1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghiên cứu của Unilever xác định công nghệ nước súc miệng có thể giảm lây truyền virus Corona

Trường Thịnh

(Dân trí) - Kết quả thử nghiệm mới đây cho thấy bước tiến đáng kể trong việc tìm kiếm các biện pháp bổ sung hiệu quả nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona.

Nghiên cứu của Unilever xác định công nghệ nước súc miệng có thể giảm lây truyền virus Corona - 1

Phòng thí nghiệm độc lập được quốc tế công nhận, Microbac Laboratories, thay mặt cho các phòng thí nghiệm của Unilever, đã phát hiện ra rằng súc miệng với nước súc miệng có chứa công nghệ CPC trong 30 giây có hiệu quả giảm đến 99.9% tải lượng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Công nghệ CPC đã được sử dụng rộng rãi trong ngành nha khoa và được biết đến với đặc tính chống virus. Kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, công nghệ CPC là biện pháp phòng ngừa bổ sung quan trọng giúp hạn chế lây truyền virus Corona khi được sử dụng đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Xây dựng trên nghiên cứu hiện có

Kết quả thử nghiệm trên SARS-CoV-2 dựa trên nghiên cứu hiện có của Unilever đã được công bố trên nền tảng nghiên cứu sinh học bioRxiv và theo các thảo luận của cộng đồng y tế và khoa học toàn cầu xoay quanh tiềm năng nước súc miệng có thể được sử dụng như một biện pháp bổ sung làm giảm sự lây truyền của virus.

Các nghiên cứu đang được tiến hành thêm về thời lượng của tác dụng này. Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đây được thực hiện trên một nhóm nhỏ các bệnh nhân COVID-19 cho thấy tải lượng virus - tức lượng virus một người mang trong miệng - có thể được giảm thiểu trong vòng sáu giờ khi sử dụng nước súc miệng có chứa CPC.

Những kết quả chứng minh hiệu quả chống virus SARS-CoV-2 của công nghệ CPC này là những kết quả mới nhất trong một loạt các nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả chống các loại virus của công nghệ trong nước súc miệng. Trong những nghiên cứu chúng tôi đã thực hiện, đến nay chỉ có công nghệ CPC là cho kết quả tích cực và nhất quán.

Nghiên cứu của Unilever xác định công nghệ nước súc miệng có thể giảm lây truyền virus Corona - 2

"Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã từng công bố về tác dụng của nước súc miệng trong việc chống lại các chủng virus corona, đây là nghiên cứu đầu tiên trong phòng thí nghiệm chứng minh rằng các loại nước súc miệng có chứa CPC có hiệu quả chống lại chính chủng virus gây ra Covid-19. Các kiểm nghiệm được công nhận đã cho thấy rằng nước súc miệng với CPC thực sự có tác dụng giảm thiểu lượng virus gây ra Covid-19, mặc dù kết luận này cần được nghiên cứu thêm trên nhóm người với số lượng lớn hơn" Tiến sĩ Angela Rasmussen, Phó trưởng ban nghiên cứu viên tại Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch thuộc Trường Y tế Công cộng Columbia Mailman ở Mỹ nói.

Tiến sĩ Rasmussen cho biết thêm: "Các nghiên cứu khác về hiệu quả kéo dài của CPC trong nước súc miệng trên vi khuẩn và virus corona cũng sẽ cho thấy rằng việc giảm thiểu virus lây nhiễm có thể duy trì theo thời gian. Hiệu quả này đã được thử nghiệm và chứng minh trên một số lượng nhỏ bệnh nhân Covid-19."

Biện pháp phòng ngừa bổ sung

Virus gây ra COVID-19 lây lan chủ yếu qua giọt nước bọt hoặc dịch tiết từ mũi, được phát hiện trước, trong và sau giai đoạn cấp tính của bệnh, cũng như trong các trường hợp không triệu chứng. Vì thế, giảm tải lượng virus trong miệng có thể giúp giảm sự lây truyền. Những phát hiện này chỉ ra rằng nước súc miệng có thể là một bổ sung quan trọng, cùng với các biện pháp phòng ngừa hằng ngày như rửa tay, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Nghiên cứu của Unilever xác định công nghệ nước súc miệng có thể giảm lây truyền virus Corona - 3

"Do nước súc miệng có chứa công nghệ CPC đã được đưa vào sử dụng phổ biến và an toàn trong thời gian dài trên toàn thế giới, việc sử dụng nước súc miệng có CPC có thể là một bước đơn giản, hiệu quả và an toàn để phòng ngừa Covid-19, bên cạnh các khuyến cáo từ phía chính quyền, " Giáo sư Iain Chapple, Trưởng phòng Nghiên cứu tại Viện Khoa học Lâm sàng, Đại học Birmingham (Vương quốc Anh) cho biết.

Ông nói thêm: "Các kết quả đều rất hứa hẹn cho việc đi sâu vào khám phá với các nghiên cứu lâm sàng trên người và trong ống nghiệm. Điều này rất quan trọng để hiểu thêm về bản chất của hiệu quả của CPC chống lại virus, hay nói cách khác là hiệu quả này kéo dài được trong bao lâu trong cơ thể sống. Chúng ta cũng nên tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa khác để chống lại sự lây lan của virus, bao gồm giữ khoảng cách, vệ sinh tay và các bề mặt, và sử dụng đồ che mặt. "

Chia sẻ kết quả và nâng cao nhận thức

Mặc dù nước súc miệng áp dụng công nghệ CPC không phải một loại thuốc hay một phương thức đã được chứng minh sẽ ngăn chặn sự lây truyền virus Corona, song kết quả rất hứa hẹn và đây là điều nhóm Chăm sóc răng miệng Unilever muốn chia sẻ trong giai đoạn quan trọng này của đại dịch.

"Kết quả nghiên cứu là bước tiến đầy hứa hẹn trên hành trình tìm hiểu làm thế nào nước súc miệng có thể giúp giảm lây lan virus Corona cùng với các biện pháp phòng ngừa khác. Dù các nghiên cứu đang được tiến hành, chúng tôi muốn chia sẻ kết quả này để mọi người có thể cân nhắc việc sử dụng một sản phẩm nước súc miệng có chứa CPC trong sinh hoạt hàng ngày", tiến sĩ Glyn Roberts, Trưởng bộ phận R&D Chăm sóc răng miệng Unilever, cho biết.