Thứ hai, 03/02/2020 - 15:17

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Tôi nghe nói nam giới hay mắc ung thư tuyến tiền liệt. Tôi mong được bác sĩ tư vấn kỹ về bệnh và cách phòng ngừa. Vũ Quang (Đà Nẵng)

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới, vị trí nằm bao quanh niệu đạo, có chức năng quan trọng đối với quá trình sinh sản vì đây là bộ phận sản sinh ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt hình thành do tế bào tuyến tiền liệt phát triển không bình thường hoặc mất kiểm soát. Thông thường, bệnh phát triển chậm trong giai đoạn đầu, nếu phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển biến sang mức độ nặng thì tốc độ phát triển bệnh rất nhanh chóng, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt - 1

Mặc dù nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt hiện chưa được làm rõ nhưng theo nhiều nghiên cứu, ung thư tiền liệt tuyến bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn và gene của người bệnh. Người ăn nhiều chất béo có nguy cơ cao bị ung thư. Các chuyên gia khuyến nghị nên ăn nhiều rau quả có màu đỏ như cà chua, nho đỏ, dưa hấu... vì trong những loại thực phẩm đó rất giàu lycopene có thể giảm thấp nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu cũng có thể ức chế bài tiết nội tiết tố nam phát triển nuôi dưỡng khối u. Ngoài ra, uống nhiều chè xanh cũng giúp bảo vệ tuyến tiền liệt.

Theo Gia đình & Xã hội

Đáng quan tâm
Mới nhất