Thứ năm, 11/07/2019 - 17:13

Ngực rò, chảy máu mủ vì tiêm chất làm đầy

Dân trí

Nữ bệnh nhân 32 tuổi sau 4 ngày tiêm chất làm đầy để nâng ngực, ngực bệnh nhân sưng to gấp đôi bình thường, xuất hiệu lỗ rò chảy ra nhiều mủ, dịch.

Sáng 11/7, tại lễ ra mắt Trung tâm phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ (thuộc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ cho biết, thời gian qua Khoa tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do nâng ngực bằng chất làm đầy, bơm mỡ nhân tạo, phổ biến nhất là thủng lỗ rò ở mũi, ngực do quá trình vô trùng không tốt khi tiêm, một số ít trường hợp bị mù mắt do tiêm sai vị trí. 

Trường hợp mới nhất là bệnh nhân nữ 32 tuổi được các nhân viên một spa ở Long Biên tư vấn tiêm chất làm đầy (filler) để nâng ngực.

BS Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt – tạo hình – thẩm mỹ cho biết, nữ bệnh nhân này vào viện trong tình trạng ngực phải có lỗ rò chảy ra nhiều máu mủ, bệnh nhân sốt cao.

Ngực rò, chảy máu mủ vì tiêm chất làm đầy - 1

Bệnh nhân nhập viện trong trình trạng có lỗ rò chảy máu, dịch mủ liên tục từ ngực tiêm filler.

Trước thời điểm vào viện 4 ngày, bệnh nhân tiêm filler nâng ngực tại một cơ sở spa ở Long Biên. Sau tiêm, ngực bệnh nhân đầy, tăng kích cỡ khiến chị rất hài lòng.

Tuy nhiên chỉ 4 ngày sau, cả hai bên ngực chị đều sưng to. Ngực bên phải có lỗ rò chảy ra nhiều mủ, bệnh nhân sốt cao.

Khi vào BV Việt Đức, các bác sĩ đã cấy dịch mủ tìm vi trùng; xét nghiệm, siêu âm, chụp cộng hưởng từ để đánh giá vị trí tiêm. May mắn, filler chỉ được tiêm vào vị trí tổ chức mỡ dưới da.

Kết quả cấy dịch mủ cũng tìm thấy vi khuẩn gây viêm nhiễm. May mắn đây là vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kết hợp ngày 2 lần nặn ép đẩy filler ra ngoài.

Sau 8 ngày điều trị, ngực bệnh nhân đỡ sưng ,bớt đỏ và dịch ít dần. Sau ngày thứ 12 bệnh nhân được ra viện.

Theo BS Trực, tiêm chất làm đầy filler là một xu hướng trong thẩm mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, hiểu được cấu trúc bên trong cơ thể, không thể nhận sự tư vấn tùy tiện của những người không có chuyên môn.

Đặc biệt, loại chất làm đầy khi tiêm vào cơ thể phải rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng. Hiện nay trên thị trường có đủ loại chất làm đầy từ “thượng vàng, hạ cám”, có những loại chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng những loại chất lượng đến 8 – 9 triệu.

Đặc biệt cần đảm bảo quy trình tiêm vô trùng. Tại các cơ sở không đảm bảo, nhiều bệnh nhân tiêm chất làm đầy ngay tại spa, thậm chí cửa hàng gội đầu, làm móng… rất khó đảm bảo quy trình vô khuẩn, nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ như bệnh nhân trên.

Một nữ bệnh nhân khác (34 tuổi, Hà Nội) sau nhiều lần thổ lộ mong muốn đi làm ngực không được chồng đồng ý, chị đã giấu chồng tìm đến một cơ sở thẩm mỹ bơm ngực bằng mỡ nhân tạo. Chỉ sau 2 tuần sau bơm, cả hai bên ngực đau nhức, chảy dịch. Thấy vậy, chị lại đến một cơ sở khác và được bác sĩ tại đây đục lỗ và đặt ống hút dịch. Những tưởng sẽ ổn định nhưng tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng nề, lúc này chị mới báo cho chồng và được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Đức.

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện cả hai bên ngực đều có rất nhiều ổ dịch, lan khắp vùng ngực, thậm chí một số chỗ có dấu hiệu viêm nhiễm, hoại tử. Các bác sĩ đã phải mất rất nhiều thời gian để xử lý và hút lượng mỡ nhân tạo lổn nhổn cùng các tổ chức ở cả hai ngực cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, đến thời điểm này, cả hai bệnh nhân đều đã ổn định, nhưng để ngực phục hồi như trước khi can thiệp là không thể. Bởi tuy hết nhiễm trùng nhưng để lại sẹo khiến ngực bệnh nhân méo mó, biến dạng. Đặc biệt, bên trong vẫn còn chất làm đầy nên bệnh nhân sẽ cần theo dõi thời gian dài. Nếu muốn đặt túi nâng ngực, bệnh nhân sẽ cần chờ ít nhất thêm 6 tháng nữa.

Cũng theo PGS Hà, ngoài những ca tai biến cho tu sửa vòng 1, tạo hình một số bộ phận trên khuôn mặt bệnh viện cũng gặp khá nhiều những trường hợp biến chứng sau khi giảm béo hay “nâng cấp” vòng 3. Gần đây nhất là một nữ bệnh nhân ngoài 20 tuổi sau khi bơm mỡ nhân tạo để nâng mông đã bị hoại tử rất nặng. Bệnh nhân này đã phải điều trị gần 3 tháng để cứu vãn hình dáng của vòng 3, tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể bị biến chứng tiểu tiện, đại tiện không tự chủ do nguy cơ mỡ nhân tạo “chạy” vào cơ thắt hậu môn.

Hồng Hải