Ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông suýt chết sau 2 ngày đau quặn bụng

Nam Phương

(Dân trí) - Vừa nhập viện được 2 tiếng, người đàn ông 56 tuổi (Quảng Ninh) đã phải cấp cứu vì bất ngờ có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh hiếm gặp trên nền bệnh viêm tuỵ cấp.

Bệnh nhân là ông P. M. C., 56 tuổi, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Trước đó, ông có biểu hiện đau quặn bụng, ăn uống đi lại khó khăn. Sau 2 ngày, tình trạng này không đỡ ông mới vào Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh). 

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện khoa Nội tiêu hóa, tuy nhiên 2 tiếng ông đột ngột xuất hiện sốc, mệt nhiều, đau bụng, thở nhanh nông, nổi vân tím toàn thân, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa tiêu hóa và hồi sức xác định tình trạng sốc nhiễm khuẩn trên nền người bệnh viêm tuỵ cấp có biến chứng suy đa tạng. 

Ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông suýt chết sau 2 ngày đau quặn bụng - 1

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh hiếm gặp

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức chống sốc, lọc máu cấp cứu. Trong quá trình lọc máu, bệnh nhân vẫn tiếp tục diễn tiến nặng, huyết áp tiếp tục tụt. Người bệnh tiếp tục được điều trị tích cực, dùng thuốc vận mạch, nâng huyết áp. 

Bệnh có thói quen sử dụng rượu nhiều năm nay, trung bình mỗi ngày 500 ml rượu. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tuỵ cấp. 

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp viêm tụy cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh rất ít gặp. Bởi sốc do nhiễm khuẩn nhu mô tụy nặng thường xảy ra ở tuần thứ 3 kể từ lúc bắt đầu có dấu hiệu viêm tuỵ. Tuy nhiên trường hợp này, tình trạng sốc đã diễn biến ngay ở ngày thứ 2. 

Rất may mắn sau một ngày được cấp cứu và điều trị tích cực tại Hồi sức tích cực Nội, bệnh nhân đáp ứng tốt và qua cơn nguy kịch. Sức khỏe người bệnh dần ổn định, được chuyển khoa Nội tiêu hóa tiếp tục điều trị.

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được ra viện.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hạn chế sử dụng rượu bia. Nếu có thể, tốt nhất không sử dụng rượu, bia. Với những người có thói quen uống rượu bia cần hết sức cảnh giác với tình trạng viêm tuỵ cấp. 

Người dân cần chú ý đến những triệu chứng thường gặp như đau bụng thượng vị (không có ợ hơi, ợ chua vì đây là dấu hiệu của đau dạ dày) cần đến viện ngay. Vì nếu tình trạng sốc diễn ra ngoài viện không được cấp cứu, điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tổn thương suy đa tạng khó phục hồi, nguy cơ để lại di chứng suy đa tạng như suy thận, suy thận mạn, suy tim… mà hậu quả nặng nề nhất là tử vong.