Nghệ An: Sản phụ nhiễm SARS-CoV-2, liên quan người bán lòng lợn đi chăm vợ

Hoàng Lam

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp người đàn ông đi chăm vợ đẻ, ngành y tế Nghệ An đã thực hiện xét nghiệm gần 3.000 mẫu. Trong đó có một sản phụ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nghệ An: Sản phụ nhiễm SARS-CoV-2, liên quan người bán lòng lợn đi chăm vợ - 1

Khoa Sản, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An bị phong tỏa từ đêm 28/6, sau khi phát hiện người nhà sản phụ nhiễm SARS-CoV-2.

Sáng 30/6, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. trong đó có 2 trường hợp trú tại phường Lê Mao (TP Vinh) và một trường hợp tại xã Minh Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An), đều là F1, đã được cách ly từ trước.

"Như vậy, từ ngày 13/6 tới nay, toàn tỉnh ghi nhận 99 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện một bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện chiều qua (29/6)", ông Nguyễn Văn Định thông tin.

Liên quan đến trường hợp anh L.V.G. (SN 1988, trú xã Hưng Chính, TP Vinh, bán lòng lợn tại chợ đầu mối  - ổ dịch phức tạp ở TP Vinh), Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã lấy gần 3.000 mẫu bệnh phẩm đối tượng F1 và F2 của ca bệnh này, bao gồm sản phụ, người nhà sản phụ, bác sỹ và nhân viên bệnh viện để xét nghiệm tầm soát.

Anh G. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 28/6, khi đến bệnh viện làm thủ tục thanh toán viện phí. Trước đó, khi làm thủ tục nhập viện cho vợ sinh vào ngày 26/6, cả hai mẫu xét nghiệm của vợ chồng anh G. đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã quyết định phong tỏa Khoa Sản, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng.

Khi lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ F1, F2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR, Bệnh viện đã phát hiện thêm bệnh nhân P.T.T. (33 tuổi, trú tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, điều trị tại Khoa Sản, cùng phòng vợ bệnh nhân L.V.G.) dương tính với virus SARS-CoV-2.

"Gần 3.000 mẫu còn lại, bao gồm toàn bộ Khoa Sản, tổ sàng lọc dịch tễ, bảo vệ, nhân viên giữ xe và bệnh nhân Khoa Sản đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2", ông Trịnh Xuân Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An thông tin với PV Dân trí sáng 30/6.

Liên quan đến trường hợp ca bệnh L.V.G., ngành y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người thân trong gia đình. "Tất cả mẫu xét nghiệm lần một đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bao gồm cả vợ và cháu bé sơ sinh con anh G.", ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An cho biết.