Vĩnh Phúc:

Ngộ độc tại đám cưới, gần 30 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau khi ăn cỗ tại một đám cưới, 29 người trên địa bàn xã Thanh Trù (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) có dấu hiệu bị ngộ độc, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Lạc Việt và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc

Trước đó, ngày 13/4, gia đình ông Hồ Văn B. ở thôn Rừng, xã Thanh Trù (TP Vĩnh Yên) có tổ chức đám cưới cho con, khách mời đa phần là những người thân trên địa bàn xã.

Hai ngày sau đám cưới, hàng chục người tham dự đều có dấu hiệu bị đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Những người này đã đổ xô đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc và Bệnh viện Lạc Việt để cấp cứu và điều trị.

Ông Nguyễn Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tình Vĩnh Phúc cho biết: “ Trường hợp bệnh nhân nhập viện đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng ngày 15/4 trong tình trạng đau bụng và buồn nôn. Gần 30 người còn lại nhập viện trong tình trạng tương tự, rải rác trong hai ngày 15 và 16/4”.

Cùng diễn tiến sự việc, vào ngày 14/4, sau khi đự đám cưới tại thôn Rừng, anh Bùi Văn Chung (SN 1980), trú tại thôn Đoài, xã Thanh Trù đã bị tử vong. Theo ông Thái thì trường hợp này được xác định không phải do ngộ độc mà có thể do sự trùng hợp ngẫu nhiên (?).

“Vì từ đám cưới trở về, bệnh nhân này cảm thấy mệt mỏi, đau đầu nhưng không đến cơ sở y tế để điều trị mà tự điều trị ở nhà. Đến sáng hôm sau thì người nhà phát hiện nạn nhân đã tử vong. Trong gia đình người này cũng đã có người có tiền sử bị đột tử”, ông Thái lý giải.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã báo cáo nhanh gửi Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc để có phương án xử lý. Cùng đó, tối ngày 15/4, phía Chi cục VSATTP đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế Thành phố Vĩnh Yên, UBND xã và Trạm Y tế xã Thanh Trù đến địa phương, vào từng hộ gia đình để tìm hiểu, nắm bắt tình hình để giải quyết sự việc khẩn cấp

Theo ông Thái, đến thời điểm này tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đều đã cơ bản bình phục. Theo đó, đã có nhiều người xuất viện, chỉ còn số ít người ở lại điều trị. Hiện cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và gửi về Trung tâm Y tế tỉnh để xét nghiệm, tìm nguyên nhân vụ ngộ độc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phùng Văn Bính, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, nhận định, nếu ngộ độc do hóa chất thì các bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sau khi ăn khoảng vài tiếng.

Theo lời ông Bích thì cơ quan này đang chờ kết quả xét nghiệm để xác định nguyên nhân ngộ độc do vi sinh vật gây nên.

Quốc Cường - Xuân Thái

Đang được quan tâm