Ngày càng có nhiều ca ung thư do quan hệ tình dục bằng miệng

(Dân trí) - Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, tỷ lệ của các ca bệnh ung thư gây ra bởi việc nhiễm trùng HPV ở miệng (nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục qua đường miệng) đang tăng lên.

Quan hệ tình dục qua đường miệng làm lây truyền nguyên nhân gây ung thư

Theo ước tính, cứ 1 trong 4 trường hợp mắc ung thư khoang miệng và 1 trong 3 trường hợp mắc ung thư vòm họng có liên quan đến HPV. Đáng chú ý, ở nhóm các bệnh nhân ung thư vòm họng trẻ tuổi, thì nguyên nhân chủ yếu đều có liên quan đến HPV.

Ngày càng có nhiều ca ung thư do quan hệ tình dục bằng miệng - 1

Anna Middleton, một chuyên gia trong vấn đề sức khỏe nha chu cho biết: “Có một thực tế là các ca ung thư khoang miệng ,đặc biệt là ở người trẻ, do HPV ngày càng tăng lên. Mọi người cần phải ý thức cũng như có được sự đề phòng đúng mức cho với đời sống tình dục của mình”.

Được biết, vi khuẩn HPV có thể lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc da trực tiếp. Vì vậy, bạn có thể bị lây nhiễm HPV ngay cả khi chỉ quan hệ tình dục bằng đường miệng. Bên cạnh HPV, còn một vài yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến ung thư khoang miệng như: hút thuốc lá, uống rượu bia, tuổi tác, ánh nắng mặt trời và một số loại bệnh lý.

Triệu chứng của ung thư khoang miệng

Việc bị nhiễm khuẩn HPV gần như không gây ra triệu chứng nào hoặc là những triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều bị nhiễm một loại vi khuẩn HPV nào đó trong cuộc đời. Đối với phụ nữ, xét nghiệm HPV là một phần trong khám sức khỏe cổ tử cung. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm máu nào dành cho loại vi khuẩn này.

Ngày càng có nhiều ca ung thư do quan hệ tình dục bằng miệng - 2

Nếu lo lắng về ung thư khoang miệng, hãy thử đối chiếu với các triệu chứng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho căn bệnh này dưới đây:

Xuất hiện mảng khác màu ở lưỡi

Xuất hiện mảng màu đỏ hoặc trắng ở bên trong khoang miệng hoặc trên lưỡi có thể là dấu hiệu của ung thư khoang miệng.

Các mảng khác màu này thường không đau và hầu hết các trường hợp là vô hại nhưng cũng có thể là cảnh báo tiền ung thư. Nếu nó tồn tại hơn 3 tuần, tốt nhất bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế.

Vết loét không lành

Vết loét do ung thư khoang miệng gây ra có thể bị nhầm lẫn bởi vết nhiệt miệng. Điểm khác biệt lớn nhất là vết loét ung thư sẽ không thể tự khỏi sau vài ngày đến một tuần, mà nó ngày càng tiến triển nặng hơn. Do đó, nếu xuất hiện một vết loét trong miệng mà sau khoảng 3 tuần không hề thấy đỡ, thì đó có khả năng là dấu hiệu tiền ung thư khoang miệng. Thống kê cũng chỉ ra rằng, vết loét do ung thư thường có xu hướng xuất hiện ở dưới lưỡi, nhưng nó vẫn có thể xuất hiện ở những vị trí khác trong khoang miệng của bạn.

Vết phồng rộp

Đây là một dấu hiệu điển hình của ung thư miệng, khởi đầu với một vùng thương tổn nhô lên ở bất kì đâu trong khoang miệng, về sau có thể kết hợp tổn thương loét và chảy máu. Cũng như các dấu hiệu kể trên, nếu tổn thương này tồn tại quá 3 tuần, hãy đến khám ngay tại các cơ sở y tế.

Minh Nhật

Theo The Sun