Ngành công nghiệp dược: “Ngoại” lấn lướt “nội” đến bao giờ?

Dân trí Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định việc dược liệu nước ta có tiềm năng nhưng nguyên dược liệu vẫn nhập khẩu nhiều đến 80% là một sự vô lý.

Sẵn nguyên liệu… nhưng thiếu nghiên cứu, đầu tư bài bản

Báo cáo của Bộ Công thương tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 chỉ rõ một nghịch lý của ngành dược Việt: Đó là dược liệu sẵn có nhưng chủ yếu là nhập khẩu (đến 80%).

Điển hình nhất được đại diện Bộ Công thương chỉ ra là việc phải nhập khẩu hoàn toàn các loại hóa chất trị ung thư với giá rất đắt, trong khi nhiều loại cây trong nước chứa các hoạt chất hoặc các tiền chất chống ung thư như cây như cây thông đỏ (Taxol), cây dừa cạn (Vinblastin, vincristin), cây khổ sâm cho lá, trinh nữ hoàng cung (Lycorin),… lại chưa được khai thác.

Một nghịch lý khác là Việt Nam có tới 41 nhà máy chế biến tinh bột sắn (công suất lên tới 3.000 tấn bột/ngày) nhưng lại phải hoàn nhập khẩu hoàn toàn tinh bột biến tính - một tá dược phục vụ cho ngành công nghiệp dược.

Đồng tình với ý kiến này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng: “Dược liệu nước ta có tiềm năng nhưng nguyên dược liệu vẫn nhập khẩu nhiều đến 80%. Điều này là rất vô lý cho 1 đất nước nông nghiệp như Việt Nam ta”.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Vân)
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Vân)

Trên thực tế, trong giai đoạn 2009-2015, ngành hóa dược Việt Nam đã xây dựng được các quy trình công nghệ tiên tiến để tổng hợp và tinh chế nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, nhiễm khuẩn… hình thành một số trung tâm nghiên cứu về công nghệ tổng hợp hóa được, đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu… Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Công thương chỉ ra sự phát triển này chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, chủ yếu là bào chế đơn giản, hàm lượng kỹ thuật thấp, ít có các dạng bào chế công nghệ cao.

Kết quả là các nghiên cứu về thuốc chữa bệnh tim mạch vẫn chỉ dừng ở quy mô phòng thí nghiệm, chưa sản xuất được nguyên liệu thuốc điều trị tăng huyết áp và đau thắt ngực. Tương tự là thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện, chữa HIV, cũng chỉ dừng ở các đề tài nghiên cứu, chưa có cơ sở nào sản xuất.

Nhiều tồn tại

Báo cáo của UBND TP Hà Nội nêu rõ một trong những hạn chế của ngành công nghiệp Dược Việt là công nghiệp bào chế vẫn chỉ là dạng cổ điển (sản xuất các dạng bào chế quy ước), đa số chưa tiếp cận được với bào chế hiện đại. Vì vậy chất lượng thuốc thường được đánh giá theo các tiêu chí vật lý, hóa học.


Ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương (đứng) Ảnh: Nhân Hà

Ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương (đứng) Ảnh: Nhân Hà

Chưa kể, theo ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương trong khi các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với việc cạnh tranh gay gắt của các nhà cung ứng ngoại từ Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu thì các trung tâm phân phối dược liệu còn chưa đạt chuẩn quốc tế, kể cả ở Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, báo cáo của Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc nội địa đã có tăng trong các năm qua nhưng chỉ tăng ở tuyến xã và huyện còn tuyến trung ương thì chỉ khoảng 11%, còn lại là sử dụng thuốc ngoại nhập.

Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ cho phát triển ngành cũng như hỗ trợ triển khai các nghiên cứu khoa học công nghệ cũng chưa phát huy đầy đủ tác dụng, tạo đà và động lực cho phát triển ngành.

Một doanh nghiệp phát biểu tại Diễn đàn đặt vấn đề: Đầu tư một nhà máy sản xuất thuốc ung thư là vài chục triệu đô la Mỹ trong khi số bệnh nhân ung thư cả nước chỉ vào khoảng 200.000 người. Nếu không có quy hoạch tốt, nhiều doanh nghiệp sẽ đầu tư và kéo theo đó là nhiều doanh nghiệp sẽ chết.

Một vấn đề khác được chỉ ra là thiếu sự kết nối giữa nghiên cứu và sản xuất. Doanh nghiệp này cho biết: Các đề tài công nghệ cao, kỹ thuật mới chưa được Nhà nước ưu tiên, nhiều đề tài làm ra nhưng không biết chuyển ai trong khi người cần lại không biết tìm đâu.

Cùng với việc chỉ ra những thực tế của ngành Dược, nhiều chuyên gia cũng đã đóng góp các giải pháp, trong đó nhấn mạnh vai trò của các chính sách vĩ mô, tập trung khắc phục các hạn chế.

Tuy nhiên, rõ ràng, việc đặt ra mục tiêu đảo ngược tình thế trong 3 năm là không hề đơn giản và nhận định của nữ Bộ trưởng Y tế trong phát biểu khai mạc Diễn đàn: “Mục tiêu đến năm 2020, thuốc sản xuất trong nước chiếm 80% tổng giá trị thuốc tiêu thụ trong năm, sản xuất được 20% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước là rất khó khăn” là hoàn toàn có cơ sở.

Trần Phương - Hồng Vân

MỚI NHẤT
Bí quyết sống khỏe hơn 20 năm của một phụ nữ bị di căn ung thư
Bí quyết sống khỏe hơn 20 năm của một phụ nữ bị di căn ung thư

(Dân trí) - Điều gì đã khiến một phụ nữ 60 tuổi mắc ung thư cách đây hơn 20 năm có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ và tiếp thêm sức mạnh cho rất nhiều người bệnh khác?

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:50

Ung thư đường mật cao nhất thế giới vì ăn cá sống
Ung thư đường mật cao nhất thế giới vì ăn cá sống

(Dân trí) - Là quốc gia có tỉ lệ ung thư đường mật cao nhất thế giới, với hơn 20.000 người tử vong, các nhà khoa học Thái Lan đã vào cuộc, phát hiện chính thói quen ăn cá sống trong món ăn truyền thống là thủ phạm.

Thứ năm, 29/06/2017 - 04:24

Vì sao nên “tác chiến” vào buổi sáng?
Vì sao nên “tác chiến” vào buổi sáng?

Nhiều chuyên gia tình dục nhận định: “giao ban” vào buổi tối và chỉ làm chuyện ấy khi đèn tắt- tất cả đều dễ dẫn đến nhàm chán. Thế thì việc ân ái vào sáng sớm không chỉ là cách để bạn phá vỡ lề thói tình dục quen thuộc, mà còn đem lại cho “người trong cuộc” nhiều lợi ích không ngờ khác.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:08

Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Bộ Y tế kiến nghị xem xét cho bác sĩ Lương tại ngoại
Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Bộ Y tế kiến nghị xem xét cho bác sĩ Lương tại ngoại

(Dân trí) - Dù đưa ra khẳng định cơ quan điều tra khởi tố, tạm giam các bị can vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong là đúng quy định pháp luật, nhưng Bộ Y tế vẫn đưa ra kiến nghị cơ quan điều tra xem xét cho bác sĩ Lương tại ngoại để hỗ trợ tích cực công tác điều tra.

Thứ tư, 28/06/2017 - 04:34

Bán thuốc có đề xa cho trẻ, phạt 140 triệu đồng
Bán thuốc có đề xa cho trẻ, phạt 140 triệu đồng

Chiều 28/6, Thanh tra Sở Ytế TP.HCM cho biết UBND TP vừa ký quyết định phạt một chủ nhà thuốc Đông y bán thuốc có đề xa cho trẻ em tổng cộng 140 triệu đồng.

Thứ tư, 28/06/2017 - 04:00

Phó Giám đốc Bệnh viện bật khóc khi nói về vụ BS Lương bị bắt
Phó Giám đốc Bệnh viện bật khóc khi nói về vụ BS Lương bị bắt

Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bật khóc khi chia sẻ về sự việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt giam sau sự cố chạy thận 8 người chết.

Thứ tư, 28/06/2017 - 03:43

Tìm ra cách ngăn tế bào ung thư di căn
Tìm ra cách ngăn tế bào ung thư di căn

(Dân trí) - Di căn là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư, và các phương pháp điều trị hiện nay để chống lại nó đều chưa có hiệu quả. Nhưng nghiên cứu mới đây có lẽ đã tìm ra cách để kìm hãm, và thậm chí ngăn chặn, sự lan rộng của các tế bào ung thư.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:35

Giấy dán tường có thể là “ổ” nấm mốc độc hại
Giấy dán tường có thể là “ổ” nấm mốc độc hại

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết chất độc từ nấm mọc trên giấy dán tường có thể dễ dàng phát tán vào không khí và gây ra nguy cơ sức khoẻ trong nhà.

Thứ tư, 28/06/2017 - 01:07

Hà Nội đang có 4 ổ dịch thủy đậu?
Hà Nội đang có 4 ổ dịch thủy đậu?

(Dân trí) - Theo thông tin đăng tải trên một số phương tiện truyền thông, Quận Nam Từ Liêm hiện có 4 ổ dịch thủy đậu. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng cho biết không biết đến dịch này.

Thứ tư, 28/06/2017 - 11:08

Phân biệt cảm và cúm khi thời tiết giao mùa
Phân biệt cảm và cúm khi thời tiết giao mùa

Khi bị cảm lạnh sẽ có các triệu chứng rát cổ họng, hắt hơi, sổ mũi… nhưng nếu là cúm sẽ kèm với biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40oC, rét run, đau đầu, đau mỏi cơ toàn thân, choáng váng, buồn nôn và ho khạc đàm mủ.

Thứ tư, 28/06/2017 - 11:00

Trung tướng Công an: Sẽ xem xét khách quan việc bắt bác sĩ trong vụ chạy thận
Trung tướng Công an: Sẽ xem xét khách quan việc bắt bác sĩ trong vụ chạy thận

(Dân trí) - Nói về việc bắt 3 bị can liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an - cho biết Bộ Công an sẽ xem xét, điều tra khách quan, ngoài 3 bị can sẽ làm rõ xem còn ai nữa có liên quan. Về đơn kiến nghị của Hội Hồi sức, Bộ chưa nhận được văn bản chính thức.

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:51

Luật sư nói gì về việc khởi tố bác sĩ Lương vụ tử vong khi chạy thận?
Luật sư nói gì về việc khởi tố bác sĩ Lương vụ tử vong khi chạy thận?

(Dân trí) - Trước Kiến nghị của Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam về mức độ vi phạm của BS Hoàng Công Lương chỉ là thiếu sót về thủ tục hành chính, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ luật, Luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng Văn Phòng Luật sư Toàn Cầu, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, về tính pháp lý của việc khởi tố bác sĩ Lương.

Thứ tư, 28/06/2017 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn mẹ tìm hiểu cách hạn chế sử dụng kháng sinh cho con
Hàng nghìn mẹ tìm hiểu cách hạn chế sử dụng kháng sinh cho con

Với hiện trạng thuốc kháng sinh được sử dụng bừa bãi như tại Việt Nam, liệu những trẻ từ nhỏ đã dùng nhiều kháng sinh có phát triển toàn diện trong tương lai?

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:57

Nhiều trẻ chịu di chứng não vì không tiêm phòng
Nhiều trẻ chịu di chứng não vì không tiêm phòng

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 176 ca viêm não trong đó có 24 trường hợp là viêm não Nhật Bản. Không may mắn, nhiều bệnh nhi phải gánh chịu di chứng nặng nề của bệnh lên não bộ.

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:47

Những các "xử trí" ung thư hiệu quả
Những các "xử trí" ung thư hiệu quả

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nhiều bệnh ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Nỗi lo sợ, sự bi quan, chán nản đây chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong.

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:01

Nhiễm trùng hậu sản: Tai biến nguy hiểm khó lường
Nhiễm trùng hậu sản: Tai biến nguy hiểm khó lường

Sinh sản luôn là vấn đề cần được quan tâm bởi ngoài việc người phụ nữ phải vượt cạn một mình, đau đớn và lo lắng, thì bên cạnh đó tiềm ẩn các nguy cơ khó lường, đặc biệt là các tai biến sản khoa, một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở phụ nữ.

Thứ tư, 28/06/2017 - 04:00

Vụ chạy thận tử vong: Hội Hồi sức kiến nghị lên Bộ Công an
Vụ chạy thận tử vong: Hội Hồi sức kiến nghị lên Bộ Công an

(Dân trí) - Chiều 27/6, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) gửi đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế về việc cơ quan điều tra bắt tạm giam một bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình.

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:52

Bé gái 5 tuổi mọc lông đầy mình như người sói
Bé gái 5 tuổi mọc lông đầy mình như người sói

Bé P.N.N.B (5 tuổi, ở xã Định Bình, TP Cà Mau) nhiều năm nay hơn nửa phần lưng mọc đầy lông màu đen, dài và ngày càng lan rộng khắp cơ thể.

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:34

Hệ tiêu hóa gặp vấn đề gì khi trẻ biếng ăn
Hệ tiêu hóa gặp vấn đề gì khi trẻ biếng ăn

Trong đường ruột có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi và cả vi khuẩn có hại. Hai loại vi khuẩn này cùng chung sống với nhau tạo nên một hệ vi sinh tự nhiên. Hệ vi sinh này cân bằng là khi tỷ lệ lợi khuẩn chiếm 85%, hại khuẩn chỉ khoảng 15%. Nếu tỷ lệ này thay đổi, hại khuẩn nhiều hơn mức cho phép là lúc hệ vi sinh bị mất cân bằng gây rối loạn tiêu hoá với các biểu hiện: đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy, táo bón… dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon và bỏ ăn ở trẻ.

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:00

Cơ thể cần bao nhiêu thịt, cá mỗi ngày?
Cơ thể cần bao nhiêu thịt, cá mỗi ngày?

(Dân trí) - Trong những ngày này, mọi thứ đồ ăn đều được quy ra protein, nhưng chính xác thì bạn cần ăn bao nhiêu protein mỗi ngày? Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tính chính xác lượng protein mà bạn cần.

Thứ ba, 27/06/2017 - 05:04

8 hiểu lầm hay gặp về khối u ở vú
8 hiểu lầm hay gặp về khối u ở vú

(Dân trí) - Khi sờ thấy một khối u ở vú, thì lo lắng là điều rất dễ hiểu. Nhưng đừng vội đưa ra kết luận. Thay vào đó, hãy đi khám bác sĩ để biết khối u đó là gì. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không có 8 quan niệm sai lầm dưới đây về khối u ở vú.

Thứ ba, 27/06/2017 - 04:19

Xuất hiện một số ổ dịch sốt xuất huyết ở nội thành Hà Nội
Xuất hiện một số ổ dịch sốt xuất huyết ở nội thành Hà Nội

Ngày 27/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua, từ ngày 19 - 25/6, bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh trên địa bàn thành phố với 574 ca mắc, trong đó có nhiều ổ dịch từ 2-3 người mắc trở lên.

Thứ ba, 27/06/2017 - 03:17

Đau đầu với những nguy cơ "ẩn" trong mỹ phẩm và dầu gội
Đau đầu với những nguy cơ "ẩn" trong mỹ phẩm và dầu gội

(Dân trí) - Trong khi các khiếu nại liên quan đến dầu gội, đồ trang điểm đang tăng cao thì vấn đề xử lý hay "loại bỏ" chúng khỏi thị trường không đơn giản, ngay cả tại Mỹ - một trong những nơi được tin là thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng hiệu quả.

Thứ ba, 27/06/2017 - 12:03

Những u não dễ tái phát nhất sau mổ
Những u não dễ tái phát nhất sau mổ

(Dân trí) - PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức, cho biết, mỗi năm có hơn 6.000 ca mổ các loại u nằm trong sọ tại bệnh viện nhằm cứu sống người bệnh, giảm tỷ lệ biến chứng, di chứng và tỷ lệ tái phát của khối u. Tuy nhiên, đây là công việc rất khó khăn, đỏi hỏi phải có nhiều trang thiết bị trợ giúp.

Thứ ba, 27/06/2017 - 11:17