Gia Lai:

Ngành y tế tỉnh Gia Lai sai phạm hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo ngày 20/1/2017 của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã có dấu hiệu vi phạm tài chính nghiêm trọng lên đến 67 tỷ đồng trong đấu thầu thuốc và trang thiết bị.

Chiều 20/3, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp Sở Thông tin truyền thông và Sở Y tế Gia Lai đã tổ chức họp báo thông tin về Tình hình mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế tại Sở Y tế và Bệnh viện tỉnh giai đoạn 2013-2015.


Đại diện Sở Y tế Gia Lai tại cuộc họp báo

Đại diện Sở Y tế Gia Lai tại cuộc họp báo

Trước đó, theo báo cáo số 11 ngày 20/2/2017 của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII, ngành y tế tỉnh Gia Lai đã có hàng loạt vi phạm tài chính như: Các thiết bị y tế mua cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai có giá 22,3 tỷ đồng nhưng qua kiểm toán giá trị của thiết bị này chỉ hơn 12 tỷ. Tại Bệnh viện Tâm thần kinh, Sở Y tế tỉnh Gia Lai mua thiết bị y tế với giá 16,7 tỷ đồng nhưng giá trị thực chỉ có 5,6 tỷ. Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, gói mua sắm máy thở hơn 10 tỷ đồng nhưng giá trị thực chỉ 6,5 tỷ; mua kính hiển vi phẫu thuật thần kinh cột sống giá trị 16,3 tỷ chênh lệch hơn 8,7 tỷ so với giá thị trường…

Số tiền sai phạm theo Kiểm toán nhà nước lên đến 67 tỷ tỷ đồng. Kiểm toán nhà nước cũng yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai tổ chức kiểm điểm những tập thể cá nhân có liên quan và xử lý trước ngày 31/3.


Sở Y tế Gia Lai nơi được cho là đã xảy ra hàng loạt sai phạm hành chính

Sở Y tế Gia Lai nơi được cho là đã xảy ra hàng loạt sai phạm hành chính

Tại buổi họp báo chiều ngày (20/3), theo thông cáo báo chí có nêu “ Từ những hạn chế, thiếu sót trên, Kiểm toán Nhà nước Khu vực XII đề nghị Sở Y tế Gia Lai thu hồi” gần 1,1 tỷ đồng trong 2 khoản về “thanh toán vượt trong xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị y tế”.

Ông Trần Đình Hiệp - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, báo cáo số 11 của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII đã cũ còn thông báo 07/TB-KV XII ngày 28/2/2017 của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII mới là kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi muốn tiếp cận thông báo 07 này thì ông Hiệp cho biết chưa thể cung cấp vì chưa được cho phép của đơn vị ra thông báo. Riêng về các khoản chênh lệch kê lên tới hàng tỷ đồng thì ông Hiệp từ chối trả lời.

Tại đây, UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu ngành y tế tỉnh tiến hành làm rõ các nội dung sai phạm và xem xét, kiểm điểm những tập thể, cá nhân liên quan báo cáo trước ngày 30/3 này.

Thúy Diễm