Thứ bảy, 08/08/2020 - 20:04

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa

Dân trí

Ngày 8/8, sau 14 ngày thực hiện phong tỏa, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận điều trị trở lại, đồng thời làm thủ tục ra viện cho những bệnh nhân mắc kẹt lại trong bệnh viện từ 24/7.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 1
Giờ G -0h ngày 8/8 - gỡ bỏ phong toả Bệnh viện C Đà Nẵng sau 14 ngày mọi người bên trong bệnh viện cách ly với bên ngoài

Bệnh viện C Đà Nẵng là nơi phát hiện trường hợp bệnh nhân số 416 dương tính với SARS-Cov-2, ngay sau đó là các BN420 và BN445. Tối 23/7, Bộ Y tế đã quyết định áp dụng cách ly toàn bộ bệnh viện này, đồng thời chuyển bệnh nhân nghi mắc Covid-19 ở thời điểm đó (là BN416 sau này) sang Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Ngay trong sáng 24/7, Bệnh viện C thực hiện lệnh phong tỏa để phòng, chống Covid-19. Đây là bệnh viện thực hiện phong tỏa sớm nhất trong cụm 3 bệnh viện được cho là tâm dịch ở trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Đến 0 giờ ngày 8/8, bệnh viện được mở cửa tiếp nhận bệnh nhân trở lại và làm thủ tục ra viện cho những bệnh nhân bị kẹt lại do quá trình cách ly y tế từ tối 23/7.

Một số hình ảnh do PV Dân trí ghi nhận trong ngày đầu tiên bệnh viện mở cửa hoạt động lại sau khi được gỡ phong tỏa từ 0h ngày 8/8:

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 2

Cổng số 1 của bệnh viện tiếp nhận một số ca cấp cứu trong sáng 8/8.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 3

Để bảo đảm an toàn cũng như chất lượng khám, chữa bệnh trong mùa dịch này, đơn vị tạm thời chỉ tiếp nhận các nhóm bệnh nhân gồm: bệnh nhân cấp cứu hoặc bệnh nhân chuyển tuyến từ các cơ sở y tế khác; bệnh nhân đăng ký bảo hiểm y tế khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đến khám ngoại trú.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 4

Sau khi mở cửa trở lại, Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó có phân luồng bệnh nhân nội trú và ngoại trú, phun khử khuẩn các phương tiện ra-vào, nhắc nhở bệnh nhân đeo khẩu trang và rửa tay khử khuẩn.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 5

Nhiều bệnh nhân ra viện trong sáng 8/8, đa số là người cao tuổi.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 6

Đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân lên xe ra về.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 7

Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân thu dọn đồ đạc, hành lý ra viện.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 8

Ông Đặng Văn Nhung (80 tuổi, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) chia sẻ: "Tôi đã có 24 ngày liên tiếp ở bệnh viện gồm 10 ngày nằm điều trị phổi tắc nghẽn mạn tính và thêm 14 ngày cách ly. Hôm nay tôi được về, nhưng có nhiều y, bác sĩ thì không. Có người sẽ ở lại tiếp tục công việc của mình như thường lệ. Đó là sự hy sinh tuyệt vời và tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn đến những người ở tuyến đầu".

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 9

Đang đợi con trai đến đón về, bà Nguyễn Thị Kim Thư (80 tuổi, nhà ở đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu) cho biết: "Suốt thời gian điều trị cho tới khi cách ly, tôi được các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc tốt từ việc điều trị, cho thuốc men đến từng bữa ăn, ly nước. Lúc ra về còn được đưa xuống đến tận cổng, dẫn ra xe về nhà. Tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người".

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 10

Điều dưỡng Trần Thị Thanh Trà, 25 tuổi, đang làm việc tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện C Đà Nẵng chia sẻ: "Đêm qua hầu như không ai ngủ vì hồi hộp chờ dỡ bỏ phong tỏa. Suốt 2 tuần qua mình rất nhớ gia đình, nhớ bố mẹ. Việc đầu tiên sau khi về nhà, nếu được thì sẽ... ôm ba mẹ một cái cho thỏa nhớ”.

Ngày đầu Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa tiếp nhận bệnh nhân sau phong tỏa - 11

Bệnh viện trở lại nhịp hoạt động thường ngày, nhưng đi cùng với đó là tâm thế sẵn sàng phòng, chống Covid-19.

Mai Thành