàn ông bị biến dạng như người khổng lồ sau nhiều năm nghiện rượu - 2

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc tách u. 

Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid. Trên 90% bệnh nhân, chủ yếu là nam giới, có tiền sử uống rượu lâu ngày.

Bệnh nhân thường có tiền sử dùng rượu và có một số bệnh lý liên quan đến rượu (gan, gout, tăng đường huyết…). Các u mỡ đối xứng vùng cổ-gáy-lưng-ngực-bụng-đùi-cánh tay (không bao giờ bị ở bàn tay-bàn chân-mặt). Kích thước u thường dao động 1- 25cm, ranh giới không rõ. Có thể xuất hiện tĩnh mạch, mao mạch hình lưới, biến đổi màu sắc da

Điều trị bệnh Madelung

- Thực hiện chế độ bỏ rượu, thuốc lá,...

- Điều trị các rối loạn chuyển hoá khác mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng.

- Điều trị phẫu thuật khi có biến chứng chèn ép hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, mổ bóc tách u hoặc nội soi. Tỷ lệ biến chứng ác tính rất thấp.

Nam Phương