Nghiên cứu mới: Rủi ro ung thư từ loại phụ gia có nhiều trong bánh kẹo

(Dân trí) - Loại phụ gia gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể nhiều nhất có thể kể đến là chất tạo màu. Đây được ví là “chất xúc tác” kích thích sự tăng động ở trẻ em và tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh trung ương.

Bánh kẹo là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, trái ngược với vị ngọt ngào mà thực phẩm này mang đến là vô số những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, thậm chí là rủi ro ung thư.

Nghiên cứu mới: Rủi ro ung thư từ loại phụ gia có nhiều trong bánh kẹo - 1

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng trên Tạp chí Nhi khoa lâm sàng, gần 1/2 các loại bánh kẹo hiện đang bán trên thị trường có chứa đến 96,3% chất hóa học tạo màu, 94% hương vị trái cây nhân tạo và 89,7% là bột đường. Điều đáng nói ở đây, tất cả những thành phần trên nếu hấp thu với số lượng lớn đều gây nên ảnh hưởng xấu với cơ thể.

Trong đó, loại phụ gia gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể nhiều nhất có thể kể đến là chất tạo màu. Đây được ví là “chất xúc tác” kích thích sự tăng động ở trẻ em và tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh trung ương.

Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là hạn chế ăn tất cả các thực phẩm có chứa màu nhân tạo, vì chúng không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe mà còn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ thấp.

Nghiên cứu mới: Rủi ro ung thư từ loại phụ gia có nhiều trong bánh kẹo - 2

Được biết, gần đây Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) vừa yêu cầu các cơ sở sản xuất bánh kẹo thay đổi nguyên liệu sau khi phát hiện ít nhất 50 loại bánh kẹo bán ở đây đều chứa các chất gây ung thư. Các chất này là glycidol và acrylamide - phụ phẩm hóa học của quá trình sản xuất.

Thêm vào đó, lực lượng chức năng Hong Kong (Trung Quốc) cũng phát hiện 35 loại bánh quy chứa 3-MCPD, một chất gây hại cho thận và làm tăng khả năng vô sinh của nam giới.

Minh Nhật

Theo Cancernews