Người bác sĩ tận tụy với người dân hai bên biên giới Việt - Lào

Dân trí Không chỉ quản lý, duy trì hoạt động thu dung điều trị khám chữa bệnh đối với Trạm xá Quân dân y, làm tốt nhiệm vụ chính trị ở vùng biên giới, BS Phan Văn Thành, Bệnh xá Trưởng, Bệnh xá Quân y- Đoàn KTQP 5 còn tích cực tổ chức tuyên truyền, tư vấn, khám chữa bệnh, cứu giúp, san sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số của 2 nước Việt Nam – Lào thuộc vùng biên giới phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Từ Thành phố Thanh Hóa, sau gần 6 tiếng đồng hồ vượt qua hàng trăm khúc cua tay áo, vượt dốc, băng đèo với quãng đường gần 300 km, tôi mới có mặt ở Mường Lát - huyện biên giới xa nhất của tỉnh Thanh Hóa.

Từ trung tâm huyện Mường Lát, chúng tôi phải vượt qua hơn chục km đường rừng mới tới được Bệnh xá Quân y Đoàn KTQP 5 – nơi BS Thành công tác nằm trên địa phận xã Tén Tằn của huyện này.

Người bác sĩ tận tụy với người dân hai bên biên giới Việt - Lào - 1

Bộ Tư lệnh QK4 và lãnh đạo huyện Mường Lát kiểm tra công tác thu dung điều trị tại BXQY Đoàn KTQP5.

Nỗ lực thay đổi quan niệm "chữa bệnh bằng cúng ma rừng"

BS Phan Văn Thành (SN 1975, xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) tốt nghiệp Học viện quân y năm 1998. Sau khi ra trường, anh xung phong ra đảo Hòn Mê (Bộ CHQS Thanh Hóa).

Với 2 lần, tổng cộng 7 năm, từ vùng biển đảo, anh tiếp tục tình nguyện đến với cán bộ chiến sỹ và nhân dân vùng biên giới, trực tiếp chỉ huy, điều hành quản lý hoạt động của Bệnh xá Quân y, Đoàn KTQP5 (Quân khu 4) đóng trên địa bàn xã Tén Tằn của huyện Mường Lát.

Người bác sĩ tận tụy với người dân hai bên biên giới Việt - Lào - 2

Bác sỹ Thành tận tình tư vấn cho bệnh nhân.

Nơi miền sơn cước này, bao đời nay người dân trong bản có người ốm nặng hoặc bị tai nạn, bà con thường mời thầy lang về cúng “bắt bệnh”. Bởi thế, đã có không ít trường hợp bị chết oan hoặc mang thương tật suốt đời cũng chỉ vì các hủ tục này.

Thế nhưng, từ khi bác sỹ Thành về đây công tác, để giúp bà con xóa bỏ hủ tục, bác sỹ Thành đã cùng các y bác sỹ Bệnh xá Đoàn KTQP 5 đã không quản nắng mưa, trèo đèo, lội suối để vào bản. Ngoài việc khám, chữa bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, đoàn còn kết hợp làm công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức và cách ứng xử của đồng bào mỗi khi có bệnh tật.

Không biết do việc tuyên truyền của bác sỹ Thành dần “mưa dầm, thấm lâu” hay do sự tận tụỵ chăm sóc người bệnh của anh khiến rất nhiều người dân hiểu ra việc đến bệnh viện, bệnh xá chữa bệnh là cần thiết. Người dân thấy đến bệnh viện không chỉ được chữa bệnh miễn phí mà nhiều hoàn cảnh còn được các bác sỹ giúp đỡ, cưu mang.

Người bác sĩ tận tụy với người dân hai bên biên giới Việt - Lào - 3

Ngoài việc khám chữa bệnh, bác sỹ Thành còn tuyên truyền để  bà con hiểu có bệnh phải đến bệnh xá, bệnh viện chứ không thể cúng con ma rừng.

Để có thể gần gũi với bà con dân bản, nói để họ nghe, trong quá trình công tác, bác sỹ Thành đã cố gắng tìm hiểu phong tục tập quán văn hóa của người dân, nhất là học và sử dụng ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số để dễ dàng khám và điều trị bệnh cho bà con.

Ông Sùng A Sai (56 tuổi, bản Khằm 1, xã Trung Lý) tâm sự. “Ta bị đau đầu, cúng con ma rừng mãi không được. Bác sỹ Thành khám, phát thuốc miễn phí cho uống. Uống hết thuốc là hết đau. Biết trước thế này ta đã đến gặp bác sỹ Thành sớm. Đi cúng con ma rừng tốn tiền lắm mà bệnh không khỏi đâu”.

Ngoài khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện, bác sỹ Thành còn tiếp nhận nhiều bệnh nhân ở nước bạn Lào sang. Hầu hết các bệnh nhân này cũng đều là người dân tộc thiểu số, sống vùng biên giới và hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Bác sỹ Thành vẫn không quên một bệnh nhân người nước Lào tên là Bon Thau ở bản Piềng Nghê, Sốp Pâu bị khối u ở khớp chân, đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Đến khi bệnh nhân này sang Bệnh xá Đoàn 5 và được anh mổ và điều trị khỏi. Sau này khi bệnh nhân bị thêm ở chân khác vẫn tìm đến anh. Không những vậy, bà còn giới thiệu cho các bệnh nhân khác cũng người Lào sang tìm bác sỹ Thành để điều trị.

Góp tiền giúp dân nghèo

Người dân ở vùng cao huyện Mường Lát này vẫn đang còn gặp vô vàn khó khăn. Dù đến bệnh xá để chữa bệnh, người dân đã được bảo hiểm chi trả hoàn toàn thế nhưng rất nhiều hoàn cảnh sau khi điều trị đã không có tiền để thuê xe về nhà. Hoặc có những trường hợp khi các bác sỹ đưa về thì chứng kiến hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, con cái nheo nhóc, không có sách vở học hành.

Người bác sĩ tận tụy với người dân hai bên biên giới Việt - Lào - 4

Hòm tiết kiệm đã giúp bác sỹ Thành cùng các y bác sỹ trong bệnh xá giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Trăn trở về tình trạng trên, những năm gần đây, bệnh xá Đoàn KTQP 5 đã thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào “bắt đầu từ việc nhỏ”. Theo đó, hàng tháng, những y bác sỹ ở bệnh xá Quân y này đã góp một phần lương, phụ cấp và trích từ quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị, gây quỹ thông qua hòm “tiền tiết kiệm”.

Từ số tiền đó, bác sỹ Thành đã cùng các y bác sỹ trong bệnh xá đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh bệnh nhân để có phương án hỗ trợ, giúp đỡ. Số tiền từ hộp tiết kiệm đã giúp được rất nhiều gia đình trong việc xây nhà vệ sinh, xây bể nước sạch, mua thuốc phòng bệnh dịch cũng như giúp các cháu nhỏ mua sách vở, đồ dùng học tập…..

Trường hợp của gia đình anh Vi Văn Quàng và Lò Thị Tượng là gia đình cả vợ chồng và con cái đều bị ung thư. Thương cảm với hoàn cảnh, bác sỹ Thành nhiều lần đến tận nhà thăm khám và tư vấn cách điều trị, cấp thuốc cho cả gia đình. Ngoài ra, anh cùng đoàn KTQP5 đã giúp gia đình dựng nhà, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ để có tiền chữa trị bệnh.

Nhận xét về Bác sỹ Văn Thành, Đại tá Lê Thế Soái, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 5 chia sẻ: “Những năm về công tác tại Đoàn KTQP5, đồng chí Thành đã thể hiện rõ được cái tâm hết lòng vì người bệnh. Bệnh nhân là cán bộ chiến sỹ đơn vị, cũng như nhân dân vùng biên giới anh đã thực hiện đầy đủ, vẹn toàn là “thầy thuốc như mẹ hiền”.

 Mặc dù công tác trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều khó khăn thiếu thốn, địa bàn đóng quân đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí cũng như các hủ tục lạc hậu còn tồn tại, đồng chí Thành vẫn hết lòng vì bà con dân bản. Không chỉ ở Bệnh xá, đồng chí Thành còn thường xuyên bám bản và lặn lội đến vùng sâu vùng xa khám bệnh giúp dân nghèo, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Từ nghiên cứu khoa học về ung thư được UNESCO vinh danh đến công trình hỗ trợ bệnh nhân ung bướu
Từ nghiên cứu khoa học về ung thư được UNESCO vinh danh đến công trình hỗ trợ bệnh nhân ung bướu

(Dân trí) - Dáng người thanh mảnh và giọng Huế dễ thương, nhẹ nhàng nhưng TS Hà Phương Thư lại là một trong những nhà khoa học trẻ bản lĩnh của làng khoa học Việt Nam. Trở về sau nhiều năm công tác tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện Công nghệ Tokyo Nhật Bản, TS Hà Phương Thư liên tục gặt hái được thành công và nhiều giải thưởng lớn nhỏ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:09

Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp mà không cần phẫu thuật
Cứu sống bệnh nhân vỡ gan phức tạp mà không cần phẫu thuật

(Dân trí) - Nam thanh niên (21 tuổi) ở Cần Thơ bị tai nạn giao thông vỡ gan phức tạp, đa chấn thương nặng vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bằng cách can thiệp nút mạch.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:43

Nghị lực phi thường của bác sĩ trẻ
Nghị lực phi thường của bác sĩ trẻ

(Dân trí) - Là một bác sĩ trẻ tâm huyết, say mê với nghề, nhiều triển vọng trong công việc, nhưng bác sĩ Ngô Việt Hưng (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) lại bất ngờ phát hiện mắc căn bệnh ung thư quái ác. Không để bệnh tật đánh gục mình, anh biến nỗi đau trở thành động lực, hàng ngày vẫn tận tụy với công việc, vừa trị bệnh cho người, vừa chữa bệnh cho mình, lạc quan vào phía trước.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:32

Lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng?
Lợi khuẩn có thể giúp cho người viêm đại tràng?

(Dân trí) - Lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi, sinh sống trong đường ruột của con người. Trong đó, có hai loại lợi khuẩn chính là Bifidobacterium và Lactobacillus. Vậy, lợi khuẩn có thể giúp ích gì cho người viêm đại tràng?

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:55

Lương y giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn, sinh con khỏe mạnh
Lương y giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn, sinh con khỏe mạnh

(Dân trí) - Với những kinh nghiệm chữa bệnh hiếm muộn vô sinh khoa học, trong hơn 10 năm qua, Bác sĩ, Lương y Nguyễn Phú Lâm - Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long), đã mang lại cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn niềm vui con cái trong tiếng cười hạnh phúc gia đình.

Thứ ba, 26/02/2019 - 07:12

Thái Bình: Rốt ráo phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi
Thái Bình: Rốt ráo phòng chống lây lan dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Nếu địa phương nào không quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện nếu để phát sinh và lây lan dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên và trước UBND tỉnh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 05:17

Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ
Bệnh nhi tiểu tiện được là niềm vui của bác sĩ

(Dân trí) - “Chúng tôi thường hay đùa với nhau: các cháu đại tiện được, đi tiểu được là niềm vui của bác sĩ phẫu thuật nhi, chứ không có gì cao xa cả”, ThS.BS Phong nói.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:53

Thủ tướng: Cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện
Thủ tướng: Cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Công an và chính quyền các cấp có các giải pháp phù hợp để bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện, bảo vệ các cán bộ, nhân viên y tế trong thực hiện nhiệm vụ, không để tiếp diễn các vụ việc đáng tiếc, xử lý nghiêm vi phạm.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:42

Điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơ nguy kịch
Điều dưỡng hiến máu cứu sản phụ qua cơ nguy kịch

(Dân trí) - Sáng 26/2, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, điều dưỡng Phạm Thị Thảo - Khoa Gây mê hồi sức vừa hiến máu cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:34

Cứu sống nạn nhân bị chém đứt xương sườn, mất 3 lít máu
Cứu sống nạn nhân bị chém đứt xương sườn, mất 3 lít máu

(Dân trí) - Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, nguy kịch tính mạng sau khi bị chém trọng thương. Nhát dao chí mạng xé toạc cơ thắt lưng, đứt xương sườn khiến 3 lít máu tràn vào lồng ngực nạn nhân.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:25

Hành trình "Con đường sức khỏe xanh" đưa "Nhân sâm Việt" làm giàu và bảo vệ sức khỏe người Việt
Hành trình "Con đường sức khỏe xanh" đưa "Nhân sâm Việt" làm giàu và bảo vệ sức khỏe người Việt

(Dân trí) - Nhà đại danh y của dân tộc Hải Thượng Lãn Ông ví đinh lăng như “nhân sâm” với tác dụng bồi bổ sinh lực và trí lực. Ngày nay, đinh lăng còn giúp cho cuộc sống của người nông dân ngày càng nâng cao với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:00

3 bệnh viện “trực chiến” công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
3 bệnh viện “trực chiến” công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viên Bạch Mai, Bệnh viện E được giao nhiệm vụ tổ chức cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng công tác y tế cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh thành bệnh viện nghìn tỷ vùng Tây Nguyên
Khánh thành bệnh viện nghìn tỷ vùng Tây Nguyên

(Dân trí) - Sau 9 năm xây dựng, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với tổng vốn đầu tư gần 1.100 tỷ đồng chính thức đi vào hoạt động.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:31

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thị sát vùng có dịch tả lợn châu Phi
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thị sát vùng có dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra tình trạng dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã yêu cầu tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn để tránh dịch bệnh lây lan.

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:29

Mẹ tô son, dưỡng ẩm môi gây hại cho thai nhi như thế nào?
Mẹ tô son, dưỡng ẩm môi gây hại cho thai nhi như thế nào?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân, đặc biệt là son môi và dưỡng ẩm, trong khi mang thai có thể khiến đứa con gặp nguy cơ mắc các vấn đề về kỹ năng vận động.

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:08

Những hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe
Những hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe

(Dân trí) - Có bao nhiêu những lời khuyên sức khỏe được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hóa ra lại đúng?

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:18

Cô bé 7 tuổi tự tin với vết bớt hiếm gặp chiếm nửa khuôn mặt
Cô bé 7 tuổi tự tin với vết bớt hiếm gặp chiếm nửa khuôn mặt

(Dân trí) - Hình ảnh bé gái bảy tuổi sinh ra với một loại vết bớt hiếm gặp đã được chọn để trưng bày trong một triển lãm quốc tế.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:00

Đằng sau chiếc áo blouse trắng của người "thầy thuốc"
Đằng sau chiếc áo blouse trắng của người "thầy thuốc"

(Dân trí) - Không trực tiếp khám chữa bệnh, nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng khi chiếm tới 60-70% quyết định lâm sàng, từ đó giúp thầy thuốc đưa ra quyết định chính xác, kịp thời để chữa trị cho người bệnh. Đó chính là vai trò của xét nghiệm trong y học.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:54

Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế với bề dày 20 năm mô hình Trường – Viện
Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế với bề dày 20 năm mô hình Trường – Viện

(Dân trí) - Tọa lạc tại TP Huế với nhiệm vụ khám chữa bệnh cho khu vực miền Trung & Tây Nguyên, Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế – Bệnh viện hạng I được Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế công nhận trong 20 năm hình thành, phát triển theo mô hình Trường - Viện đã đạt nhiều thành tựu, cứu sống, chữa lành cho nhiều bệnh nhân.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:27

Hà Nội: 93% trẻ mắc sởi chưa tiêm phòng, cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sởi
Hà Nội: 93% trẻ mắc sởi chưa tiêm phòng, cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sởi

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sởi tại Hà Nội có xu hướng gia tăng với khoảng 200 trường hợp mắc bệnh. Theo thống kê, trong số trẻ mắc sởi thì có đến 93% trẻ chưa được tiêm phòng.

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:03

Người tiêu dùng thông thái nên chọn như thế nào trước cơn ác mộng dược liệu kém chất lượng?
Người tiêu dùng thông thái nên chọn như thế nào trước cơn ác mộng dược liệu kém chất lượng?

(Dân trí) - Chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh bằng thảo dược là thói quen của hàng triệu người Việt từ ngàn đời nay. Nhưng vài năm gần đây, vấn nạn dược liệu kém chất lượng tràn lan thị trường với những hiểm họa khôn lường đang khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Người tiêu dùng thông thái phải làm cách nào để lựa chọn đúng thảo dược an toàn, chất lượng?

Thứ ba, 26/02/2019 - 08:00

Bác sĩ cũng phát sợ với lá phổi đen sạm của bệnh nhân hút thuốc lá 30 năm
Bác sĩ cũng phát sợ với lá phổi đen sạm của bệnh nhân hút thuốc lá 30 năm

(Dân trí) - Nam bệnh nhân có thâm niên hút thuốc lá khoảng 30 năm nhập viện vì có khối u phổi, được chỉ định phẫu thuật. Trên hình ảnh nội soi, phổi của bệnh nhân đã bị đen sạm khiến y bác sĩ cũng phải thốt lên “khiếp quá”.

Thứ ba, 26/02/2019 - 03:58

Ông Võ Văn Thưởng: Thầy thuốc ở Nhật cũng rất khâm phục bác sĩ Việt Nam
Ông Võ Văn Thưởng: Thầy thuốc ở Nhật cũng rất khâm phục bác sĩ Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ cho biết, khi đi ra nước ngoài, bác sĩ Việt Nam không thua gì quốc tế, kể cả các thầy thuốc ở Nhật Bản khi nói về các bác sĩ Việt Nam cũng rất khâm phục.

Thứ hai, 25/02/2019 - 07:03

Sức khỏe của Tổng thống Donald Trump trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
Sức khỏe của Tổng thống Donald Trump trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Chi tiết kết quả khám sức khỏe hằng năm của Tổng thống Donald Trump cho thấy ông bị béo phì nhưng "sức khỏe rất tốt".

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:55