Thứ tư, 09/11/2016 - 09:41

Nghi tiêm nhầm thuốc, người nhà gây náo loạn bệnh viện

Người nhà cho rằng nguyên nhân bé trai tử vong do y bác sĩ tiêm nhầm thuốc nên sau khi đưa cháu về nhà đã kéo lên lại làm náo loạn bệnh viện

Vụ việc diễn ra tối 8-11 tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi và kéo dài đến rạng sáng 9-11 khi lực lượng công an vào cuộc mới chấm dứt. Nạn nhân tử vong là cháu Nguyễn Phúc Gia Huy (2 tuổi), ngụ Thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi).

tinGia đình đưa thi thể cháu Huy lên Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháu Huy tử vong. Ảnh: Tử Trực
tinGia đình đưa thi thể cháu Huy lên Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháu Huy tử vong. Ảnh: Tử Trực

Theo lời người nhà cháu Nguyễn Phúc Gia Huy, vào khoảng 6 giờ 30 sáng 8-11 vì cháu Huy có biểu hiện sốt cao, ói, tiêu chảy nên người nhà mới đưa cháu vào Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi nhập viện điều trị. Đến 8 giờ sáng cùng ngày, sau khi nhập viện, cháu Huy được bác sĩ Bùi Tá Trường khám và cho thuốc uống, chuyền nước.

“Lúc vừa khám xong, tôi có hỏi bác sĩ con tôi có bị nặng không, nếu bị nặng xin bác sĩ cho cháu chuyển viện đi nơi khác để điều trị. Nhưng đích thân bác sĩ khám cho con tôi nói “người nhà cứ yên tâm, cháu chỉ bị sốt, ói, tiêu chảy thôi, uống thuốc sẽ khỏi. Đến khoảng 11 giờ 30 cùng ngày, sau khi được bác sĩ tiêm thuốc, chuyền nước, con tôi có biểu hiện bệnh nặng thêm, liên tục bị hôn mê, dịch tràn ra ngoài và co giựt. Tôi sợ quá ôm con chạy đi tìm bác sĩ cấp cứu và được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực chống độc. Sau đó, họ tiếp tục tiêm thuốc, chuyền nước nhưng cháu không qua khỏi. Đến hơn 14 giờ cùng ngày cháu tử vong”, anh Nguyễn Tấn Dũng, 27 tuổi, cha cháu Huy kể.

Hàng chục người tập trung gây náo loạn bệnh viện, lực lượng công an phải đứng ra thuyến phục hòa giải. Ảnh: Tử Trực
Hàng chục người tập trung gây náo loạn bệnh viện, lực lượng công an phải đứng ra thuyến phục hòa giải. Ảnh: Tử Trực

Cũng theo anh Dũng, sau khi con anh tử vong, anh có hỏi bác sĩ nguyên nhân cháu nhưng các y bác sĩ nói “con tôi bị bệnh nan y, nội tạng bị hư hỏng hết, không cứu được”. “Trước khi nhập viện, con tôi ăn uống bình thường nhưng vì cháu sốt cao, tiêu chảy nên tôi mới đưa cháu đến bệnh viện điều trị. Trước khi tiêm thuốc, cháu vẫn còn đùa giỡn, nói chuyện với cha mẹ bình thường, tiêm thuốc xong, cháu tiếp tục nặng thêm, hôn mê, co dựt. Rõ ràng việc chẩn đoán, tiêm thuốc cho con tôi có vấn đề. Tôi yêu cầu bệnh viện cho xem bệnh án nhưng họ nhất định không cho. Còn nói nội tạng của con tôi bị hỏng hết là quá phi lý”, anh Dũng nói.

Người nhà cháu Huy thất thần bên thi thể cháu Huy. Ảnh: Tử Trực
Người nhà cháu Huy thất thần bên thi thể cháu Huy. Ảnh: Tử Trực

Sau khi đưa xác con về nhà, đến khoảng 20 giờ cùng ngày, vì bức xúc trước cái chết của cháu Huy, nhiều người thân của gia đình cháu Huy ôm xác cháu trở lại bệnh viện đòi làm rõ nguyên nhân cháu tử vong. Người nhà yêu cầu bệnh viện phải cung cấp hồ sơ bệnh án vì nghi ngờ cháu Huy bị tiêm nhầm thuốc mới dẫn đến sốc thuốc, tử vong và làm rõ nguyên nhân vì sao bác sĩ Bùi Tá Trường lại được quyền khám, cho thuốc uống, trong khi ông này không phải bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi mà là bác sĩ của Trường cao đẳng Đặng Thùy Trâm (Quảng Ngãi).

Vụ việc gây náo loạn tại bệnh viện và kéo dài từ 20 giờ đến rạng sáng 9-11 khiến lực lượng công an Quảng Ngãi cử hàng chục chiến sĩ gìn giữ trật tự. Đến khi việc khám nghiệm tử thi cháu Huy được tiến hành hoàn thành mới kết thúc.

Anh Nguyễn Tấn Dũng, cha cháu Huy đau xót kể lại sự việc. Ảnh: Tử Trực
Anh Nguyễn Tấn Dũng, cha cháu Huy đau xót kể lại sự việc. Ảnh: Tử Trực

Ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết hiện vụ việc đã được bệnh viện giao toàn bộ hồ sơ cho công an tiến hành niêm phong, điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu Huy. “Ngay cả tôi cũng không được xem hồ sơ nên chưa thể khẳng định cháu tử vong do đâu. Phải chờ kết luận của cơ quan công an, nếu sai sót của bệnh viện chúng tôi sẽ có hình thức xử lý thích đáng”, ông Lân nói.

Còn về trường hợp bác sĩ Bùi Tá Trường (người đích thân khám và cho thuốc cháu Huy uống), theo lời ông Nguyễn Tấn Phụ, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết ông Tường là thạc sĩ đang công tác tại Trường cao đẳng Đặng Thùy Trâm.

“Sở dĩ có việc bác sĩ Trường khám cho cháu Huy vì trước đó có sự hợp tác giữa 2 đơn vị với nhau nên bác sĩ Trường mới dẫn một nhóm thực tập sinh đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi và đích thân bác sĩ Trường thăm khám cho bệnh nhân của bệnh viện. Về tư cách pháp nhân, bác sĩ Trường hoàn toàn đủ tư cách vì ông có chứng chỉ hành nghề, có trình độ thạc sĩ”, ông Phụ nói.

Theo Tử Trực

Người lao động

Đáng quan tâm
Mới nhất